Mỹ mở trang web để người dân lấy bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí

https://www.covidtests.gov/

Trang web của chính phủ liên bang để người Mỹ đặt lấy bộ thử COVID-19 nhanh tại nhà bắt đầu “chạy thử” hôm Thứ Ba, 18 Tháng Giêng, theo NBC News. Hôm Thứ Tư cũng là ngày chính thức khởi sự trang web covidtests.gov của chính phủ, để giúp người dân Mỹ có thể từ nhà đặt xin miễn phí các bộ thử nghiệm COVID-19.
Trang web covidtests.gov viết “mỗi nhà ở Mỹ được đặt bốn bộ thử COVID-19 tại nhà miễn phí. Những bộ thử này hoàn toàn miễn phí. Đơn đặt hàng thường được giao từ bảy đến 12 ngày.”
Nhân viên Miami-Dade Public Library System phát bộ thử COVID-19 nhanh tại nhà ở Miami, Florida, hôm 8 Tháng Giêng. (Hình minh họa: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)
“Hãy đặt bộ thử ngay bây giờ để khi cần là có,” trang web viết.
Trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, xác nhận covidtests.gov đang “chạy thử” để chuẩn bị chính thức hoạt động vào Thứ Tư.
“Đây là cách làm đúng tiêu chuẩn nhằm giải quyết trục trặc có thể xảy ra, cũng như nhằm bảo đảm càng suôn sẻ càng tốt khi trang web này chính thức hoạt động vào ngày mai,” một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với NBC News. “Chúng tôi dự trù trang web này sẽ chính thức hoạt động từ giữa sáng ngày mai (Thứ Tư).”
Trang web covidtests.gov bao gồm “link” để người Mỹ đặt lấy tối đa bốn bộ thử tại nhà mỗi địa chỉ, sẽ do Bưu Điện Mỹ (USPS) giao.
Hôm Thứ Ba, khi bấm vào covidtests.gov, người dân bấm tiếp vào “Order Free At-Home Tests,” đơn đặt hàng xuất hiện trang web special.usps.com/testkits của USPS.
Khi trang web covidtests.gov chính thức hoạt động vào ngày 19 Tháng Giêng, một người có thể nhận được tám bộ xét nghiệm mỗi tháng. Ví dụ: Một gia đình bốn người, mỗi tháng, có thể nhận được 32 bộ xét nghiệm.
Chiều Thứ Ba, mạng xã hội báo cáo nhiều vấn đề liên quan công cụ xác minh địa chỉ của trang web này, theo đó, khu chung cư và tòa nhà gồm nhiều căn khác cũng chỉ được “order” bốn bộ, nhưng không rõ tình trạng này xảy ra ở nhiều nơi hay không.
Bà Psaki cho biết chính quyền dự trù sẽ có “một, hai trục trặc gì đó,” nhưng đã huy động chuyên gia IT khắp chính phủ làm việc để chuẩn bị cho trang web này hoạt động.
Thời gian qua, nhu cầu bộ thử COVID-19 tăng mạnh khiến sản phẩm này thiếu trầm trọng và nhiều cửa hàng buộc phải bán hạn chế cho khách. Trong khi đó, nhu cầu xét nghiệm PCR cũng tăng tại nhà thuốc tây, phòng mạch và bệnh viện, khiến công việc bị ùn ứ, đôi khi phải mất vài ngày mới có kết quả. (Th.Long) [qd]