Ṭa soạn : 995 Story Road, San José, CA 95122
Giờ làm việc : Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều
Tel : (408)993-1145 / Fax : (408)288-6603
E Mail : tuanbaotrieuthanh@yahoo.com
Trang Nhà | Thời Sự | Khoa Học & Kỹ Thuật | Y Học | Văn Chương & Nghệ Thuật | Truyện Ngắn | Sưu Tầm | Đời Sống & Sinh Hoạt | Giải Trí
Kinh Tế & Xã Hội | Biên Khảo | Truyện | Gia Chánh | Cần Biết | Nhạc | Chuyện Việt Nam | Tử Vi | Giải Đáp Tâm T́nh

TIN VẮN


Ngày 19-9-2019

* Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ về các vấn đề Châu Á, David Stilwell, vừa ra trước một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ hôm 18/9, lên án “các hành vi đe dọa, bắt nạt” của Trung Quốc đối với Việt Nam và các nước ASEAN, để đẩy mạnh nghị trình khu vực của mình. Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư, Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell tố Trung Quốc là tìm cách gây ảnh hưởng bằng cách một mặt, chiêu dụ một số nước, và mặt khác bắt nạt các nước như Việt Nam, để đẩy mạnh nghị trình của Bắc Kinh giữa một cuộc đôi co đang leo thang với Hoa Kỳ về vấn đề chiến lược và thương mại.

* Phái đoàn Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã đến thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tăng thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và gặp gỡ với các đại diện của Hội đồng Liên tôn Việt Nam hôm 18/09, theo tin từ các tổ chức tôn giáo độc lập và không được chính quyền công nhận.

* Chính quyền Hong Kong hôm 18/9 đã đặt ra các điều kiện tham gia một cuộc đối thoại mở giữa lãnh đạo Carrie Lam với công chúng vào tuần tới, theo Reuters. Hãng này đưa tin rằng những người tham dự phải giữ “trật tự” và không mang theo những thứ như loa phóng thanh cầm tay, cờ và ô. Cuộc đối thoại vào thứ Năm tuần tới sẽ chỉ dành cho khoảng 150 người và họ phải đăng ký trước trên mạng.

* Hoa Kỳ đã thảo luận với Ảrập Xêút và các đồng minh ở vùng Vịnh về các khả năng đáp trả vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Xêút mà họ đổ lỗi cho Iran và coi đó là một hành động gây chiến đối với Ảrập Xêút, theo Reuters. Tổng thống Donald Trump hôm 18/9 đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

* Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 18/9 đã lên tiếng xin lỗi vì hóa trang gương mặt màu nâu năm 2001, sau khi một bức ảnh được công bố chưa đầy năm tuần trước cuộc bầu cử mà Reuters nói là khá khó khăn đối với ông. Theo hãng tin Anh, hình ảnh ông Trudeau với khuôn mặt hóa trang màu đậm chụp năm ông 29 tuổi là một thách thức lớn đối với một nhà lãnh đạo thường nói về sự cần thiết phải chống lại nạn phân biệt chủng tộc và có ba bộ trưởng nổi bật gốc Ấn Độ trong nội các.

* Bắc Kinh ngày 18/9 nói Việt Nam vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc khi tiến hành khai thác dầu khí đơn phương trong khu vực Bãi Tư Chính kể từ tháng 5 năm nay. Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, nhấn mạnh Trung Quốc có chủ quyền tại Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán tại khu vực Bãi Tư Chính kế đó và rằng điều này có cơ sở vững chắc về lịch sử và pháp lý.

* Dần dần nhưng chắc chắn, người dân Hong Kong và Đài Loan thấy số phận mình ràng buộc với nhau. Họ là hai nơi duy nhất ở Trung Quốc đã nếm trải tự do. Sợ rằng một ngày nào đó Trung Quốc sẽ kiểm soát Đài Loan, biến nó thành Hong Kong thứ hai, đã khiến chính phủ và nhân dân Đài Loan trở thành những người ủng hộ mạnh mẽ nhất những người biểu tình ở Hong Kong.

* Tòa Bạch Ốc vừa tước đi của California quyền đưa ra các tiêu chuẩn riêng về khí thải xe hơi, và cấm các bang khác đưa ra những quy định tương tự. Nếu không bị tước bỏ thì California, tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, sẽ được quyền quy định các tiêu chuẩn chặt chẽ hơn so với quy định của liên bang.

* Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton phê phán chính sách của Trump về Iran, Triều Tiên và Afghanistan tại sự kiện ở New York. "Bolton không có bất cứ điều gì tích cực để nói về Trump", một người tham dự sự kiện riêng tư do Viện nghiên cứu Gatstone tổ chức ở New York hôm 18/9 cho hay, đề cập đến cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Thay vào đó, Bolton chỉ trích cách tiếp cận của Tổng thống Mỹ trong các vấn đề quốc tế. Ông không nêu đích danh Trump, nhưng nói rằng ý tưởng mời các thành viên Taliban đến Trại David, nơi nghỉ dưỡng của nhiều đời tổng thống Mỹ, là "thiếu tôn trọng" các nạn nhân vụ khủng bố ngày 11/9/2001.

* Mỹ - Trung có thể đi đến thỏa thuận thương mại tạm thời tháng tới với một số điều kiện nhất định, nhà kinh tế học Chen Wenling dự đoán. Theo Chen, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế có trụ sở ở Bắc Kinh, hai bên sẽ đạt thỏa thuận này nếu Trung Quốc đồng ý mua thêm nông sản Mỹ và chính quyền Donald Trump gia hạn việc hoãn tăng thuế cũng như nới lỏng trừng phạt đối với tập đoàn công nghệ Huawei.


Ngày 18-9-2019

* Hôm 18/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt mới đối với Iran, đây là sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai nước sau vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Ảrập Xêut cuối tuần qua, theo CNN. “Tôi vừa chỉ thị cho Bộ trưởng Tài chính gia tăng đáng kể các lệnh trừng phạt đối với đất nước Iran!” ông Trump thông báo trên Twitter.

* Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sáng 18/9 rằng ông Robert C. O’Brien sẽ được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia, theo CNN và NBC. Ông O’Brien, đặc phái viên của tổng thống về các vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, sẽ thay thế ông John Bolton. Ông Bolton bị miễn nhiệm mới đây sau khi bất đồng với Tổng thống Trump về các chính sách. Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trước khi làm việc với các gia đình con tin người Mỹ, ông O’Brien từng là đồng chủ tịch Cục Hợp tác Công-Tư về Cải cách Tư pháp ở Afghanistan thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, dưới thời các Ngoại trưởng Condoleezza Rice và Hillary Clinton.

* Trước khi đưa cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ra tòa trọng tài quốc tế, đòi bồi thường 2,5 tỷ đôla, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã tiến hành ít nhất 3 vụ kiện ở Mỹ, trong đó tên của cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng được luật sư nêu lên, theo hồ sơ tòa án. Cựu đại biểu quốc hội Việt Nam từng bị bãi nhiệm, nay có tên Maya Dangelas sau khi trở thành công dân Mỹ năm 2015, năm ngoái đã tiến hành một số vụ kiện ở Texas, tiểu bang nơi bà tái định cư.

* Hôm 17/9, ông Corey Lewandowski, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, nói trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau phiên điều trần dai dẳng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện rằng các đảng viên Dân chủ ở Quốc hội đã tổ chức các cuộc điều trần như thế chỉ vì lợi ích chính trị, theo trang Fox News. Ông Lewandowski nói với Fox News rằng các thành viên phe Dân chủ trong ủy ban này đang hành động chỉ vì họ sợ rằng có thể phải đối mặt với những thách thức chính từ các ứng cử viên cánh tả trong mùa bầu cử sơ bộ năm 2020.

* Phòng công tố quận Đài Bắc đang điều tra một nhân viên mát xa người Việt bị tố cáo cưỡng hiếp một nữ sinh. Cảnh sát cho biết vụ cưỡng hiếp bị tố cáo xảy ra hồi đầu tuần trước tại một tiệm mát xa ở Đài Bắc, và nam nghi phạm đang bị tạm giam để điều tra, theo Taipei Times.

* Dongyuan Li, một phụ nữ Trung Quốc điều hành một đường dây đưa khách du lịch để sinh con mang quốc tịch Mỹ ở miền nam California, hôm 17/9 nhận tội có mưu đồ lừa đảo về nhập cảnh, theo AP. Cùng ngày, bà Li, là người của thành phố Irvine, cũng nhận tội gian lận thị thực liên bang Hoa Kỳ.

* Edgar Zambrano, phó lãnh đạo bên cạnh thủ lĩnh đối lập Juan Guaidó, sau khi được trả tự do đã chỉ trích gay gắt chính phủ của Tổng thống Nicolás Maduro. Ông Zambrano bị bắt hồi tháng Năm với nghi vấn phản quốc ngay sau cuộc nổi dậy bất thành chống lại Tổng thống Maduro, do ông Guaidó tổ chức. Là luật sư, năm nay 64 tuổi, ông là dân biểu trong Quốc hội Venezuela, cơ quan do phe đối lập kiểm soát. Ông là thành viên Đảng Hành động Dân chủ. Kể từ tháng Giêng, ông Juan Guaidó. làm phó cho Chủ tịch Quốc hội.

* Ông Corey Lewandowski liên tục từ chối trả lời các câu hỏi trong phiên điều trần luận tội căng thẳng dần dà đã trở thành một trận la hét tại Hạ viện. Một nhà lập pháp Dân chủ sau đó hô hào việc buộc ông Lewandowski tội khinh miệt quá trình tố tụng. Tổng thống Donald Trump ca ngợi những phát biểu "hay tuyệt" của ông Lewandowski. Ông Lewandowski ra trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm thứ Ba, sau khi nhận một lệnh triệu tập hợp pháp, tức trát đòi hầu tòa, để trả lời những câu hỏi của Ủy ban.

* Cảnh sát trang bị vũ khí bất ngờ bao vây hai trụ trụ sở Công ty địa ốc Alibaba (SaiGon), thực hiện lệnh bắt lãnh đạo công ty này để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Mike Pence hủy kế hoạch gặp Thủ tướng Solomon Sogavare, có thể để phản đối quyết định cắt quan hệ với Đài Loan của nước này. Phó tổng thống Pence dự định gặp Thủ tướng Solomon Manasseh Sogavare tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) ở New York cuối tháng này, nhưng kế hoạch "đã bị hủy", Chad Morris, nhân viên phụ trách các vấn đề quan hệ công chúng của Đại sứ quán Mỹ tại Papua New Guinea, Quần đảo Solomon và Vanuatu hôm nay cho biết.


