Ăn uống gì trước và sau khi tiêm chủng vaccine COVID-19 để giảm tác dụng phụ?

Theo kế hoạch, trước ngày Một Tháng Năm, tất cả người Mỹ sẽ đủ điều kiện nhận vaccine COVID-19. Tuy thế, không phải mọi người đều sẵn sàng tiêm chủng. Lo sợ nhiều nhất là tác dụng phụ sẽ gặp phải sau khi tiêm. Điều này tạo tâm lý không tốt cho nhiều người, khiến họ lưỡng lự đặt câu hỏi: Có nên chích hay không?
Theo Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), tác dụng phụ của vaccine có thể bao gồm đau, đỏ và sưng tại chỗ tiêm, cũng như có thể sốt, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn, ớn lạnh và đau cơ.
Những triệu chứng này tuy tạo sự khó chịu cho cơ thể nhưng lại là một dấu hiệu tốt cho thấy, cơ thể bạn đang xây dựng khả năng miễn dịch và chúng thường sẽ hết sau vài ngày.
Nếu sau vài ngày vẫn chưa thấy hết, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. CDC khuyên như thế.
Đừng lấy đó làm lý do từ chối tiêm chủng, thà bị phản ứng phụ một hai ngày, còn hơn bị con virus này hạnh hạ, mà biến chứng sau đó không thể lường trước được.
Để đối phó với các tác dụng phụ có thể gặp phải, một số chuyên gia y tế khuyên chúng ta để ý đến chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm chủng.
Thực phẩm và đồ uống hữu ích đối phó với các tác dụng phụ của vaccine
Thường thì sau khi tiêm liều hai của vaccine Pfizer hoặc Moderna, mới bị phản ứng phụ mạnh. Liều một nhẹ nhàng hơn nhiều.

Bác Sĩ Ronald Hoffman khuyên, hãy nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, và nên tập thể dục nếu có thể. Ngoài ra, ông nói, có một số điều nên làm và không nên làm đơn giản về đồ ăn và thức uống.

1. Gừng là một phương thuốc truyền thống tuyệt vời và an toàn cho các chứng bệnh về đường tiêu hóa.
Nên uống trà gừng nếu cảm thấy buồn nôn.

2. Không nên ăn nhanh, và làm những gì đòi hỏi sự mạnh mẽ.

3. Bổ sung nước cho cơ thể thường xuyên.
Từ nước lọc đến trà cho đến nước có ga có hương vị yêu thích của bạn, hãy uống hết. Cơn sốt do vaccine gây ra có thể dẫn đến mất nước.

4. Cố gắng bắt đầu ăn uống đặc biệt lành mạnh vài tuần trước cuộc hẹn tiêm vaccine.
Một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải được biết là có tác dụng chống viêm, nhưng nó sẽ mất một vài tuần để tạo hiệu quả.

Bác Sĩ Hoffman cho rằng tạo cho cơ thể khỏe mạnh trước vài tuần tốt hơn là để cơ thể quá mệt mỏi sau khi tiêm chủng.
Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung nhiều vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Nó khuyến khích tiêu thụ những thứ sau:

– Trái cây và rau quả, lên đến chín phần ăn hàng ngày từ các sản phẩm giàu chất chống oxy hóa

– Chất béo lành mạnh, bao gồm bơ, các loại hạt và dầu olive (không dùng bơ!)

– Ngũ cốc nguyên hạt như gạo, mì ống và bánh mì (chưa tinh chế và dùng với dầu olive, không phải bơ)

– Các loại cá giàu omega 3 khoảng 2 lần / tuần, bao gồm cá thu, cá mòi, cá ngừ albacore và cá hồi. Các loại protein động vật khác như thịt gia cầm, trứng và sữa có thể được ăn thành nhiều phần nhỏ hàng ngày hoặc vài lần một tuần. Không nên ăn thịt đỏ nhiều hơn một vài lần mỗi tháng.

– Nước là nước giải khát chính, nhưng nam giới được phép uống một đến hai ly rượu mỗi ngày và nữ giới một ly mỗi ngày.

– Kế hoạch cũng khuyến khích hoạt động thể chất hàng ngày.

– Một số loại thực phẩm cần tránh: Đường bổ sung, thịt chế biến, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh luyện và các loại thực phẩm chế biến cao khác.

5. Nên ăn một chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp trong ít nhất vài ngày sau khi tiêm vaccine, nhằm giúp lượng đường trong máu ổn định.
Nói chung, các loại thực phẩm giữ cho lượng đường trong máu ở mức lành mạnh bao gồm rau xanh, hầu hết các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì nhiều hạt, trái cây như quả mọng và táo, và tất nhiên là protein nạc lành mạnh, trứng và các loại hạt.
Soup gà là một loại nước tốt cho sức khỏe, với nhiều loại rau được nấu kỹ rất dễ tiêu hóa và bổ dưỡng.

6. Chú ý đến sức khỏe của đường ruột để tăng phản ứng miễn dịch.
Bác sĩ Todd Born cho rằng, một cộng đồng vi sinh vật khỏe mạnh và đa dạng trong đường ruột sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch. Do đó ông đề nghị một chế độ ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men, và “bắt đầu hai tuần trước khi tiêm vaccine và tiếp tục trong ít nhất hai tuần sau đó”.

Ba mươi năm nghiên cứu đã chỉ ra rằng căng thẳng, trầm cảm và cô đơn có thể làm giảm phản ứng của hệ thống miễn dịch với vaccine, Bác Sĩ Born cho biết.
Vì vậy, hãy bồi bổ cơ thể bằng đồ ăn thức uống lành mạnh, đủ nước, nghỉ ngơi đầy đủ và tinh thần vui vẻ. Bạn sẽ tạo cho hệ thống miễn dịch của mình cơ hội tốt nhất để đáp ứng tốt với vaccine và phục hồi nhanh chóng.