Những người tạo cột mốc lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ

Nữ thống đốc được bầu đầu tiên của New York Kathy Hochul. Ảnh: AP.

 

Trong số các kết quả được công bố của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ, nhiều kết quả đặc biệt và các kỷ lục đã được ghi nhận.
Trong khi những người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ đều đặc biệt, một số thậm chí tạo kỳ tích mang tính lịch sử. Dưới đây là một số cái tên lập nên những kỷ lục mới trong lịch sử chính trị của đất nước cờ hoa.

Nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của bang Alabama
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Katie Britt, 40 tuổi, sẽ là người phụ nữ đầu tiên của bang Alabama giữ vai trò nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ, theo CBS.
Theo đó, bà Britt sẽ thay thế vị trí của Thượng nghị sĩ Richard Shelby, người sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ này sau 36 năm phục vụ tại Thượng viện. Bà đã đánh bại đối thủ Will Boyd của đảng Dân chủ để giữ vững ghế tại thượng viện từ bang Alabama cho đảng Cộng hòa.
“Tôi sẽ làm việc chăm chỉ hơn bất cứ ai tại Thượng viện Mỹ”, bà Britt nói với những người ủng hộ tại bữa tiệc chiến thắng ở trung tâm thành phố Montgomery.
“Tôi sẽ lắng nghe, chứ không phải giảng giải cho các bạn. Tôi biết rằng không phải ai trong số các bạn cũng đồng ý với tôi trên tất cả vấn đề. Điều đó không sao cả. Tôi sẽ làm việc cho tất cả người dân Alabama”, bà nói.
Đến nay, có 58 phụ nữ đã được bầu giữ chức nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ. Nữ thượng nghị sĩ đầu tiên được bầu ra vào năm 1932.
Bà Britt cho biết bà sẽ là nữ đảng viên Cộng hòa duy nhất có con trong độ tuổi đi học tại Thượng viện. Bà cam kết xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho những người trẻ tuổi và gọi năm 2022 là “năm của các bậc cha mẹ”, theo BBC.

Nghị sĩ Gen Z đầu tiên của Mỹ
Ứng viên Dân chủ Maxwell Frost đã giành chiến thắng ở quận thứ 10 của Florida, giúp anh trở thành nghị sĩ đầu tiên thuộc thế hệ Gen Z phục vụ tại Quốc hội Mỹ.
Maxwell Frost, 25 tuổi, đã đánh bại đối thủ Calvin Wimbish của đảng Cộng hòa tại Orlando, với chênh lệch 19 điểm phần trăm, vào ngày 8/11. Với kết quả này, anh sẽ kế nhiệm Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Val Demings, theo AP.
“Chúng ta đã làm nên lịch sử cho người dân Florida, thế hệ Gen Z và những ai tin rằng chúng ta xứng đáng có một tương lai tốt đẹp hơn”, anh viết.
Chiến thắng của hạ nghị sĩ 25 tuổi này đánh dấu một thời điểm quan trọng đối với các nhà hoạt động tiến bộ, những người đủ tuổi bỏ phiếu trong thập kỷ qua và tìm thấy tiếng nói chính trị của họ trước các vấn đề gây chia rẽ, bao gồm bạo lực súng đạn.

Mỹ có thống đốc đầu tiên là người đồng tính công khai
Đảng viên đảng Dân chủ Maura Healey đã trở thành thống đốc của bang Massachusetts. Bà cũng là thống đốc công khai thuộc cộng đồng LGBT đầu tiên ở Mỹ, theo AP.
Bà Healey đã đánh bại ông Geoff Diehl – ứng viên đảng Cộng hòa được cựu Tổng thống Trump hậu thuẫn. Chiến thắng của bà Healey kết thúc 8 năm lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại bang Massachusetts sau khi ông Charlie Baker quyết định không tái tranh cử.
Theo BBC, bà Healey là một trong hai ứng cử viên đồng tính nữ công khai tranh cử thống đốc năm nay, cùng với bà Tina Kotek tranh cử ở bang Oregon.
Bà Healey là người phụ nữ thứ hai giữ chức thống đốc bang Massachusetts, sau bà Jane Swift thuộc đảng Cộng hòa được bầu vào năm 2001.
Trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Healey cam kết đảm bảo cho dịch vụ chăm sóc trẻ em có mức giá vừa phải hơn, mở rộng các chương trình đào tạo việc làm, cũng như thúc đẩy quyền phá thai an toàn và hợp pháp.

