Ṭa soạn : 995 Story Road, San José, CA 95122
Giờ làm việc : Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều
Tel : (408)993-1145 / Fax : (408)288-6603
E Mail : tuanbaotrieuthanh@yahoo.com
Trang Nhà | Thời Sự | Khoa Học & Kỹ Thuật | Y Học | Văn Chương & Nghệ Thuật | Truyện Ngắn | Sưu Tầm | Đời Sống & Sinh Hoạt | Giải Trí
Kinh Tế & Xã Hội | Biên Khảo | Truyện | Gia Chánh | Cần Biết | Nhạc | Chuyện Việt Nam | Tử Vi | Giải Đáp Tâm T́nh


Tăng tốc cuộc chạy đua vũ trụ 2.0 giữa các tỷ phú

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis được người đồng cấp Indonesia tiếp đón ở Jakarta ngày 23/1. Ảnh: Reuters.Kiến trúc an ninh mạng lưới


Tên lửa Falcon Heavy phóng thành công tuần trước báo hiệu cuộc chạy đua vũ trụ mới tương tự cuộc đua giữa Mỹ và Liên Xô thế kỉ 20. Toàn thế giới sẽ hưởng lợi.
Tuần trước, khi giới khoa học vũ trụ còn chưa hết kinh ngạc trước cảnh tượng tên lửa mạnh nhất thế giới Falcon Heavy phóng thành công với cột khói lửa sáng rực, đồng thời đưa chiếc xe ôtô Tesla vào quỹ đạo bay quanh trái đất, tỷ phú Elon Musk đã “khích” thế giới về một cuộc chạy đua vũ trụ.
“Chúng ta cần một cuộc chạy đua vũ trụ mới”, Elon Musk nói trong buổi họp báo sau khi phóng tên lửa thành công. “Chạy đua mới thú vị chứ”.
Ông hoàn toàn xứng đáng với lời thách thức trên. Nhờ phóng thành công Falcon Heavy, công ty SpaceX của ông giờ đang ở đỉnh cao công nghệ vũ trụ. Tên lửa cao 23 tầng, tiêu tốn nửa tỉ USD này mạnh gấp đôi tên lửa mạnh nhất trước đó nhưng chi phí chỉ bằng một phần ba, theo BBC News.
Tên lửa Falcon Heavy được phóng lên ở Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 6/2. Ảnh: Getty. Nhưng điều làm cho cả ngành công nghiệp vũ trụ kính nể còn nằm ở 3 động cơ đẩy cao 16 tầng có khả năng tái sử dụng – bí kíp khiến tên lửa của ông có giá thành cạnh tranh, và giúp ông có thể phát ngôn tự tin đến như vậy.
Thường sau khi các tên lửa được phóng lên, các động cơ đẩy có thể bị phá hủy trong bầu khí quyển hoặc khi rơi xuống biển, nhưng lần này, Elon Musk đã có thể khiến 2 trong số 3 động cơ đẩy của mình đáp xuống Trái Đất thành công, điều chưa từng xảy ra.
“Như vậy, ông ta có thể dùng các động cơ đẩy để phóng thêm lần nữa. Sớm muộn, ông ta sẽ có thể phóng chúng 10 lần trước khi bỏ đi, nhờ vậy giảm thiểu chi phí. Điều này sẽ làm thay đổi lớn cách chúng ta tiếp cận hay mọi thứ chúng ta làm trong không gian”, phóng viên khoa học của BBC Jonathan Amos nói.
Chưa kể, tên lửa càng mạnh sẽ mang trọng tải lớn hơn vào không gian và đóng góp vào giảm chi phí.
Ngành công nghiệp vũ trụ mà ông Elon Musk kêu gọi chạy đua đã chứng kiến sự đầu tư đầy tham vọng của các tỷ phú.
Chỉ sau hơn 15 năm, SpaceX đã vươn tới lĩnh vực phóng tên lửa, vốn là lãnh địa của các cơ quan hàng không quốc gia như NASA của Mỹ.
Cha đẻ của Amazon Jeff Bezos lập công ty Blue Origin cũng đã làm nên lịch sử năm 2015 khi khiến tên lửa New Shepard hạ cánh thẳng đứng từ ngoài không gian. Công ty này cũng đang chế tạo tên lửa để phóng lên sao Hỏa.
Các đối thủ khác bao gồm Planetary Resources, với dự định khai thác tài nguyên từ thiên thạch, Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson muốn phát triển du lịch trong vũ trụ, và Moon Express với tham vọng vận chuyển hành khách lên mặt trăng.
“Kỉ nguyên vũ trụ của thế kỉ trước được thúc đẩy bởi cuộc đua giữa Mỹ và Liên Xô, bắt đầu từ sự kiện Sputnik,” Phil Larson, cố vấn về vũ trụ cho Tổng thống Obama và từng làm việc cho SpaceX, nói với Guardian. Năm 1957, Liên Xô đi trước một bước với vệ tinh đầu tiên trong lịch sử Sputnik, buộc Mỹ phải rót tiền vào khoa học để bắt kịp.
“Điều chúng ta lại thấy trong vòng 5-10 năm trở lại đây là cuộc đua nóng dần giữa các công ty, giữa các công ty và chính phủ”, Larson nói.
Thị trường tên lửa đang ngày càng sôi động hơn, từ rất nhiều công ty tư nhân, chứ không chỉ là các chính phủ, Jeff Manber, CEO của công ty vũ trụ Nanoracks, nói với Guardian. Giấc mơ của ông là một trạm vũ trụ của riêng mình.
Brendan Byrne, dẫn chương trình podcast “Are We There Yet?” chuyên về vũ trụ trên hệ thống radio quốc gia Mỹ (NPR), nói với Zing.vn thành công của Elon Musk có thể khiến các nước có thêm động lực phát triển chương trình vũ trụ của riêng mình. “Họ có thể nghĩ rằng nếu một công ty tư nhân làm được với 500 triệu USD, thì mình cũng làm đươc”.
“Đắc chí” nhất có lẽ là NASA. “Họ đang ‘thèm nhỏ dãi’ trước tiềm năng mới này [của tên lửa mới], và cơ hội đưa tên lửa đó tới các hành tinh khác”, Casey Dreier, giám đốc chính sách ở tổ chức vận động Hội Các hành tinh, nói với Guardian.
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX có chi phí khoảng 60 triệu USD/chuyến, còn tên lửa Falcon Heavy từ 90-160 triệu USD/chuyến tùy vào sửa đổi cấu tạo. Trong khi đó, siêu tên lửa SLS đang được NASA chế tạo có chi phí tới 1 tỉ USD.


Copyright © 2010 Triều Thành