Nga vừa mất thêm hai đại tá dù, tăng con số cấp tá tử trận lên vài trăm

Lính Nga trên nền nghĩa địa – hình chỉ có tính minh họa trong bài về thương vong chiến trận của quân Nga do BBC Tiếng Nga cung cấp

Vừa có thêm một đại tá dù của quân đội Nga tử trận ở miền Đông Ukraine, chỉ một thời gian ngắn sau khi một đồng cấp của ông này bị giết.
Đại tá Andrei Kondrashkin bị tử trận ở tuổi 44 tại làng Andriivka, phía Nam Bakhmut hôm cuối tuần qua, trang Metro ở Anh hôm 18/09 cho biết.
Tin này được phó tư lệnh Cận vệ Rosgvardia, Aleksander Khadakovsky xác nhận hôm 17/09 trên mạng xã hội Telegram.
Có vẻ như phía Nga đang phải tung vào trận nhiều đơn vị dù tinh nhuệ để cầm chân quân Ukraine đang trên đà phản công ở phía Tây Nam nước họ, nhằm đẩy quân Nga khỏi lãnh thổ, theo các báo Anh trích Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh.
Truyền thông Ukraine và Phương Tây cho rằng chừng 10 nghìn lính dù Nga đã được cho vào trận thay bộ binh hạng nhẹ ở các điểm trọng yếu trên tuyến phòng thủ của Nga ở Tây Nam nước Ukraine.

Hai chỉ huy lữ đoàn liên tiếp chết trận
Ông Kondrashkin là trung đoàn trưởng Trung đoàn dù số 31, và là sĩ quan cấp tá chết trận mới nhất, sau tin đại tá Vasily Popov, 38 tuổi bị giết cũng trên lãnh thổ Ukraine trước đó.
Ông Popov là lữ đoàn trưởng Lữ đoàn dù 247, và mới lên chức khoảng tháng 8, tháng 9 năm ngoái, trang Mediazone của Nga đăng tin.
Người tiền nhiệm của ông, đại tá Konstantin Zizevsky, đã tử trận hồi mùa xuân 2022.
Trang Top Cargo 200 chuyên theo dõi số thương vong trong cấp chỉ huy của quân Nga ở Ukraine, cho hay có hơn 450 thiếu tá, gần 250 trung tá và khoảng 100 đại tá (quân hàm ba sao) của Nga đã thiệt mạng trong cuộc chiến của Vladimir Putin ở Ukraine.

Sĩ quan chết ở tuổi rất già và rất trẻ
Thông tin chính thức của Bộ Quốc phòng Nga ít đề cập tới số thương vong trong hàng ngũ sĩ quan trung và cao cấp.
Thế nhưng, người ta có thể tìm đọc tin như vậy trên mạng Telegram của các đồng đội họ, hoặc từ những blogger hiếu chiến ở Nga bày tỏ lòng thương tiếc các sĩ quan tử trận.
BBC News Tiếng Nga đã từng huy động cộng tác viên theo dõi cáo phó ở các báo địa phương hoặc ra tận nghĩa trang xem bia mộ để thu thập con số gần với sự thực về các quân nhân Nga chết trận.
Có hiện tượng là số sĩ quan được thăng lên cấp tá, chỉ huy trưởng đơn vị cấp lữ đoàn, sư đoàn ngày càng trẻ để thay thế người tiền nhiệm của họ tử trận, như trường hợp đại tá Popov, đã chết ở tuổi mới 38.
Cùng lúc, quân đội Nga phải tái động viên các sĩ quan già đã nghỉ hưu quay lại chiến đấu và họ cũng có thể bị giết, theo điều tra của BBC News Tiếng Nga.
Ví dụ như thiếu tướng không quân Kanamat Botashev đã về hưu năm 2012 nhưng bị gọi nhập ngũ trở lại. Vào tháng 5/2022 , ông bị bắn rơi và chết ở tuổi 63 khi lái một chiếc Su-25 ở gần Luhansk.
Hồi tháng 11/2022, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ nêu ước tính rằng khoảng 100.000 binh sĩ Nga và 100.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Ukraine, tính đến thời điểm đó.