Nữ thống đốc đầu tiên của bang Arkansas
Bà Sarah Huckabee Sanders, cựu thư ký báo chí Nhà Trắng thời chính quyền Donald Trump, đã được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của Arkansas, sau một chiến dịch tranh cử phá vỡ các kỷ lục gây quỹ, theo AP.
Bà Sanders sẽ kế nhiệm đồng nghiệp Asa Hutchinson – thành viên đảng Cộng hòa, sau khi đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Chris Jones.
Dù là người phụ nữ đầu tiên trở thành thống đốc của Arkansas, bà Sanders không xa lạ gì với dinh thống đốc bang, vì ông Mike Sanders – cha của bà – đã giữ chức vụ này từ năm 1996 đến năm 2007, theo BBC.

Thống đốc da đen đầu tiên của bang Maryland
Đảng viên Dân chủ Wes Moore, 44 tuổi, đã làm nên lịch sử khi trở thành thống đốc da đen đầu tiên của Maryland. Ông là thống đốc da đen thứ ba được bầu trong lịch sử 246 năm của Mỹ, cùng với cựu Thống đốc Deval Patrick của Massachusetts và cựu Thống đốc bang Virginia Douglas Wilder.
Ông Moore cũng là một tác giả có sách bán chạy và từng là người đứng đầu tổ chức chống đói nghèo Robin Hood.
Phát biểu vào tối hôm 8/11, ông cho biết: “Việc tôi làm nên lịch sử ở đây tối nay thể hiện sự coi trọng (của các cử tri). Nhưng tôi cũng biết mình không phải là người đầu tiên có được điều này”.
“Tôi rất vinh dự khi được trở thành một phần của di sản này. Nhưng đó không phải là lý do tại sao chúng tôi tham gia cuộc đua lần này. Lịch sử quan trọng nhất đối với chúng tôi là lịch sử mà chúng tôi và người dân bang Maryland sẽ tạo nên trong bốn năm tới”, ông nói.

Nghị sĩ gốc thổ dân đầu tiên từ bang Oklahoma trong gần 100 năm qua
Đảng viên đảng Cộng hòa Markwayne Mullin, 35 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ sau khi đánh bại đối thủ đảng Dân chủ Kendra Horn.
Là một công dân của Cherokee Nation – một trong ba bộ tộc người Cherokee được công nhận ở Mỹ – ông Mullin lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện vào năm 2012 và là thành viên của nhóm những người bản địa Mỹ tại quốc hội nước này.
Thượng nghị sĩ người Mỹ bản địa gần đây nhất là ông Ben “Nighthorse” Campbell, thuộc bộ lạc Bắc Cheyenne. Ông nghỉ hưu vào năm 2005 sau hai nhiệm kỳ thượng nghị sĩ và ba nhiệm kỳ hạ nghị sĩ.

Nữ thống đốc được bầu đầu tiên của New York
Thống đốc Kathy Hochul – ứng viên đảng Dân chủ – đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại New York hôm 8/11. Bà đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên được cử tri lựa chọn cho chức vụ cao nhất của bang.
Bà Hochul nhậm chức vào tháng 8/2021 sau khi cựu Thống đốc Andrew Cuomo từ chức do cáo buộc quấy rối tình dục.
Phát biểu hôm 8/11, bà Hochul khẳng định: “Tôi tin chắc rằng những ngày đẹp nhất của chúng ta vẫn còn ở phía trước”.
Trong quá trình tranh cử, nữ thống đốc cam kết tập trung vào vấn đề nhà ở, giảm bạo lực súng đạn, phát triển kinh tế và bảo vệ quyền phá thai.

Ứng viên gốc Latin đầu tiên được bầu vào Hạ viện từ bang Illinois
Ứng viên đảng Dân chủ Delia Ramirez, 39 tuổi, được cho là người gốc Latin đầu tiên được bầu vào Hạ viện từ bang Illinois.
Phát biểu trong đêm 8/11, bà Ramirez cho biết: “Chúng ta vừa làm nên lịch sử tối nay. Chúng ta vừa phá vỡ một giới hạn”.
Năm 2018, bà Ramirez trở thành người Mỹ gốc Guatemala đầu tiên được bầu vào cơ quan lập pháp bang Illinois. Bà đã đấu tranh cho các quy định về nhà ở hợp túi tiền và bảo vệ quyền phá thai tại Illinois trong thời gian làm việc tại đây.