Ngày 17-9-2019

* Trung Quốc hôm thứ Ba 17/9 lên án cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở dầu mỏ Ả Rập Xê-út, trong một động thái thể hiện thái độ cứng rắn hơn trong ngôn từ được sử dụng, so với ngày hôm trước. Tuy nhiên một lần nữa Bắc Kinh vẫn không cho biết họ tin là ai hoặc tổ chức nào đứng sau cuộc tấn công.

* Một phái viên Trung Quốc sẽ đến Washington vào ngày 18/09 để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại, theo AP. Thông báo này được đưa ra hôm 17/09 tiếp theo sau những cử chỉ hòa giải của cả hai bên trước cuộc đàm phán tháng 10 về chiến tranh thương mại và công nghệ.

* Hôm 17/09, lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố rằng sẽ “không có cuộc đàm phán nào với Hoa Kỳ ở bất kỳ cấp độ nào”. Với phát biểu đó, Iran dường như đã xóa tan mọi đồn đoán về một cuộc gặp gỡ có thể diễn ra giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ-Iran tại LHQ vào cuối tháng này, theo AP.

* Hôm 17/09 Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết bà và ê-kip của bà sẽ bắt đầu các buổi đối thoại với cộng đồng vào tuần tới. Đồng thời bà tái khẳng định rằng bạo lực đã làm rúng động thành phố trong hơn ba tháng biểu tình, phải chấm dứt.

* Một vụ nổ hôm 17/09 gần một cuộc vận động bầu cử có sự hiện diện của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã giết chết 30 người và làm 31 người bị thương. Bản tin của Reuters cho hay Tổng thống Ghani không hề hấn gì. Vụ nổ xảy ra 11 ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan mà các thủ lãnh Taliban thề sẽ dùng bạo lực để phá hoại, và tiếp theo sau sự tan vỡ của các cuộc hòa đàm giữa Hoa Kỳ và nhóm nổi dậy Taliban.

* Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới từ một hình thức rửa tiền dựa trên thương mại, theo một nghiên cứu mới nhất của Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (GFI). GFI (Global Financial Integrity), có trụ sở ở Washington, Mỹ, cho biết Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2015 trong nghiên cứu được tiến hành trong 10 năm từ 2006-2015 dựa trên các dữ liệu của Quỹ Tài chính Quốc tế (IMF) và Liên Hợp Quốc (UN).

* Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hôm 15/9 cho biết rằng nếu cần, Bộ Năng lượng Mỹ chuẩn bị sẵn sàng sử dụng Nguồn dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để ổn định nguồn cung ứng năng lượng toàn cầu, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của Ảrập Xêút.

* Một tàu vận tải cỡ lớn mới có thể sẽ được Trung Quốc dùng để vận chuyển tiếp liệu đến các cứ điểm mà Bắc Kinh đã xác lập trong khu vực Biển Đông đầy tranh chấp. Kể từ năm 2010, Trung Quốc đã khiến cho các nước quanh Biển Đông lo sợ khi Bắc Kinh bồi đắp và xây dựng các đảo nhỏ trong khu vực thành các cơ sở cho quân đội sử dụng.
<
* Người Công giáo ở Thái Lan đang vui mừng trước thông tin được công bố chính thức về chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng đến nước này lần đầu tiên sau 35 năm, nhưng thông tin này còn đặc biệt hơn đối với một nữ tu 77 tuổi đang sống tại một vùng hẻo lánh của Thái Lan, theo AP. Đức Giáo hoàng Phanxicô sẽ có chuyến thăm 4 ngày đến Thái Lan vào ngày 20/11, chặng đầu tiên của chuyến công du châu Á, sau đó ông sẽ tới Nhật Bản, theo thông báo của các giới chức Công giáo hồi cuối tuần qua.

* Một trung tâm khoa học lớn của Nga, nơi chuyên nghiên cứu các virus chết người gồm Ebola và HIV, bác bỏ nghi ngờ về tình trạng ô nhiễm sinh học sau một vụ nổ và hỏa hoạn tại cơ sở của họ. Đám cháy xảy ra từ vụ nổ bình gas trong quá trình cải tạo nhà xưởng tại trung tâm Vektor ở Koltsovo, một thị trấn gần thành phố Novosibirsk ở Siberia.

* Nằm ở độ sâu một km dưới lòng đất, hơn 640 triệu thùng dầu được lưu trữ trong những hang muối để tránh bị rò rỉ. Sau khi hai nhà máy của Arab Saudi ngày 14/9 bị tấn công bằng máy bay không người lái, khiến họ tổn thất gần 6 triệu thùng dầu mỗi ngày và làm sụt giảm 5% lượng cung dầu mỏ toàn cầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/9 đề xuất mở kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để bù lại nguồn cung bị thiếu nhằm bình ổn thị trường.

* Trump hôm 16/9 nói rằng ông không muốn chiến tranh. Gần một giờ sau, ông cho rằng đòn không kích vào cơ sở lọc dầu Iran là "phù hợp". Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói Iran là mối đe dọa lớn nhất ở Trung Đông, một cường quốc hạt nhân tương lai khiến ông phải tìm cách phong tỏa bằng những lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay. Ông cảnh báo Mỹ đã "khóa mục tiêu và lên nòng" để trừng phạt Iran, nếu cần, sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các nhà máy dầu của Arab Saudi hồi cuối tuần trước.

* Ba thiếu niên bịt mặt xông vào định cướp một ngôi nhà ở bang Georgia, Mỹ song bị chủ nhà bắn chết trong lúc đấu súng. Nhóm cướp thiếu niên, gồm một người 15 tuổi và hai người 16 tuổi, tiếp cận ba người ở sân trước của ngôi nhà ở hạt Rockdale, bang Georgia, Mỹ sáng 16/9 với ý định cướp của. Khi bị chống cự, nhóm cướp nổ súng nhưng bị chủ nhà bắn trả.

* Jermaine Roquemore kết hôn từ khi 19 tuổi và sau 22 năm đã xây dựng một "đế chế" riêng với ba bà vợ và 9 đứa con. Jermaine, cựu lính cứu hỏa và bảo vệ quán bar 41 tuổi, đang sống với vợ cả Angelica, 41 tuổi, vợ hai Leighanne, 36 tuổi, và vợ ba Maria, 41 tuổi, cùng các con tại căn nhà ở thành phố Bakersfield, bang California. Con cả và con út của anh cách nhau 23 tuổi.


Ngày 16-9-2019

* Mới đây, một cháu bé phải đi cấp cứu sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh của một cơ sở mầm non ở Bắc Ninh. Cơ sở này ngay lập tức bị đình chỉ hoạt động để nhà chức trách điều tra. Hồi đầu tháng 8, một vụ tương tự xảy ra tại trường mang tên Gateway làm một học sinh thiệt mạng. Dư luận Việt Nam so sánh hai vụ và cho rằng có sự phân biệt đối xử đối với hai trường kể trên.

* “Tôi đã 41 năm theo Đảng và Nhà nước rồi, bây giờ ngoảnh lại thấy dân tộc này cái gì cũng tụt lùi, nguyên nhân tại đâu? Nguyên nhân là chúng ta không có dân chủ, nguyên nhân là Đảng Cộng sản duy trì sự độc tài!..” Blogger Bà Đầm Xòe, còn được biết với tên là nhà báo độc lập Phạm Thành ở Hà Nội, nói với VOA.

* Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1991 sau cuộc tấn công vào Ả Rập Xê Út khiến 5% sản lượng dầu thô toàn cầu bị cắt giảm, và các quan chức Mỹ quy lỗi cho Iran, còn Tổng thống Donald Trump nói rằng Washington đã “nạp đạn và lên cò” để đáp trả.

* “Hôm nay chúng ta kỷ niệm lần thứ 20 ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và năm sau sẽ đánh dấu 25 năm bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam", ông Kritenbrink nói hôm 6/9. Đó là phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nhân lễ kỷ niệm hai thập kỷ ngày thành lập Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway hôm 15/9 cho biết rằng nếu cần, Bộ Năng lượng Mỹ chuẩn bị sẵn sàng sử dụng Nguồn dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để ổn định nguồn cung ứng năng lượng toàn cầu, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các cơ sở dầu khí của Ảrập Xêút

* Cảnh sát Hong Kong hôm 15/9 đã sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán những người biểu tình ném bom xăng trong các cuộc tuần hành phản đối chính quyền. Hãng tin Anh nói rằng lực lượng an ninh đã sử dụng vòi rồng để phun nước màu xanh dương vào người biểu tình chống đối để sau đó dễ nhận dạng họ.

* Quan chức Philippines mạnh mẽ đả kích Tổng thống Duterte, đánh đổi chủ quyền biển đảo lấy lợi ích kinh tế và chấp nhận khai thác dầu khí chung với Trung Quốc trong khu dặc quyền kinh tế Philippines trên Biển Đông. Nói chuyện với các nhà báo ở Philippines hôm thứ Ba 10/9, ông Duterte cho biết ông Tập đã hứa chia cho Philippines phần lợi lớn hơn với một dự án khai thác dầu khí chung trong vùng dặc quyền kinh tế của Philippines.

* Iran đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng Tehran đứng sau các vụ tấn công vào cơ sở dầu khí của Ảrập Xêút, đồng thời cảnh báo rằng các căn cứ cũng như hàng không mẫu hạm của Mỹ ở khu vực nằm trong tầm ngắm của tên lửa Iran. Nhóm Houthi của Yemen đã tuyên bố nhận trách nhiệm gây ra các vụ tấn công, làm ảnh hưởng tới hơn một nửa sản lượng dầu mỏ của Ảrập Xêút hoặc hơn 5% nguồn cung ứng toàn cầu, nhưng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng vụ tấn công là sản phẩm của Iran, một đồng minh của Houthi.

* Vụ trộm chiếc bồn cầu bằng vàng ròng từ Điện Blenheim, Anh, diễn ra "như trong phim", giám đốc quản lý cung điện này nói. Nghệ sỹ người Ý Maurizio Cattelan được cho là đã "mất mặt" về vụ trộm xảy ra tại hạt Oxfordshire hôm thứ Bảy. Tác phẩm nghệ thuật được định giá khoảng 6 triệu đô la Mỹ hiện vẫn chưa được tìm thấy.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump giận dữ bênh vực Thẩm phán Tối cao Pháp viện Brett Kavanaugh, người đang đối mặt với những cáo buộc mới về sách nhiễu tình dục. Một cựu sinh viên bạn của Thẩm phán Kavanaugh's nói ông đã để lộ cơ thể của mình tại một bữa tiệc sinh viên và có những hành vi không phù hợp khác ở đó. Ông Trump lên án giới truyền thông và đảng Dân chủ đối lập. Trump đề nghị Thẩm phán Kavanaugh nên kiện tội phỉ báng - hoặc bộ Tư pháp Hoa Kỳ nên "giải cứu" ông ta.

* Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói nó đã "trục xuất" một tàu khu trục của Hoa Kỳ ra khỏi quần đảo Hoàng Sa hôm thứ Sáu, 13/9, theo Bưu điện Hoa Nam. Phát ngôn viên của Chiến khu Nam Bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), Đại tá Lý Hoa Mẫn, nói rằng tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Hải quân Hoa Kỳ USS Wayne E. Meyer đã di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa "mà không có sự cho phép của chính phủ Trung Quốc".

* Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, hôm 13/9/2019 nói đã hình thành thỏa thuận dạng sơ bộ của Brexit, khi ông chuẩn bị gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker trong một nỗ lực đổi mới để đạt được thỏa thuận, theo hãng tin Reuters. Nhưng Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar đã hạ thấp triển vọng, nói rằng khoảng cách giữa nước Anh và EU vẫn còn rất rộng và ông nghi ngờ ông Johnson có thể đưa ra những thỏa hiệp cần thiết để có thể đạt được một thỏa thuận và được các nhà lập pháp Anh phê chuẩn.

* Những gì còn lại của người đàn ông mất tích hai thập kỷ trước tại Florida đã được tìm thấy trong một chiếc xe chìm dưới nước, có thể nhìn rõ trên Google Maps. William Moldt, được báo cáo mất tích từ Lantana, Florida, vào ngày 7 tháng 11 năm 1997. Một cuộc điều tra mất tích đã được cảnh sát xúc tiến nhưng rồi vụ án cũng chìm xuống. Hôm 28/8/2019 - 22 năm sau - cảnh sát được gọi đến để xử lý một chiếc xe được tìm thấy trong hồ ở Moon Bay Circle, Wellington. Khi chiếc xe được kéo lên khỏi mặt nước, bộ xương vẫn ở bên trong. Một tuần sau, hài cốt được xác định là thuộc về ông Moldt.

* Cảnh sát Indonesia bắt khoảng 185 người bị nghi ngờ liên quan tới những hoạt động gây ra các đám cháy rừng lan rộng khắp Indonesia.

* Phi công Justin Johnson tình cờ phát hiện 40 người mắc kẹt trong đống đổ nát ở Bahamas sau bão Dorian khi lái trực thăng chuyển đồ viện trợ. Johnson cùng vợ Angela giữa tuần trước lái chiếc trực thăng Timberview từ bang Florida, Mỹ tới Fox Town trên đảo Little Abaco của Bahamas để tham gia cứu trợ cùng MEDIC Corps, một nhóm tình nguyện chuyên hỗ trợ người dân bị thiên tai. Bão Dorian đổ bộ Bahamas hôm 1/9 ở cấp mạnh nhất đã tàn phá nghiêm trọng nhiều khu vực của quốc đảo này và khiến ít nhất 50 người chết.


Ngày 13-9-2019

* Quân đội Mỹ cho biết một tàu khu trục của hải quân Hoa Kỳ hôm thứ Sáu 13/9 đã tiến gần các đảo mà Trung Quốc tuyên bố thuộc chủ quyền của họ trong Biển Đông, một động thái có thể làm Bắc Kinh giận dữ.

* Một đoàn công tác của Việt Nam, bao gồm các thành viên của Tổ biên tập Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội Đảng XIII do Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu, vừa có các buổi làm việc với lãnh đạo và chuyên gia của các tổ chức nghiên cứu chính sách ở thủ đô Washington nhằm mục tiêu “nghiên cứu thực tiễn chính sách” của Hoa Kỳ.

* Việc nhà chức trách đưa ra mức xử phạt hành chính đối với 4 người Trung Quốc tham gia đường dây sản xuất ma túy “cực lớn” ở Việt Nam đã làm người dân phẫn nộ khi họ cho rằng Việt Nam sẽ là “thiên đường” của tội phạm Trung Quốc. Truyền thông trong nước hôm 11/9 cho biết một đường dây sản xuất ma túy được gọi là “cực lớn” do nhóm người Trung Quốc cầm đầu ở tỉnh Bình Định đã bị Công an Việt Nam triệt phá. Bốn người Trung Quốc liên quan đến đường dây này bị xử phạt hành chính về “hành vi cư trú bất hợp pháp với số tiền 95 triệu đồng”.

* Gần đây có những lý do để một số nhà đầu tư lạc quan về việc đạt được thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Nhưng có một nhóm người khác không tin điều đó, họ là các giám đốc điều hành ở nhiều công ty, theo một bản tin của CNBC đăng hôm 13/9.

* Các nhà ngoại giao Liên hiệp châu Âu (EU) cho biết, quyết định của Anh tham gia một hoạt động hải quân do Hoa Kỳ đứng đầu ở vùng Vịnh làm trì hoãn các nỗ lực của châu Âu nhằm thành lập một lực lượng hàng hải để đảm bảo cho tàu bè qua lại an toàn ở eo biển Hormuz, tách biệt khỏi các cuộc tuần tra của Mỹ.

* Việt Nam, nhờ nhân công rẻ, đang có vẻ là điểm đến hàng đầu của các công ty muốn chạy khỏi Trung Quốc vì chiến tranh thương mại, và điều này đang làm nước láng giềng Thái Lan sốt ruột. Để cạnh tranh với Việt Nam, Thái Lan đang có kế hoạch lập ''gói tái định cư'' để thu hút các công ty nước ngoài tìm cách chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, một bản tin của Reuters cho biết.

* Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt ba nhóm tin tặc Triều Tiên Lazarus Group, Bluenoroff và Andariel vì phát tán mã độc và tấn công các ngân hàng quốc tế. Lệnh trừng phạt phong tỏa bất kỳ tài sản nào của ba nhóm trên liên quan tới Mỹ và cấm các giao dịch với họ, Bộ Tài chính Mỹ cho biết ngày 13/9. Ngoài ra, bất cứ tổ chức tài chính nước ngoài nào cố tình tạo điều kiện cho các giao dịch hoặc cung cấp dịch vụ cho các nhóm tin tặc này cũng có thể bị trừng phạt.

* Khi một công ty xuất khẩu cá ở Phúc Kiến bị đối tác Mỹ từ chối thanh toán lô hàng 89.000 USD, họ được Sinosure trả bảo hiểm 25.000 USD. Công ty Bảo hiểm Xuất khẩu và Tín dụng Sinosure trực thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc đã nới lỏng các tiêu chí để chấp nhận thêm hàng nghìn khách hàng mới kể từ tháng 8 năm ngoái. Chính sách bảo hiểm của họ bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc trước nguy cơ các thương vụ xuất khẩu sụp đổ vì mức thuế cao.

* Bộ trưởng Môi trường Indonesia Siti Nurbaya Bakar bác cáo buộc của Malaysia rằng khói mù từ cháy rừng ở nước này đe dọa nước láng giềng. "Tôi chỉ yêu cầu phía Malaysia khách quan và hợp lý trong việc phân tích dữ liệu", bà Bakar nói hôm nay sau khi Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin thông báo rằng Thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ viết thư cho Tổng thống Joko Widodo để bày tỏ quan ngại về tình trạng khói mù lan rộng từ các vụ cháy rừng trên lãnh thổ Indonesia.

* Cậu bé Rodney March III, 3 tuổi, vô tình cầm khẩu súng chưa khóa an toàn và bắn vào mình, dẫn tới thiệt mạng. March III với tìm thấy khẩu súng trên trong phòng ngủ và bóp cò khi đang ở nhà với bố mẹ tại thành phố Jennings, quận St. Louis, bang Missouri, hôm 12/9. Sau khi sự cố xảy ra, mẹ của cậu bé ngay lập tức đưa con trai tới bệnh viện và được các cảnh sát gặp trên đường đi giúp đỡ.

* Đặc vụ Philippines đột kích tòa nhà văn phòng ở Manila hôm 11/9 để bắt 4 nghi phạm, dẫn đến thêm nhiều tên tội phạm khác bị phát hiện. "Vụ đột kích bắt 4 nghi phạm Trung Quốc liên quan vụ lừa đảo 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD) dẫn tới việc cảnh sát tình cờ bắt thêm 273 người thực hiện các hoạt động trực tuyến bất hợp pháp", quan chức cơ quan di trú Philippines hôm qua cho biết.

* Chuyến bay chở 337 người của hãng Condor từ Đức tới Mexico ngày 6/2 phải chuyển hướng sang Ireland vì phi công làm đổ cà phê lên bảng điều khiển. Phi công 49 tuổi, với hơn 13.000 giờ bay, được phi hành đoàn đưa một cốc cà phê không có nắp và vô tình làm đổ nó khi chiếc Airbus A330-243 bay qua khu vực Bắc Đại Tây Dương. Sự cố diễn ra cách đây hơn 7 tháng, nhưng mới được công bố trong báo cáo hôm qua của Cơ quan Điều tra Tai nạn Hàng không Anh (AAIB).


Ngày 12-9-2019

* Blogger Phạm Đoan Trang, tác giả của một số sách chính luận bị cấm xuất bản trong nước, cho VOA biết bà quyết định không tới Berlin để dự lễ trao thưởng của Tổ chức Phóng viên Không giới (RSF) hôm 12/9 vì biết rằng chính quyền Việt Nam có thể gây cản trở việc bà xuất cảnh, dù Đại sứ quán Đức tại Hà Nội có can thiệp. Nữ blogger Phạm Đoan Trang nói: “Tôi nghĩ nếu tôi muốn đi thì chính quyền có thể cho đi, nhưng chắc chắn trước khi đi thì phải ngồi đàm phán, và tôi phải chấp nhận một số điều kiện do bên chính quyền đưa ra, còn nếu tôi không chấp nhận thì không được đi. Vì tôi không muốn đối thoại với họ nên tôi quyết định không đi.

* Trung Quốc hôm 12/9 kêu gọi Hoa Kỳ áp dụng cách tiếp cận tích cực hơn để đáp lại thiện chí của Triều Tiên muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa, và một lần nữa đề nghị giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Triều Tiên hôm thứ Hai tuyên bố sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng cảnh báo rằng các thỏa thuận giữa hai bên có thể chấm dứt, trừ phi Washington có cách tiếp cận tích cực hơn.

* Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm 11/9 cho phép Tổng thống Trump thực thi một quy định mới, vốn sẽ cắt giảm đơn xin tị nạn của các di dân trên biên giới Mỹ và Mexico, mà Reuters nói là một thành tố chính trong chính sách cứng rắn về di dân của ông. Tòa án nói rằng quy định, vốn yêu cầu phần lớn các di dân muốn xin tị nạn bước đầu tiên phải tìm nơi trú tạm an toàn ở một nước thứ ba mà họ đi qua trên đường tới Mỹ, có thể có hiệu lực trong khi có kiện tụng nhằm thách thức tính pháp lý của quy định này.

* Các nhà khoa học Anh loan báo lần đầu tiên nước được phát hiện trong bầu khí quyển của một hành tinh ngoài hệ mặt trời. Nhóm nghiên cứu tại trường đại học London ngày 11/9 cho biết họ phát hiện hơi nước trong không khí của một hành tinh cách Trái đất 110 năm ánh sáng có nhiệt độ thích hợp cho sự sống. Hơn 4.000 hành tinh ngoài hệ mặt trời đã được phát hiện, nhưng các nhà khoa học nói đây là hành tinh ngoài hệ mặt trời duy nhất có nước, có nhiệt độ cần thiết cho đời sống, và một bề mặt nhiều đá.

* Thêm một phụ tá của Tòa Bạch Ốc từ chức, tổ chức bất vụ lợi do ông đồng sáng lập loan báo ngày 11/9. Quan chức này từng cương quyết cho rằng khí thải CO2 tốt cho hành tinh và đã nỗ lực thành lập một ủy ban chất vấn các phương pháp khoa học về khí hậu dùng trong các phúc trình quân sự và tình báo của Mỹ. Ông William Happer, giáo sư vật lý đã hồi hưu của trường Đại học Princeton, đã nỗ lực thành lập một ủy ban của Hội đồng An ninh Quốc gia để chất vấn khoa học dùng trong các phúc trình cho thấy biến đổi khí hậu do con người gây ra tạo nên những nguy cơ về an ninh quốc gia. Liên minh CO2, một tổ chức bất vụ lợi do ông Happer đồng sáng lập vào năm 2015, nói ông sẽ từ chức vào ngày 13/9.

* Trung Quốc và Malaysia đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại chung về Biển Đông, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói hôm 12/9, sau khi gặp ngoại trưởng Malaysia, theo Reuters.

* Cuba phải thực thi các biện pháp khẩn để ngăn chặn tình trạng thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng trong tháng Chín vì việc chính quyền của TT Trump tìm cách chặn các chuyến hàng chở dầu tới nước này, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nói hôm 11/9, theo Reuters.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm hoãn việc tăng thuế theo kế hoạch lên 250 tỷ đôla hàng hóa Trung Quốc như là một "cử chỉ thiện chí". Trong tweet của mình, ông Trump cho biết mức tăng 5% như dự kiến vào ngày 1/10 sẽ bị hoãn lại trong hai tuần. Ông nói rằng việc này xuất phát từ yêu cầu của phía Trung Quốc đi kèm với việc Bắc Kinh loại bỏ một số thuế đánh lên hàng hóa của Mỹ.

* Bộ Công an công bố quyết định cách chức Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, ngày 12/9. Động thái này được thực hiện sau khi Ban bí thư quyết định kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với đại tá Huỳnh Tiến Mạnh. Trong buổi làm việc với Ban giám đốc Công an Đồng Nai chiều nay, đại diện Bộ Công an cũng phân công đại tá Văn Quyết Thắng, Phó giám đốc công an tỉnh Đồng Nai, phụ trách Công an tỉnh này đến khi có quyết định bổ nhiệm giám đốc mới.

* Các nhân viên tình báo Israel có thể đứng sau việc cài đặt những thiết bị theo dõi điện thoại di động gần Nhà Trắng và quanh thủ đô Washington DC. Hành động do thám của Israel được thực hiện trong vòng hai năm nhưng không giống các trường hợp khác khi những phi vụ gián điệp nước ngoài bị phát hiện trên đất Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump không chỉ trích hay trừng phạt chính phủ Israel, ba cựu quan chức cấp cao Mỹ cho biết.

* Thủ tướng Boris Johnson bác bỏ những thông tin cho rằng ông đã nói dối Nữ hoàng Elizabeth về lý do đình chỉ quốc hội trong 5 tuần.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tập đoàn dầu khí Mỹ ExxonMobil triển khai các dự án ở miền trung theo kế hoạch. "Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã có thông tin cho biết những dự án dầu khí ở miền trung, bao gồm các dự án trên biển và trên bờ được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí và ExxonMobil triển khai theo kế hoạch", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo chiều nay khi phóng viên AFP hỏi về "tin đồn ExxonMobil đang rút dần khỏi dự án Cá Voi Xanh".

* Curtis Whitson cùng bạn gái Krystal Ramirez và con trai Hunter Whitson gặp sự cố trong chuyến thám hiểm ở miền trung bang California hồi tháng 6. Họ dự định đi dọc theo sông Arroyo Seco, qua một hẻm núi đá đến thác nước. Họ sẽ đu dây thừng qua thác và tiếp tục hành trình đến điểm cắm trại. Tuy nhiên, vào ngày thứ ba của chuyến đi, gia đình Whitson mắc kẹt ở khe núi, nơi vách đá hai bên cao tới 15 m. Whitson không tìm thấy dây thừng để đu qua thác, trong khi nước dưới thác chảy rất mạnh. Không có tín hiệu điện thoại, cũng không có người xung quanh, Whitson bèn nghĩ cách viết lên mẩu giấy mà bạn gái Ramirez mang theo với nội dung "Chúng tôi mắc kẹt ở thác nước, làm ơn giúp đỡ", rồi nhét vào một chai đựng nước màu xanh, khắc chữ "Cứu" bên ngoài và ném xuống thác. Cái chai trôi theo dòng nước khoảng 0,4 km và được hai người leo núi ở hạ lưu tìm thấy. Họ trình báo với nhà chức trách và đội cứu hộ tìm thấy gia đình Whitson vào nửa đêm ngày 15/6, vài giờ sau khi những người leo núi nhặt được cái chai.

* Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ ẩu đả từ sáng đến đêm 11/9 tại hồ biên giới Pangong khiến căng thẳng hai bên gia tăng. Các binh sĩ Ấn Độ sáng sớm 11/9 đang đi tuần dọc hồ Pangong thì chạm mặt lính biên phòng Trung Quốc, khiến tranh cãi nổ ra và những cuộc xô xát kéo dài đến hết ngày hôm đó, khi cả hai phía đều điều viện binh đến, các nguồn tin quân sự giấu tên của Ấn Độ cho biết.

* Quân đội Mỹ gần đây đã mở cuộc tấn công quy mô lớn vào phiến quân Taliban tại Afghanistan, Trump cho biết hôm qua. "Trong vòng 4 ngày qua, các lực lượng của Mỹ đã tấn công kẻ thù dữ dội hơn hơn bao giờ hết và điều này sẽ tiếp diễn", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố trong buổi lễ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 tại Lầu Năm Góc. Trump cho biết ông ra lệnh mở chiến dịch tấn công lớn vào Taliban sau khi hủy kế hoạch hòa đàm với đại diện nhóm này ở Trại David để đáp trả một vụ đánh bom khiến một binh sĩ Mỹ thiệt mạng hồi tuần trước. Tuy nhiên, quy mô và địa điểm của đợt tấn công này vẫn chưa được làm rõ.

* Trump để ngỏ khả năng giảm bớt các biện pháp trừng phạt kinh tế Iran để tạo điều kiện thúc đẩy đàm phán hạt nhân. "Chúng ta sẽ xem điều gì xảy ra", Tổng thống Donald Trump nhún vai khi được hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 11/9 rằng Mỹ có nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm tiến gần đến một cuộc đàm phán với Iran hay không.


Ngày 11-9-2019

* Xuất hiện các đồn đoán về việc tập đoàn ExxonMobil của Mỹ, hiện thăm dò mỏ “Cá Voi Xanh” với PetroVietnam (Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam), “bỏ cuộc”, trong lúc có tin nói rằng Trung Quốc “gây áp lực” với Hà Nội về các dự án dầu khí với nước ngoài trên Biển Đông. Trong bối cảnh tàu hải cảnh hai nước “đối đầu” ở Bãi Tư Chính quanh một tàu thăm dò, gây căng thẳng ở vùng biển tranh chấp, ông Nguyễn Như Phong, cựu Tổng biên tập báo PetroTimes của Hội Dầu Khí Việt Nam, cuối tháng trước dẫn lại dòng trạng thái của một Facebooker có tên Nguyễn Văn Trung với nội dung: “Tin cực nóng: ExxonMobil đã rút khỏi lô Cá Voi Xanh”.

* Sở cảnh sát Tallahassee nói rằng một nghi phạm bị bắt giữ sau khi đâm chém nhiều người ở đại lý vật liệu xây dựng Dyke Industries trong khu công nghiệp Maryland Circle ở phía tây bắc thủ phủ của bang Florida. Cảnh sát nói nhiều nạn nhân bị đâm được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Bệnh viện Tallahassee Memorial cho biết họ đã tiếp nhận sáu người bị thương từ vụ đâm chém này. Người phát ngôn của bệnh viện nói rằng các bệnh nhân này đang được bệnh viện chăm sóc đánh giá tình trạng, nhưng không cho biết thêm thông tin vào thời điểm này.

* Sở giao dịch chứng khoán và thanh toán bù trừ Hong Kong, HKEX, đưa ra đề xuất chi 39 tỷ đô la để tiếp quản Sở giao dịch chứng khoán Luân Đôn, LSEG, đề xuất này có điều kiện là LSEG cần từ bỏ việc mua lại công ty dữ liệu Refinitiv. Động thái này nhằm tạo ra một sở giao dịch giao dịch có sức mạnh ở tầm toàn cầu, có khả năng cạnh tranh tốt hơn với các đối thủ của Hoa Kỳ như ICE và CME.

* Ấn Độ đang tăng cường thách thức ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách tiếp cận với Nga và các cường quốc khác trong khu vực, South China Morning Post dẫn lời các nhà phân tích cho biết. Tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) vừa được tổ chức ở Vladivostok, Ấn Độ và Nga đã đồng ý triển khai một tuyến đường hàng hải mà một phần sẽ đi qua vùng biển đang có tranh chấp gay gắt. Hai nước đồng minh an ninh truyền thống này cũng tăng cường hợp tác quân sự và công nghệ.

