FIFA World Cup Qatar 2022 – Lịch trình các trận đấu

SVĐ Al Bayt sức chứa 60.000 chỗ ngồi ở thành phố ven biển Al Khor, cách thủ đô Doha 35 km, nơi tổ chức lễ khai mạc và trận khai mạc World Cup 2022 – Ảnh: qatar2022.qa.

 

Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 22-FIFA World Cup Qatar 2022 – ngày hội bóng đá sân cỏ lớn nhất hành tinh- sẽ khai mạc vào 19h ngày 20/11.
FIFA World Cup 2022 tại Qatar là vòng chung kết có nhiều điểm đặc biệt.
Trước hết, đây là World Cup đầu tiên diễn ra ở 1 nước thuộc khu vực Tây Á (Qatar) và là lần thứ 2 tại châu Á sau 20 năm kể từ World Cup Hàn Quốc – Nhật Bản 2002.
World Cup Qatar không diễn ra vào mùa hè như thường lệ. Do mùa hè ở Qatar nền nhiệt độ thường khá cao (39-40 độ C) nên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) quyết định lần đầu tiên tổ chức vòng chung kết vào… mùa đông (từ 20/11-18/12/2022). Thời điểm diễn ra World Cup là thơì điểm đẹp nhất trong năm của Qatar, nhiệt độ chỉ khoảng 24 độ C.
Cũng lần đầu tiên, FIFA quyết định đưa nữ giới tham gia đội ngũ trọng tài điều khiển các trận đấu của bóng đá nam cấp độ thế giới.
Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử vòng chung kết World Cup, châu Á có 6 đại diện tham dự, gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran, Australia và chủ nhà Qatar.
Thêm một điều đặc biệt nữa là trận chung kết vào tối 18/12, đúng ngày Quốc khánh Qatar, nên đây cũng là lần đầu tiên trận chung kết một kỳ World Cup diễn ra trong ngày quốc khánh của nước chủ nhà.
Một thú vị khác nữa mà World Cup 2022 “dành” cho người hâm mộ là nơi ăn, chốn nghỉ. Người ta dự tính trong thời gian diễn ra giải đấu (29 ngày), có khoảng 1,5 triệu người đến Qatar xem World Cup, con số bằng nửa dân số nước chủ nhà.
Báo chí đưa tin, tất cả các khách sạn của Qatar chỉ đáp ứng được 160.000 chỗ (phần lớn hạng sang) nên nơi lưu trú cho người hâm mộ được giải quyết bằng nhiều cách.
Ngoài những điều đặc biệt nói trên, World Cup 2022 còn có nhiều thú vị khác.
Trước hết về trái bóng Al Rihla, tiếng Arab nghĩa là “Cuộc hành trình” – một sản phẩm của Adidas. Theo nhà sản xuất, vật liệt chế tạo Al Rihla rất thân thiện với môi trường do dễ dàng phân hủy trong tự nhiên. Điều này phù hợp với tôn chỉ của nước chủ nhà về một kỳ World Cup không rác thải.
Về các sân vận động, vòng chung kết diễn ra trên 8 SVĐ, trong đó có 7 sân xây mới. Tất cả các sân bóng này đều được lắp… máy điều hòa nhiệt độ, cũng là điều chưa từng có, vì trước đó, FIFA dự kiển tổ chức World Cup 2022 vào mùa hè mà mùa hè ở Qatar nhiệt độ rất cao, 39-40 độ C.

Lịch trình các trận đấu
https://www.fifa.com/fifaplus/en/tournaments/mens/worldcup/qatar2022/scores-fixtures?country=US&wtw-filter=ALL

Tiên đoán các  đội thắng giải