Ṭa soạn : 995 Story Road, San José, CA 95122
Giờ làm việc : Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều
Tel : (408)993-1145 / Fax : (408)288-6603
E Mail : tuanbaotrieuthanh@yahoo.com
Trang Nhà | Thời Sự | Khoa Học & Kỹ Thuật | Y Học | Văn Chương & Nghệ Thuật | Truyện Ngắn | Sưu Tầm | Đời Sống & Sinh Hoạt | Giải Trí
Kinh Tế & Xã Hội | Biên Khảo | Truyện | Gia Chánh | Cần Biết | Nhạc | Chuyện Việt Nam | Tử Vi | Giải Đáp Tâm T́nh


Bầu cử 2020: Tỷ phú Michael Bloomberg muốn đối đầu Donald Trump

Hôm thứ Sáu, ông Michael Bloomberg nộp hồ sơ cho cuộc bầu cử sơ bộ Dân chủ ở tiểu bang Alabama

Tỷ phú cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cho biết ông sẽ tham gia cuộc đua để được sự đề cử là ứng cử viên của Đảng Dân chủ cho chức vụ tổng thống Mỹ. Ông đã nộp hồ sơ trước thời hạn cho cuộc bầu cử sơ bộ Dân chủ ở tiểu bang Alabama.
Động thái này là một bước cần thiết để tham gia cuộc đua trở thành ứng cử viên của đảng để đối đầu với Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm tới.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Jason Schechter nói với truyền thông Hoa Kỳ rằng một công bố "có thể đến sớm nhất vào tuần tới".
Doanh nhân Bloomberg được cho là đang lo ngại các ứng cử viên Dân chủ hiện tại sẽ không đặt ra thách thức đủ mạnh đối với ông Trump vào năm 2020.
Ông sẽ tham gia vào một lĩnh vực đông đúc với tư cách là một trong 17 ứng cử viên hy vọng được chọn làm ứng cử viên đảng Dân chủ. Cựu phó tổng thống Joe Biden là người hiện đang dẫn đầu, tiếp theo là hai thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren.
Nhà tài phiệt đã ám chỉ mạnh mẽ rằng ông sẽ ra tranh cử, với cố vấn Howard Wolfson đưa ra tuyên bố tối thứ Năm nói rằng họ muốn "đảm bảo rằng Trump sẽ bị đánh bại" trong cuộc bầu cử vào năm tới.
"Nhưng Mike ngày càng lo ngại rằng những ứng cử viên hiện tại của đảng [Dân chủ] không ở trong vị trí tốt để làm điều đó," ông nói thêm.
Bình luận của ông được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận về chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ, với việc ông Sanders và bà Warren tuyên bố kế hoạch tăng thuế dốc cho các tỷ phú. Tiết lộ các đề xuất thuế của mình vào tháng 9, ông Sanders nói: "Không nên có tỷ phú". Tài sản của ông Bloomberg ước tính trị giá 52 tỷ đôla.
Hôm thứ Sáu, Tổng thống Trump đã chế nhạo ông Bloomberg bằng cách nói rằng "không có ai tôi muốn đối đầu hơn là Michael bé nhỏ". Ông Bloomberg nộp giấy tờ của mình ở Alabama sau đó cùng ngày.
Muộn còn hơn không?
Ông Bloomberg được cho là hiểu rõ về việc tham gia cuộc đua muộn màng như vậy đưa ra những thách thức ở các bang như Iowa và New Hampshire, nơi các ứng cử viên Dân chủ khác đã tham gia chiến dịch tranh cử trong nhiều tháng.
Nhóm Bloomberg được cho là đã nhìn thấy một con đường khả thi thông qua các cuộc bầu cử được gọi là Siêu thứ Ba vào tháng 3, khi 14 tiểu bang - gồm California, Alabama và Colorado - sẽ bỏ phiếu trong một ngày cho ứng cử viên Nhà Trắng ưa thích của họ.
Ông Bloomberg đã cân nhắc việc ứng cử vào Nhà Trắng như một ứng cử viên độc lập trong cả hai kỳ bầy cử 2008 và 2016. Vào tháng Ba năm nay, ông đã nói rằng ông sẽ không tham gia cuộc đua năm 2020.
Điều gì xảy ra sau Alabama?
Các cố vấn của ông Bloomberg được cho là đang chuẩn bị giấy tờ cho các tiểu bang khác với thời hạn đang gần đến. Cả Arkansas và New Hampshire đều yêu cầu các ứng cử viên nộp đơn vào tuần tới.Các cuộc bỏ phiếu của tiểu bang, được gọi là bầu cử sơ bộ và họp đảng, sẽ được tổ chức từ tháng 2 năm sau để chọn một ứng cử viên vào Nhà Trắng cho đảng Dân chủ.
Người chiến thắng cuối cùng sẽ đăng quang tại đại hội đảng ở Wisconsin vào tháng Bảy. Và ứng cử viên của đảng này dự kiến sẽ đối mặt với Tổng thống Trump, đảng Cộng hòa, trong cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 11.
Phản ứng mọi người ra sao?
Ông Biden nói với truyền thông hôm thứ Sáu rằng ông "không có vấn đề gì" với việc ông Bloomberg gia nhập cuộc đua của các ứng cử viên đảng Dân chủ. "Michael là một người nặng ký," ông Biden nói. "Hãy xem việc này đi đến đâu."
Bà Warren hoan nghênh việc ông Bloomberg nhập cuộc trên Twitter, liên kết với trang web chiến dịch tranh cử của riêng bà và đề nghị cựu thị trưởng xem xét các kế hoạch chính sách tiềm năng.

Trở về trang chính
Copyright © 2010 Triều Thành