* Ủy ban Thuế của Quốc vụ viện Trung Quốc công bố danh sách gồm 16 loại sản phẩm Mỹ không phải chịu thuế kể từ ngày 17/9. Việc miễn thuế sẽ áp dụng cho các sản phẩm như hải sản, thuốc chống ung thư, viên cỏ khô alfalfa, thức ăn cho cá, máy gia tốc tuyến tính và chất dỡ khuôn. Danh sách được công bố hôm nay không bao gồm các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu số lượng lớn từ Mỹ như đậu nành, thịt lợn.

* Trump có thể gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại cuộc họp Liên Hợp Quốc sắp tới mà không cần điều kiện đi kèm, Ngoại trưởng Mỹ cho biết. "Ông ấy (Tổng thống Trump) đã chuẩn bị gặp mặt mà không cần điều kiện tiên quyết", Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo công bố lệnh trừng phạt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tại Nhà Trắng hôm qua. Cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.


Ngày 10-9-2019

* Cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, bị đơn trong vụ đòi bồi thường 2,5 tỷ đôla do cựu đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến khởi kiện ra tòa trọng tài quốc tế, sẽ bị tống đạt thông báo trọng tài vào hôm nay, 10/09/2019, theo thông tin từ văn phòng luật sư của nguyên đơn. Vào tối ngày 09/09, Văn phòng Công ty Luật Buzbee của Luật sư Anthony Buzbee ở Texas, một trong 5 luật sư của bà Maya Dangelas, tên mới của bà Yến sau khi nhập quốc tịch Mỹ, email cho VOA: “Cựu Thủ tướng Việt Nam sẽ bị tống đạt Thông báo Trọng tài (Notice of Arbitration) vào ngày mai và như vậy thủ tục tố tụng trọng tài sẽ chính thức bắt đầu.”

* Cố vấn An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc John Bolton từ nhiệm hôm thứ Ba 9/10 theo yêu cầu của Tổng Thống Donald Trump, sau khi ông Trump nói ông yêu cầu ông Bolton từ chức vì giữa hai ông, có quá nhiều bất đồng về chính sách, Reuters đưa tin.

* Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ đưa con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi vào nội các của ông và giữ các đồng minh ở các vị trí quan trọng trong cuộc cải tổ nội các vào ngày 11/9, giữa lúc chính phủ của ông Abe đang chuẩn bị kế hoạch tăng thuế và sửa đổi hiến pháp hòa bình.

* Triều Tiên hôm 10/9 phóng một loạt vũ khí tầm ngắn chỉ vài giờ sau khi ra dấu hiệu cho biết họ sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ với Mỹ, theo thông tin từ giới chức Hàn Quốc. Quân đội Hàn Quốc phát hiện các vụ phóng vào sáng sớm ngày 10/9, và cho biết đây dường như là những phi đạn tầm ngắn.

* Một giới chức di trú Mỹ ngày 9/9 khen ngợi Mexico và các nước Trung Mỹ đã giúp giảm 56% số vụ bắt giữ tại biên giới Mỹ trong năm nay. Mark Morgan, quyền giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (ICE), loan báo rằng 64 ngàn người bị bắt hoặc bị trả về tại biên giới trong tháng 8 vừa qua. Số này giảm 22% so với tháng 7 và 56% so với tháng 5 cao điểm.

* Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/9 cho hay chính quyền của ông đang thảo luận về khả năng gia hạn quy chế bảo vệ tạm thời dành cho các trường hợp không thể quay về nước an toàn đối với các di dân Bahamas bị bão tàn phá. Phát biểu với báo giới tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ phải làm sao để thống kê ghi chép đầy đủ số di dân từ Bahamas.

* Trung Quốc cảnh báo Anh chớ thách thức các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các vùng có tranh chấp trên Biển Đông. Lời cảnh báo được nêu ra giữa lúc truyền thông Anh đưa tin về việc Hải quân Anh có thể sẽ cử tân hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth chở theo phi cơ Mỹ tới vùng Quần đảo Trường Sa có tranh chấp.

* Dù đã 'cải trang' thành ứng viên độc lập, người của ông Vladimir Putin thuộc đảng Nước Nga Thống Nhất chỉ giành được 25 ghế trong hội đồng thành phố Moscow, giảm từ 40 ghế kỳ trước. Trong toàn bộ 45 ghế của hội đồng thành phố, các ứng viên của Đảng Cộng sản Nga chiếm 13 ghế, tăng lên từ 5 ghế trong nhiệm kỳ trước.

* Các trường nhận thấy sự thay đổi giọng điệu của chính phủ từ tháng hai năm ngoái, khi giám đốc FBI Christopher Wray gọi họ là "khờ khạo". Wray cho rằng các đại học Mỹ đã vô tình để các giáo sư, nhà khoa học, sinh viên lợi dụng hệ thống của Mỹ để thu thập thông tin cho Trung Quốc. Kể từ đó có nhiều thay đổi trong lĩnh vực giáo dục quốc tế của Mỹ, bên đã đào tạo hơn 350.000 sinh viên Trung Quốc, chứng kiến nhiều thế hệ học giả Trung Quốc được giáo dục tại Mỹ trở thành công dân nhập tịch và giáo sư, phòng thí nghiệm Mỹ - Trung hợp tác với nhau.

* Quan chức được cho là gián điệp của CIA từng làm việc trong chính quyền, nhưng không có liên hệ trực tiếp với Putin, theo Điện Kremlin. "Oleg Smolenkov đúng là từng làm việc trong chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin, nhưng ông ta đã bị sa thải vài năm trước. Ông ta cũng không phải là một quan chức cấp cao", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói trong họp báo hôm nay, đề cập đến thông tin một "điệp viên cấp cao" được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) rút khỏi Nga.

* Nhà chức trách chuyển nửa triệu khẩu trang, đóng cửa 409 trường học ở Sarawak vì ảnh hưởng khói bụi từ cháy rừng Indonesia. Các biện pháp phòng ngừa được Cơ quan Quản lý Thảm họa Quốc gia Malaysia (NADMA) thực hiện ở bang Sarawak, lãnh thổ thuộc Malaysia trên đảo Borneo, sau khi chỉ số ô nhiễm không khí trên đảo đạt mức không khỏe mạnh.

* Nước nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima có thể phải đổ trực tiếp ra biển vì hết chỗ chứa, Bộ trưởng Môi trường Yoshiaki Harada nói. "Lựa chọn duy nhất là trút nước nhiễm phóng xạ xuống đại dương để nước biển pha loãng nó. Chính phủ sẽ thảo luận về vấn đề này, nhưng tôi chỉ muốn nêu ý kiến cá nhân", Bộ trưởng Harada nói trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay, song không nêu khối lượng nước cụ thể sẽ xả ra biển.

* Tehran tăng dự trữ uranium làm giàu vượt mức cho phép và phát triển máy ly tâm sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận và áp đặt lệnh cấm vận.

* Quân đội Mỹ sẽ thúc đẩy các chiến dịch quân sự đối phó với những cuộc tấn công đang gia tăng của Taliban, theo tướng Kenneth McKenzie.


Ngày 9-9-2019

* Sau khi chính phủ và báo chí Việt Nam khẳng định công ty Rạng Đông “gian dối” về lượng thủy ngân phát ra môi trường trong vụ cháy ở công ty cách đây vài tuần, một số tiếng nói nhiều ảnh hưởng trên mạng xã hội kêu gọi nhà chức trách khởi tố công ty vì đã gây ra “thảm họa”. Tuy nhiên, một kỹ sư môi trường và một luật sư nói với VOA rằng việc khởi tố có thể “không dễ dàng”, mặc dù vậy, những người bị ảnh hưởng do vụ cháy hoàn toàn có thể kiện công ty để đòi bồi thường.

* Vietnam Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được Bộ Giao thông Vận Tải Mỹ cấp giấy phép vận chuyển hành khách và hàng hóa tới Hoa Kỳ. Trang web Flight Global hôm 3/9 trích dẫn tài liệu cho biết hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ được phép thực hiện các chuyến bay từ Hà Nội và TP SaiGon đến một số thành phố tại Mỹ qua các điểm dừng tại Đài Bắc của Đài Loan, cũng như Osaka và Nagoya của Nhật Bản.

* Hôm 8/9, Taliban nói quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump huỷ hoà đàm sẽ khiến Mỹ mất thêm nhiều mạng người. Trong khi đó, Mỹ khẳng định tiếp tục tăng cường sức ép lên nhóm phiến quân này, theo Reuters. Nhóm Hồi giáo Taliban đưa ra tuyên bố sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy bỏ các cuộc đàm phán bí mật được lên kế hoạch vào Chủ nhật (8/9) với các thủ lãnh chính của Taliban tại khu nghỉ dưỡng Camp David ở ngoại ô thủ đô Washington.

* Phe Dân chủ trong Hạ viện Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra nhắm vào việc Phó Tổng thống Mike Pence ở tại một khách sạn thuộc sở hữu của Tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Ireland trong tuần này, hai ủy ban cho biết hôm thứ Sáu. Ông Pence bị phe Dân chủ đả kích khi ông lưu lại Câu lạc bộ Golf Quốc tế Trump ở Doonbeg ở bờ biển phía tây Ireland trong chuyến thăm của ông tới nước này, cách thủ đô Dublin nơi ông có các cuộc hội kiến 300 km.

* Trump phủ nhận liên quan tới việc Phó tổng thống nghỉ tại khách sạn của ông ở Ireland, sau khi một ủy ban hạ viện Mỹ điều tra Pence. "Tôi không liên quan gì đến quyết định nghỉ qua đêm ở khách sạn do Trump sở hữu tại Doonberg, Ireland do Phó tổng thống Mike Pence đưa ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay viết trên Twitter.

* Chính quyền Trump đang cân nhắc cắt giảm thêm nữa hạn mức người tị nạn mà Mỹ tiếp nhận hàng năm trong khi đang chuyển trọng tâm sang giải quyết hồ sơ từ những gia đình Trung Mỹ xin bảo hộ tị nạn tại biên giới Mỹ, một quan chức Mỹ cao cấp cho biết hôm thứ Sáu.

* Một quan chức chính phủ hàng đầu của Mỹ về công nghệ thông tin hôm 4/9 cho biết Trung Quốc đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ trên không gian mạng, theo The Hill. Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng, Giám đốc an ninh thông tin Liên bang (CISO) Grant Schneider cho biết Trung Quốc có “năng lực và khả năng cũng như ý định” hoạt động chống lại Mỹ trong không gian mạng nhiều hơn các quốc gia khác.

