Ṭa soạn : 995 Story Road, San José, CA 95122
Giờ làm việc : Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều
Tel : (408)993-1145 / Fax : (408)288-6603
E Mail : tuanbaotrieuthanh@yahoo.com
Trang Nhà | Thời Sự | Khoa Học & Kỹ Thuật | Y Học | Văn Chương & Nghệ Thuật | Truyện Ngắn | Sưu Tầm | Đời Sống & Sinh Hoạt | Giải Trí
Kinh Tế & Xã Hội | Biên Khảo | Truyện | Gia Chánh | Cần Biết | Nhạc | Chuyện Việt Nam | Tử Vi | Giải Đáp Tâm T́nh


California giới nghiêm ban đêm vì COVID-19, từ 21 Tháng Mười Một

Lệnh giới nghiêm sẽ áp dụng ở 41 quận hạt California, chiếm hơn 90% dân số tiểu bang. (Hình minh họa: AP Photo/Jae C. Hong, File)


Thống Đốc Gavin Newsom hôm Thứ Năm, 19 Tháng Mười Một, công bố lệnh giới nghiêm ban đêm nhằm giảm đà lây lan đáng lo ngại của COVID-19, theo nhật báo The Orange County Register.
Lệnh giới nghiêm cấm cư dân làm những việc không thiết yếu, đi lại và tụ tập từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng. Lệnh có hiệu lực từ 10 giờ tối Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Một, tại những quận hạt nằm ở bậc tím, bậc theo dõi COVID-19 gắt gao nhất của tiểu bang. Hiện tại, trong số 58 quận hạt California, có 41 quận hạt nằm ở bậc này, chiếm hơn 90% dân số tiểu bang.
Toàn bộ quận hạt ở vùng Bay Area sẽ bị giới nghiêm, trừ San Francisco, San Mateo và Marin.
“Virus đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy từ đầu đại dịch đến nay, và mấy ngày và mấy tuần tới sẽ là thời gian hệ trọng để ngăn chặn đại dịch tăng mạnh. Chúng tôi đang gióng hồi chuông báo động,” ông Newsom viết trong thông cáo báo chí.
“Chúng ta nhất thiết phải hành động để vừa giảm virus lây lan vừa giảm số bệnh nhân trong bệnh viện nhằm tránh nguy cơ số người chết gia tăng. Chúng ta từng làm như vậy trước đây và bây giờ phải làm lại lần nữa.”
Mục đích giới nghiêm là giảm nguy cơ virus lây lan, theo văn phòng thống đốc, vì những sinh hoạt ban đêm thường là tụ tập không thiết yếu, mà khi đó, người ta rất có thể say xỉn, cho nên không để ý đến biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang.
Theo lệnh của Thống Đốc Newsom, người trong cùng gia đình được phép ra đường sau 10 giờ tối miễn là không tiếp xúc với bất kỳ ai khác. Lệnh này không áp dụng cho người không có nhà.
Ông Newsom không nói rõ lệnh giới nghiêm sẽ được thi hành như thế nào.
Bác Sĩ John Swartzberg, giáo sư bệnh truyền nhiễm và bào chế vaccine của UC Berkeley, cho hay ông “vui mừng” vì tiểu bang ban hành giới nghiêm.
“Vì chúng ta cần chống dịch quyết liệt hơn để thay đổi tình hình,” ông nói. “Vì đại dịch đang đi sai hướng quá nhanh.” Ông Swartzberg còn mong California quyết liệt hơn nữa, thậm chí ra lệnh ở nhà toàn tiểu bang như hồi Tháng Ba. Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm là bước quan trọng, ông nói, vì ít nhất biện pháp này cũng cảnh báo người dân rằng phải xem trọng số ca COVID-19 đang tăng mạnh, do đó phải cẩn trọng hơn, phải tuân thủ những biện pháp thực sự giúp giảm virus lây lan, như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.
Số người nhiễm COVID-19 đang tăng cao ở California. Tuần qua, tiểu bang xác nhận số ca mới nhiều hơn bất kỳ tuần nào khác, và số bệnh nhân trong bệnh viện cũng như số người chết cũng đang tăng.
Hôm Thứ Tư, sở y tế quận hạt khắp California loan báo thêm tổng cộng 11,646 ca nhiễm và 107 ca tử vong, theo dữ liệu của OC Register. Đây là ngày có số người chết cao nhất kể từ hôm 21 Tháng Mười, và là lần thứ ba số người nhiễm bệnh vượt hơn 10,000 ba ngày liên tiếp.
Trước tình trạng COVID-19 lây lan quá nhanh, hôm Thứ Hai, Thống Đốc Newsom dọa sẽ ban hành giới nghiêm, nhưng lúc đó, ông không nói rõ chi tiết.
Cùng ngày, ông đưa hầu hết quận hạt xuống bậc tím, cấm nhà hàng và các doanh nghiệp khác ở địa phương hoạt động bên trong.
Mấy ngày gần đây, lệnh giới nghiêm được ban hành với mức độ khác nhau khắp nước Mỹ giữa lúc số người nhiễm COVID-19 tăng trên cả nước.
Tuần trước, tiểu bang New York ra lệnh doanh nghiệp nào có giấy phép bán rượu đóng cửa sau 10 giờ tối, còn thành phố New York hôm Thứ Năm đóng cửa toàn bộ trường học trở lại.
El Paso, Texas, còn khắt khe hơn, yêu cầu cư dân ở nhà ban đêm trừ trường hợp khẩn cấp hoặc thiết yếu.
Tuần này, Washington cũng ban hành quy định hạn chế mới khắp tiểu bang, như cấm tụ tập nhiều gia đình trong nhà. Còn tại Los Angeles County, hôm Thứ Ba, các giới chức siết chặt biện pháp chống COVID-19, và cảnh báo có thể ban hành lệnh nghiêm ngặt hơn nếu số ca nhiễm tăng đáng kể.
Trở về trang chính
Copyright © 2010 Triều Thành