Mỹ công khai vị trí tàu ngầm mạnh nhất thế giới ở Trung Đông

Ngày 5-11-2023, một tàu ngầm lớp Ohio đã đến khu vực chịu trách nhiệm của Bộ Tư lệnh Mỹ ở Địa Trung Hải – Ảnh: U.S. CENTRAL COMMAND

Quân đội Mỹ hôm 5-11 thông báo triển khai tàu ngầm lớp Ohio, tàu ngầm hạt nhân mạnh nhất thế giới, đi tuần tra các vùng biển xung quanh Trung Đông.
Theo Đài NBC News, Mỹ cũng từng tiết lộ tương tự vị trí một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân khi nó đang tuần tra vịnh Ba Tư vào tháng 10-2022.
Việc Mỹ chủ động công khai vị trí tàu ngầm được cho là muốn gửi thông điệp tới các đối thủ của Mỹ ở khu vực, trong đó có Iran.
Tong Zhao, nghiên cứu viên chính tại Tổ chức Vì hòa bình quốc tế Carnegie, bình luận với trang tin McClatchy News: “Các tàu ngầm thường dựa vào hoạt động bí mật để duy trì khả năng sống sót và hiệu quả quân sự.
Mỹ thường không công khai vị trí các tàu ngầm của mình, ngoại trừ việc gửi tín hiệu răn đe tới các đối thủ tiềm năng”.
Ông Zhao còn là tác giả cuốn sách về chiến tranh tàu ngầm. Ông cho rằng thông báo của quân đội Mỹ về việc tàu ngầm lớp Ohio đến Trung Đông là điều bất thường.
Theo ông Zhao, vai trò của Mỹ trong khu vực chủ yếu là tăng cường sự hiện diện của Washington và phô diễn các vũ khí có khả năng tấn công chính xác.
Điều này sẽ giúp ngăn chặn các nước trong khu vực lợi dụng tình hình bất ổn và thực hiện các cuộc tấn công chống lại lực lượng Israel hoặc Mỹ trong khu vực.
Thông tin trên trang tin Miami Herald cho biết tàu ngầm lớp Ohio đi vào biển Địa Trung Hải, khu vực Trung Đông cùng hai tàu sân bay. Việc Mỹ triển khai tàu ngầm cùng tàu sân bay diễn ra sau khi xung đột Israel-Hamas bùng nổ vào ngày 7-10 vừa qua và các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria bị tấn công.
Thông cáo báo chí của hải quân Mỹ cho biết các tàu ngầm của nước này được thiết kế đặc biệt để thực hiện các cuộc tuần tra dài hạn nhằm ngăn chặn hành động quân sự của đối thủ.
Tàu ngầm lớp Ohio có thể mang theo hơn 154 tên lửa hành trình Tomahawk, trong đó có chứa đầu đạn nặng 453kg và mỗi tên lửa có thể di chuyển tới 1.600km.