* Nga và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân lớn phóng thích 35 người bị giam giữ tại mỗi nước và cho máy bay chở họ về nước kia. Thỏa thuận này được xem là có thể giúp thăng tiến quan hệ Nga-Ukraine và kết thúc năm năm chiến sự ở đông Ukraine. Những tù nhân được trao đổi bao gồm một số người nhận được nhiều sự chú ý nhất trong cuộc đối đầu cay đắng giữa Ukraine và Nga.

* Bảy nước khu vực Amazon ngày 6/9 ký hiệp ước bảo vệ rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới thông qua việc phối hợp đáp ứng thảm họa và theo dõi bằng vệ tinh. Diễn tiến này xảy ra giữa lúc hàng ngàn dặm vuông rừng Amazon đang bị hỏa hoạn thiêu rụi. Tổng thống Colombia, Bolivia, Ecuador và Peru cùng Phó Tổng thống Suriname và Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Guyana dự thượng đỉnh 1 ngày tại thành phố Leticia, miền Nam Colombia. Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, tham gia qua đường truyền video link trong khi Ngoại trưởng Brazil là Ernesto Araujo tới tham dự trực tiếp.

* Không quân Hoa Kỳ ra lệnh điều tra sau khi có những tiết lộ rằng một số người đã ở tại một trong những khu nghĩ dưỡng của Tổng thống Donald Trump ở Scotland. Đã có sự gia tăng số lượng chuyến bay quân sự tới sân bay Prestwick ở Scotland, gần khu nghỉ dưỡng, kể từ khi ông lên nhậm chức.

* Theo Trung Quốc, các Viện Khổng Tử là "cầu nối củng cố tình bạn" giữa đất nước này và thế giới. Nhưng đối với giới chỉ trích, các học viện do chính phủ điều hành này, vốn cung cấp các chương trình ngôn ngữ và văn hóa ở nước ngoài - là cách để Bắc Kinh truyền bá tuyên truyền dưới vỏ bọc giảng dạy, can thiệp vào quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường và thậm chí theo dõi sinh viên. Trong những tuần gần đây, một loạt các trường đại học trên khắp thế giới đã đóng cửa các chương trình của các viện Khổng Tử. Tại Úc, một cuộc điều tra thậm chí đang được tiến hành xem liệu các thỏa thuận giữa các trường đại học và viện Khổng Tử có vi phạm luật chống nước ngoài can thiệp hay không.

* Các đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng 6 và tháng 7 năm nay khiến 1.435 người thiệt mạng, theo Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn. Phát biểu trên đài phát thanh Pháp, bà Buzyn cho hay một nửa số nạn nhân thiệt mạng vì nắng nóng là người già trên 75 tuổi và 10 người chết trong khi làm việc dưới trời nắng. Theo báo cáo của Bộ Y tế Pháp, 567 người ở nước này chết trong đợt nắng nóng đầu tiên từ 24/6 đến 7/7 và thêm 868 người nữa thiệt mạng trong đợt hai từ 21/7 đến 27/7.

* Cuộc "mèo đuổi chuột" của chính quyền Trump với siêu tàu Iran chở 2,1 triệu thùng dầu là biểu tượng cho quan hệ đối đầu giữa hai nước. Và giống như số phận con tàu Grace 1, đã đổi tên thành Adrian Darya 1, cùng thủy thủ đoàn, kết quả của những căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện cũng chưa rõ ràng. Nỗ lực bắt tàu Adrian Darya chỉ là một phần nhỏ trong chiến dịch "gây áp lực tối đa" mà chính quyền Trump thực hiện đối với Iran nhằm giảm xuất khẩu dầu của Iran về con số 0, bóp nghẹt nền kinh tế và buộc giới lãnh đạo Iran phải ngồi vào đàm phán với Tổng thống Trump.


Ngày 6-9-2019

* Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói hôm thứ Sáu 6/9 rằng có vẻ như Iran đang “nhúc nhích” về việc chọn một nơi có thể tổ chức các cuộc đàm phán, vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để ngỏ khả năng có thể gặp với Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

* Các cựu tù nhân lương tâm từng bị giam cầm ở Việt Nam sẽ tụ họp ở thành phố Houston, Texas, Mỹ, vào ngày 8/9 để chia sẻ những kinh nghiệm tranh đấu và tìm một hướng đi mới cho phong trào đấu tranh ở quê nhà. Ông Chu Văn Cương cho biết các diễn giả từng bị chính quyền Hà Nội giam cầm sẽ trình bày tại buổi hội đàm này gồm có luật sư Nguyễn Văn Đài, blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, mục sư Nguyễn Công Chính, Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, nhạc sĩ Việt Khang và một số nhà tranh đấu khác.

* Lo ngại về nguy cơ sức khỏe gia tăng sau vụ cháy một nhà máy ở Hà Nội làm thủy ngân phát tán ra môi trường bên ngoài và sau khi nhà chức trách công bố kết quả quan trắc không khí cho thấy hàm lượng thủy ngân vượt ngưỡng cho phép. Nhà kho của nhà máy sản xuất bóng đèn phích nước Rạng Đông bốc cháy dữ dội vào ngày 28/8 giữa một khu dân cư ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, khiến người dân hoảng loạn tháo chạy thoát thân. Hơn một tuần sau, sinh hoạt của cư dân vẫn bị gián đoạn trong khi nỗi lo sợ nhiễm độc thủy ngân làm gia tăng sự bất an.

* Một liên minh lưỡng đảng do Bộ trưởng Tư pháp bang New York đứng đầu sắp tiến hành điều tra chống độc quyền đối với hãng Facebook để xác định liệu hãng có kìm hãm cạnh tranh và khiến người sử dụng gặp rủi ro hay không, Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James cho biết hôm thứ Sáu 6/9.

* Ngày 5/9, Việt Nam chính thức lên tiếng mời gọi các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong bối cảnh Hà Nội và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

* Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Trung cho rằng cuộc chiến thương mại kéo dài 14 tháng qua “ít ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Trung Quốc” và cảnh báo rằng “sẽ phải có một cú sốc kinh tế thực sự lớn mới có thể đe dọa” quyền lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

* Thái Lan đang lên kế hoạch sử dụng các biện pháp ưu đãi để thu hút các công ty nước ngoài muốn rút hoạt động sản xuất khỏi Trung Quốc vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, theo Reuters. Tin cho hay, khả năng giảm thuế, nới lỏng các quy định cũng như đẩy nhanh việc cấp phép sẽ được các quan chức về kinh tế thảo luận vào ngày 6/9.

* Xi-măng nhập khẩu gia tăng, chính yếu là từ Việt Nam, đã khiến chính phủ Philippines áp đặt thuế quan lên vật liệu xây dựng trong lúc nước này tìm cách bảo vệ công nghiệp nội địa từ những hàng hóa cạnh tranh rẻ hơn, theo Nikkei Asian Review. Ngày 3/9, Manila loan báo sẽ thi hành những biện pháp trong 3 năm, tiếp theo những động thái trước đây áp đặt thuế quan bảo hộ tạm thời lên gốm sứ và gạch lát tường cũng như kính trong và kính phủ màu đen.

* Các quan chức Afghanistan và đặc sứ Mỹ Zalmay Khalilzad có những cuộc “trao đổi căng thẳng” ở Kabul trong vài ngày qua, sau khi nhà ngoại giao Mỹ thông báo vắn tắt với Tổng thống Ashraf Ghani và các cố vấn của ông về thỏa thuận đề xuất với Taliban, một nhà ngoại giao nước ngoài và hai cựu quan chức Hoa Kỳ cho hay.

* Bộ Tài chính Hoa Kỳ ngày 5/9 khuyến cáo bất kỳ ai trên thế giới tiếp nhiên liệu cho các con tàu Iran đã bị Mỹ đưa vào ‘sổ bìa đen’ sẽ đối mặt với nguy cơ bị đưa vào chung danh sách đó. Bộ Tài chính Mỹ đã liệt kê tàu Adrian Darya của Iran vào danh sách đen. Đây là con tàu tâm điểm cuộc đối đầu giữa Washington với Tehran hồi cuối tháng 8.

* Ðặc sứ Vatican đầu tiên lãnh sứ mạng mở lại quan hệ của giáo triều với Hà Nội sau Chiến tranh Việt Nam, Hồng y Roger Marie Élie Etchegaray, vừa qua đời hôm 4 tháng 9, tại tỉnh Cambo-les-Bains trên quê hương Pháp quốc của ông, hưởng thọ 97 tuổi.

* Tham nhũng, phạm pháp nghiêm trọng đã lên tới hàng ngũ cao cấp ở Việt Nam và đây là một mức độ chưa từng thấy đáng báo động, một cựu lãnh đạo Văn phòng Quốc hội (VPQH) nói với BBC News Tiếng Việt. Dấu hiệu tham nhũng cấp cao và hiện tượng nói một đằng làm một nẻo trong quan chức cấp cao của đảng và chính quyền gây ra một sự "khủng hoảng niềm tin" rất lớn không chỉ trong đảng mà còn trong toàn dân, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH nói với BBC hôm 05/9/2019.

* Ông Robert Mugabe, biểu tượng cho Zimbabwe độc lập nhưng về sau trở thành nhà lãnh đạo độc tài, vừa qua đời ở tuổi 95. Ông Mugabe đã được điều trị tại một bệnh viện ở Singapore kể từ tháng Tư. Ông bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hồi 2017, sau 37 năm nắm quyền.

* Thủ tướng Canada Justin Trudeau cáo buộc Bắc Kinh sử dụng "chiến thuật gây áp lực" để tìm cách đảm bảo việc thả một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei đang bị giam giữ tại Canada. Hai người Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị giam giữ tại Trung Quốc vài ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt theo yêu cầu của chính quyền Mỹ. Ông Trudeau nói rằng Trung Quốc đang "sử dụng việc giam giữ tùy tiện như một công cụ để đạt được các mục tiêu chính trị".

* Một nhóm quan chức từ Maine viết thư cho Trump vào đầu mùa hè, kêu gọi hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp tôm hùm biểu tượng của bang. "Một trong những nạn nhân đầu tiên từ đòn thuế Trung Quốc đáp trả Mỹ trong chiến tranh thương mại là tôm hùm của Maine", Thượng nghị sĩ bang Maine Angus King viết trong lá thư cùng với các nghị sĩ khác của bang.

* Cụ Mangayamma Yaramati, 73 tuổi, sinh thường hai bé gái hôm 4/9 nhờ thụ tinh trong ống nghiệm. Yaramati ở bang Andhra Pradesh, cho biết bà và người chồng Sitarama Rajarao, 82 tuổi, luôn khao khát có một mụn con nhưng không thể thụ thai cho đến khi biết tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Chỉ hai tháng sau khi làm IVF, cụ đã mang thai.


Ngày 5-9-2019

* Hôm 4/9, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, tân Thứ trưởng Bộ Công an, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nói rằng Bộ Công an kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” với những bị can tích cực hợp tác, thành khẩn khai báo để làm rõ sai phạm trong vụ MobiFone mua AVG. Trang VNexpress trích lời ông Ngọc cho biết chính sách hình sự đặc biệt được đề nghị áp dụng cho một số đối tượng khai báo thành khẩn, khắc phục hậu quả tốt.

* Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam vừa cho biết đã có kết quả trúng sơ tuyển thầu cao tốc Bắc – Nam, nhưng đó là “tài liệu mật,” nên không thể tiết lộ. VTC trích lời Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông hôm 4/9 cho biết có kết quả sơ tuyển thầu cao tốc Bắc - Nam nhưng đây là “tài liệu mật, không thể công bố.”

* Quần đảo Solomon dự kiến cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và xích lại gần hơn với Trung Quốc, lãnh đạo của một nhóm cấp cao của chính phủ, đại diện cho quần đảo ở Nam Thái Bình Dương này, cho biết, theo Reuters. Nhà lập pháp Peter Shanel Agovaka nói với một ủy ban quốc hội rằng sau bốn thập kỷ độc lập và có mối quan hệ liên minh lâu dài với Đài Loan, đã đến lúc phải thay đổi.

* Một quan chức cấp cao của Mỹ đề xuất nhiều triệu đôla với một thuyền trưởng người Ấn Độ của một tàu chở dầu Iran bị nghi tới Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận hôm 4/9, theo AFP. Tờ Financial Times đưa tin rằng ông Brian Hook, người phụ trách vấn đề Iran của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã gửi email tới thuyền trưởng Akhilesh Kumar, trong đó ông đề xuất “tin tức tốt đẹp” về hàng triệu đôla tiền mặt để sống an nhàn nếu thuyền trưởng này chuyển hướng tàu Adrian Darya 1 tới một quốc gia để giới hữu trách có thể giữ tàu này.

* Tin tặc làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã đột nhập vào các mạng viễn thông để theo dõi người Uighur đi tới Trung Á và Đông Nam Á, nhiều nguồn tin điều tra các vụ tấn công nói với Reuters. Hệ thống viễn thông ở các nước bị hacker Trung Quốc nhắm tới là Thổ Nhĩ Kỳ, Kazakhstan, Ấn Độ, Thái Lan và Malaysia.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho phép dùng 3,6 tỉ đô la dành cho những dự án xây dựng quân sự để xây 282 km tường dọc biên giới Mexico như Tổng thống Trump đã hứa. Các giới chức Ngũ Giác Đài không nói 127 dự án nào chịu ảnh hưởng nhưng cho biết chi tiết sẽ được công khai sau khi các thành viên Quốc hội được thông báo. Họ cho biết thêm là một nửa số tiền này được trích từ các dự án quân sự tại Mỹ và số còn lại là từ các dự án ở các nước khác.

* Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc vừa phê chuẩn một Hiệp ước dẫn độ với Việt Nam được ký kết từ năm 2015, theo hãng tin thông tấn Xinhua của nhà nước Trung Quốc. Cơ quan lập pháp hàng đầu của Bắc Kinh đưa ra quyết định hôm 26/8 khi phê chuẩn hiệp ước gồm 22 điều khoản, trong đó có các vấn đề như nghĩa vụ dẫn độ, tội phạm đủ điều kiện dẫn độ, quy định từ chối dẫn độ và giải quyết tranh chấp.

* Chính quyền thành phố San Francisco đã chính thức gọi tổ chức Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) là "tổ chức khủng bố quốc nội". Nghị quyết lên án nhóm vận động sở hữu súng mạnh nhất ở Hoa Kỳ đã được Hội đồng Giám sát San Francisco nhất trí thông qua hôm thứ Ba. Động thái này diễn ra sau cuộc tấn công bắn vào Lễ hội Tỏi Gilroy, phía Nam thành phố này, khiến ba người chết vào tháng Bảy. Đảng Dân chủ thường cáo buộc rằng lập luận và thông điệp của NRA châm ngòi cho các vụ xả súng hàng loạt.

* Khi cảnh sát ập vào nhà Miêu Nghênh Xuân ở Nội Mông, họ phát hiện số tiền gần 70 triệu tệ cùng nhiều vũ khí. Sự nghiệp báo chí của Miêu Nghênh Xuân kết thúc vào mùa hè năm ngoái, khi cảnh sát mặc thường phục ập vào nhà riêng của ông này ở Ulanqab, thành phố cách thủ phủ Hohhot của Nội Mông 140 km về phía đông.

* Bão Dorian mạnh lên cấp 3 với sức gió hơn 180 km/h, được dự báo đổ bộ bang Nam Carolina ngày 9/5 và gây lũ lớn. Một phần thành phố Charleston, bang Nam Carolina đang ngập trong mực nước gần nửa mét do các trận mưa lớn, trong khi gió mạnh từ biển khiến cây cối nghiêng ngả. Siêu bão Dorian trước đó suy yếu và trở thành cơn bão cấp 2 trong thang đo 5 cấp của Mỹ. Tuy nhiên, nó đã mạnh trở lại và đạt cấp 3 khi ở cách thành phố Charleston khoảng 130 km về phía đông nam. Bão tiếp tục di chuyển về hướng bắc với sức gió khoảng 184 km/h.

* Nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cho biết đã gây thương vong lớn cho đặc nhiệm Nga trong cuộc phục kích hồi đầu tuần ở tỉnh Idlib. Các đặc nhiệm Nga rơi vào ổ phục kích của phiến quân Mặt trận Giải phóng quốc gia (NLF) tại thị trấn Aajaz ở đông Idlib khi tìm cách đánh tập hậu nhóm này, NLF ngày 4/9 ra tuyên bố cho biết.

* Tàu tốc hành chở 500 người đâm vào xe tải trên tuyến đường sắt ở Yokohama trưa nay khiến một người chết và 29 người bị thương. Tai nạn khiến toa đầu tiên của đoàn tàu cao tốc tuyến Tokyo - Yokohama bị trật bánh, còn xe tải đâm vào tường chắn bên kia đường và bốc cháy, khiến hàng trăm quả cam, chanh rơi dọc đường ray.


Ngày 4-9-2019

* Một chuyên gia nghiên cứu về chiến lược nhận định rằng việc Trung Quốc đưa tàu vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam (EEZ) nhiều tuần qua nhằm mục đích “bào mòn quyết tâm” của Hà Nội, trong bối cảnh xuất hiện tin nói rằng tàu được trang bị cần cẩu thuộc loại lớn nhất thế giới “hiện diện trong vùng lãnh hải của Việt Nam”. Ông Brahma Chellaney từ Trung tâm Nghiên cứu Chính sách ở New Delhi nói rằng giống như Ấn Độ, Việt Nam “không có đồng minh quân sự và buộc phải một mình đối đầu với sự xâm lược của Trung Quốc”.

* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 4/9 nói Việt Nam đã “đấu tranh bằng mọi biện pháp” để chống lại các hoạt động vi phạm chủ quyền trên Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục các hoạt động “bất hợp pháp” trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam đưa ra thông tin trên trong một cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 tại Hà Nội hôm 4/9, theo ghi nhận của truyền thông trong nước.

* Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt cơ quan không gian của Iran lần đầu tiên, với cáo buộc cơ quan này ngụy trang một chương trình tên lửa. Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 3/9 nói: "Hoa Kỳ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình phóng tên lửa vào không gian để che đậy cho chương trình tên lửa đạn đạo." Các lệnh trừng phạt mới được áp dụng đối với Cơ quan Không gian, Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Iran và Viện Nghiên cứu Hàng không của Iran.

* Các công tố viên Hà Lan đang điều tra vụ máy bay MH-17 của Hãng Hàng Không Malaysia bị bắn rơi trên vùng trời Ukraine cách đây 5 năm, sẽ thẩm vấn một người đàn ông đang bị giam cầm ở Ukraine. Họ miêu tả ông này là “một kẻ bị tình nghi” trong cuộc điều tra, một nữ phát ngôn cho biết hôm thứ Ba 3/9. Hãng tin AP nói số phận của Volodymyr Tsemakh có thể là một nhân tố trong vụ trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine vốn đang bị đình trệ vì các công tố viên Hà Lan muốn nghi can phải có mặt ở Ukraine.

* Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam hôm thứ Tư 4/9 loan báo chính thức rút dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi đã đẩy thành phố do Trung Quốc cai trị vào cuộc khủng hoảng chính trị tệ hại nhất tính từ nhiều thập niên nay, hãng tin Reuters tường thuật. Dự luật mà nếu được thi hành sẽ cho phép dẫn độ tội phạm sang Hoa Lục để bị xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát, đã khơi dậy làn sóng phản đối dẫn tới bất ổn, đặt ra thách thức lớn nhất đối với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

* Công ty Facebook ngày 3/9 loan báo từ nay người sử dụng có thể chọn dùng hay không dùng công nghệ nhận diện trên Facebook. Công ty cũng quyết định chấm dứt tính năng có liên hệ được gọi là ‘Tag Suggestions’. Tính năng nhận diện, được một số khách hàng Facebook dùng kể từ tháng 12/ 2017, thông báo cho người có tài khoản Facebook biết là hình ảnh của họ đã được một người nào đó sử dụng hoặc khi hình ảnh của họ xuất hiện trong bức ảnh nào đó mà họ không hay biết do không được ‘tag’.

* Bộ trưởng Ngoại giao Iran ngày 3/9 tuyên bố Tehran sẽ giảm bớt những cam kết theo hiệp ước hạt nhân 2015 trừ phi các quốc gia châu Âu hành động trước ngày 5/9 để cứu vãn hiệp ước này. Tuy nhiên việc này không có nghĩa là “chấm dứt những cuộc thảo luận”, theo Thông tấn xã Iran.

* Chương trình thực tập sinh của Nhật Bản được cho là để giúp người lao động học tập kỹ năng, nhưng thực chất, đây là một nguồn cung cấp lao động rẻ. Nước Nhật mang lại cơ hội tốt cho người lao động, nhưng con đường sang đây làm việc cũng đầy chông gai và cạm bẫy.

* Hãng bán lẻ quần áo Tây Ban Nha Zara bị chỉ trích ở Trung Quốc sau khi một số cửa hàng của hãng đóng cửa hôm Hong Kong dự tính có biểu tình rộng khắp. Hàng ngày người Trung Quốc trên mạng xã hội đang kêu gọi tẩy chay Zara, cáo buộc hãng ủng hộ nhân viên muốn tham gia biểu tình. Chuỗi bán lẻ nói họ đóng cửa chỉ là nhằm đảm bảo các cửa hàng không bị thiếu nhân viên nếu giao thông bị ngừng trệ.

* Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi cho biết 7 thủy thủ tàu Stena Impero đã được phép rời tàu vì lý do nhân đạo. Mousavi thông báo trên truyền hình nhà nước Iran hôm nay rằng thuyền trưởng tàu Stena Impero đã lựa chọn 7 thành viên trong thủy thủ đoàn để họ được thả tự do. "Họ đã rời tàu và đang tiến hành các thủ tục cuối cùng để về nước", ông nói.

* Ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Iran dường như đang xây một căn cứ với hàng chục tòa nhà tại khu vực al-Bukamal, giáp biên giới Iraq. Hình ảnh vệ tinh do công ty ImageSat International (ISI) của Israel chụp cho thấy nhiều tên lửa dẫn đường chính xác nhiều khả năng đã được bố trí tại 5 tòa nhà vừa được xây dựng ở giữa các gò đất lớn.

* Tổng thống Nicolas Maduro cảnh báo nguy cơ Colombia tấn công và ra lệnh quân đội tiến hành diễn tập quân sự ở biên giới.

* Việc Bộ Quốc phòng Mỹ lấy tiền ở dự án quân sự khác để xây tường biên giới được cho là sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia. Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/9 thông báo sẽ dừng 127 dự án quân sự vốn bị hoãn ở bên ngoài lãnh thổ và các dự án không được xúc tiến ở trong nước để lấy ngân sách 3,6 tỷ USD xây tường biên giới với Mexico. Thông báo bất ngờ từ Lầu Năm Góc lập tức thổi bùng lên những ý kiến tranh cãi. "Đây là hành động lấy trộm tiền từ các công trình xây dựng quân sự, cả ở trong và ngoài nước, sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia, chất lượng cuộc sống và tinh thần của binh sĩ Mỹ. Điều đó thực sự khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn hơn", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói.

* Arnstadt có 28.000 dân và khó lòng tìm thấy tại đây một gương mặt không vui trước kế hoạch của Công ty TNHH Công nghệ Đương đại Amperex (CATL), Trung Quốc, đầu tư hai tỷ USD để xây một nhà máy ắc quy ở vùng ngoại ô thành phố. Dự án trên là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy xu hướng ngày càng phổ biến hiện nay khi các công ty Trung Quốc lựa chọn xây dựng nhà máy từ đầu tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), thay vì mua lại một doanh nghiệp sẵn có.

* Bahamas tan hoang sau bão Dorian. Hơn 13.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại nặng, hàng chục nghìn người thiếu lương thực và nước uống sau khi bão Dorian quét qua Bahamas chiều 1/9.


Ngày 3-9-2019

* Hai cựu bộ trưởng thông tin-truyền thông của Việt Nam thừa nhận với công an rằng họ đã nhận hối lộ ít nhất 3,2 triệu đô la liên quan đến thương vụ Mobifone mua lại AVG, các báo trong nước đưa tin hôm 3/9. Bình luận về thông tin gây chấn động dư luận này, luật sư Lê Quốc Quân, một cựu tù nhân lương tâm, nói với VOA rằng việc hai bộ trưởng nhận hối lộ khi còn đương chức trong khi vẫn rao giảng về “không diễn biến”, “không tự chuyển hóa”, chẳng khác nào là “một cái tát vào mặt Đảng Cộng sản”.

* Tàu cẩu lớn nhất thế giới của Trung Quốc, tàu Lam Kình, đang di chuyển trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các nguồn tin về Biển Đông trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu cho biết hôm 3/9. Thông tin này cũng được một chuyên gia xác nhận với VOA và đồng thời cho biết thêm rằng lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam đang theo dõi động thái của con tàu này.

* Các nhà hoạt động Hồng Kông hôm thứ Ba 3/9 kêu gọi Đài Loan hãy tiếp tay cổ vũ cho dân chủ tại Hong Kong, thành phố nằm dưới quyền cai trị của Trung Quốc trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất tại đây tính từ nhiều thập niên. Họ kêu gọi tổ chức một cuộc biểu tình rầm rộ trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước cộng sản Trung Quốc vào ngày 1/10 sắp tới.

* Hôm 3/9, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, mặc dù ông cảnh báo rằng ông sẽ “cứng rắn hơn” trong các cuộc đàm phán nếu thương thuyết kéo dài sang nhiệm kỳ thứ nhì của ông.

* Một lá thư đe dọa sẽ săn lùng người Hàn Quốc kèm theo một vật dường như là một viên đạn đã được gửi đến Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản trong bối cảnh mối quan hệ hai nước ngày càng tồi tệ, Reuters dẫn truyền thông Nhật Bản cho biết hôm 3/9.

* Ít nhất 25 người được xác nhận đã thiệt mạng và chín người khác vẫn còn mất tích sau vụ cháy tàu thảm khốc vào rạng sáng ngày 2/9 gần một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Nam California, theo AP. Tàu Conception chở du khách đi lặn biển chìm trong biển lửa giữa lúc 30 hành khách tham gia chuyến du lịch giải trí đang ngủ dưới boong tàu.

* Tàu chở dầu của Iran, Adrian Darya 1, hình như đã tắt máy phát tín hiệu định vị ở phía tây Địa Trung Hải thuộc Syria, Reuters dẫn dữ liệu theo dõi tàu Refinitiv cho thấy hôm 3/9. Con tàu chở dầu thô Iran gửi tín hiệu định vị cuối cùng tại vị trí giữa đảo Síp và Syria, di chuyển về hướng bắc vào lúc 15:53 giờ GMT hôm 2/9.

* Anh Quốc đã bước vào một tuần làm việc căng thẳng với cuộc đối đầu của Hạ viện với chính phủ Boris Johnson lên cao trào. Tin mới nhất lúc chiều 03/09 từ Điện Westminster, trụ sở Quốc hội Anh cho hay Thủ tướng Johnson không còn nắm đa số phiếu nghị sỹ Hạ viện. Sự kiện này diễn ra sau khi dân biểu Philip Lee của đảng Bảo thủ cầm quyền bỏ sang ngồi ghế của phe đối lập, bên cạnh bà Jo Swinson, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do. Ông Lee, cựu thứ trưởng Tư pháp, phản đối cách thủ tướng Johnson đối xử nghị viện và thực hiện Brexit. Hành động của ông Lee khiến chính phủ của đảng Bảo thủ và đồng minh DUP ở Bắc Ireland chỉ còn đúng 319 ghế nghị sỹ. Phe đối lập nay có 320 ghế.

* Lãnh đạo Hong Kong nói bà chưa bao giờ xin từ chức như lời bà nói trong một bản ghi âm bị rò rỉ. Tại một cuộc họp báo bà Lam nói bà chưa bao giờ 'xin chính phủ Trung Quốc cho từ chức'. Bà cũng nói rằng 'hoàn toàn không thể chấp nhận được' rằng bài phát biểu của bà trong một cuộc họp kín lại bị ghi âm và gửi cho truyền thông. Hôm qua, một bản ghi âm cuộc họp kín mà bà Lam tham dự bị rò rỉ, trong đó người ta có thể nghe thấy bà Lam nói nếu có lựa chọn thì bà đã từ chức.

* Chi nhánh Trung Quốc của tập đoàn vận chuyển Mỹ FedEx được cho là đã nhận gói hàng chứa các loại dao bị hạn chế để đưa tới Hong Kong. Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa ra thông tin trên hôm 3/9 nhưng không cung cấp các thông tin chi tiết về vụ vận chuyển trái phép, như người nhận là ai, nhưng cho biết số hàng đã bị giữ lại. Tập đoàn FedEx chưa bình luận về sự việc.

* Trump cho rằng đòn thuế của ông chỉ gây tổn hại cho Trung Quốc nhưng nhiều lĩnh vực kinh doanh của Mỹ cũng "trúng đạn". Mỹ áp thuế 15% với khoảng 110 tỷ USD hàng Trung Quốc từ hôm 1/9. Đây là lần đầu tiên Mỹ áp thuế với các mặt hàng tiêu dùng như thực phẩm, đồ may mặc, giày dép và hàng điện tử. Trump khẳng định động thái cứng rắn của mình với Trung Quốc là cần thiết và nói rằng "Mỹ đang chiến thắng".

* Bộ trưởng Đường sắt Pakistan Sheikh Rasheed Ahmad cảnh báo Pakistan có thể hủy diệt Ấn Độ bằng vũ khí hạt nhân mini nếu xung đột nổ ra. Ông Rasheed Ahmad ngày 2/9 cho biết quân đội Pakistan gần đây đã phát triển thành công vũ khí hạt nhân chỉ nặng 125 gr và có thể tấn công mọi mục tiêu nằm sâu trong Ấn Độ với độ chính xác cao.

* Chính phủ Nhật có thể không đưa tàu chiến tham gia liên minh của Mỹ ở Vùng Vịnh mà triển khai lực lượng một cách độc lập. Nhật Bản không sẵn sàng tham gia liên minh hàng hải tuần tra Vùng Vịnh do Mỹ khởi xướng vì nước này có những mối quan hệ gần gũi về kinh tế với Iran, một trong những nguồn cung cấp dầu mỏ lớn cho Tokyo, tờ Yomiuri dẫn nguồn tin chính phủ hôm nay cho biết.

* Bão Dorian quét qua quốc đảo Bahamas chiều 1/9 với sức gió giật hơn 320 km/h, xé nát nhà cửa và khiến ít nhất 5 người chết. Dorian giảm xuống còn cấp 4 trong thang 5 cấp của Mỹ sau khi đổ bộ vào Bahamas. Nó phá hủy nhà cửa, các cơ sở kinh doanh và gây ngập lụt nhiều nơi. Nhiều người dân mô tả những cơn gió xé toạc nhà cửa, làm ngập đường phố và đe dọa tính mạng của họ.


Trở về trang chính


Copyright © 2010 Triều Thành