San Jose: 30 Tết năm nay ít nhộn nhịp

Chụp hình kỷ niệm đón Tết Quý Mão ở San Jose, California.

 

Bùi Văn Phú

Năm nay sinh hoạt Tết ở vùng San Jose, nơi có hơn một trăm nghìn người Việt sinh sống, cũng chưa khởi sắc lại như những năm trước dịch Covid. Phần vì dịch bệnh vẫn còn, phần vì thời tiết mưa nhiều từ sau lễ Giáng Sinh.
Hôm tiễn Ông Táo về trời và hai tuần trước đó California đã đón những dòng sông nước mưa chảy xiết từ trời đổ xuống gây ngập lụt ở hai miền nam bắc tiểu bang, nhất là những thành phố ven biển.
Ba ngày trước tết trời mới nắng ráo. Năm nay tết về sớm nên chưa thấy hoa đào bừng nở hai bên xa lộ 880 và 280 hay dọc theo một số con đường của thành phố.
Trước Grand Century Mall đã có tiếng pháo đã nổ, nhưng không rền vang như nhiều năm về trước. Năm nay mặt tiền của trung tâm thương mại này có treo một băng rôn quảng cáo cho xe Vinfast, ngay sau tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.
Cà phê Paloma đông khách ngồi bên ngoài. Vang vang là tiếng nhạc xuân, nhạc vàng với các giọng ca tài tử, cây nhà lá vườn từ một sân khấu dã chiến ngay bên cạnh. Nhìn ra phía đường Story, trong bãi đậu xe có khu hội chợ tết, với một sân khấu, ít quầy trò chơi cho trẻ em và chừng hai chục lều bán hàng tết hay quảng cáo dịch vụ.
Vừa vào cửa Grand Century Mall, khách du xuân sẽ thấy hai xe Vinfast VF8 mầu đỏ và mầu bạc đặt cạnh chậu mai vàng. Mấy nhân viên tiếp thị niềm nở mời khách xem xe và ghi tên nếu muốn lái thử xe trong những ngày tới.
Bên trong, trước vài cửa tiệm có trang trí cảnh ngày xuân thu hút nhiều bố mẹ đưa con nhỏ đi chơi tết, mặc áo dài, đội khăn đóng chụp hình kỷ niệm với nét truyền thống của quê hương.
Chỉ còn một buổi mua sắm nữa là sẽ qua giao thừa. Năm nay trong vùng không có chợ hoa. Vì thời tiết hay cũng có thể vì khó cạnh tranh với siêu thị Costco mà những năm qua khi tết về đã có bán nhiều loại hoa như lay-ơn, cúc, hay cây kim quất, cây phát tài với giá rẻ.
Thời Thung lũng Điện tử có sinh hoạt tết nhộn nhịp nhất là khi kinh tế phát triển vào thập niên đầu của thiên niên kỷ. Những năm đó cộng đồng Việt có diễn hành tết trên phố Market với nhiều đoàn thể, cơ quan tham dự bằng nhiều xe hoa rực rỡ, với áo dài muôn mầu tung bay trong nắng gió xuân. Sau diễn hành là hội xuân, hội tết ngay trên đường Park hay ở County Fairgrounds với mấy vạn khách du xuân.
Mười năm qua tết cộng đồng chỉ còn được tổ chức rời rạc ở các địa điểm khác nhau, có khi cùng chung vào một cuối tuần nên không khí ít nhộn nhịp.
Sinh hoạt đón tết ngày nay tập trung ở khu Little Saigon với Grand Century Mall và Vietnam Town hay bên Lion Plaza. Cái khó khăn cho những nơi này là thiếu không gian rộng lớn cho hội chợ vì không đủ chỗ đậu xe nên chỉ có thể tổ chức trong phạm vi thu nhỏ.
Ngày xuân du khách đến hai nơi này chủ yếu để ăn uống, mua sắm hàng tết trong các hàng quán bên trong và để nghe pháo nổ, ngửi mùi thuốc pháo lan toả trong gió mà nhớ về một thời đón tết ở quê nhà như thế.
Về đây, ai muốn đốt một phong pháo ngắn hay tràng pháo dài cả chục mét để xua đuổi tà ma năm cũ thì cứ tự nhiên vì có sạp bán pháo ngay tại chỗ, bỏ ra 10 đô hay nhiều hơn là có pháo để châm ngòi, nổ giòn vang.
Tết về các cửa hàng bán bánh chưng, bánh tét, giò chả thật đông khách. Giò bì, giò thủ, giò lụa, chả quế đắt hàng. Có người mua cả chục cây để ăn và biếu tết người thân. Không quên thêm lọ dưa món. Mứt sen cũng là món ưa chuộng được chọn làm quà tết. Nơi đất Mỹ, xa quê hương vạn dặm mà ăn tết không thiếu các món truyền thống.
Còn đồ mặc tết có áo dài, khăn đóng cho quí bà, quí ông và trẻ em. Mấy cửa hàng bán áo dàiđông khách chọn hàng trong ngày cuối năm để chuẩn bị du xuân hay đến chùa, nhà thờ vào đêm giao thừa. Một bộ áo dài lụa cho người lớn giá chưa tới 100 đôla. Áo cho trẻ em chừng 30 đôla.
Đêm nay ở các thành phố có đông người Việt và người Hoa như San Francisco, San Jose, Oakland pháo sẽ nổ rền vang để đón giao thừa.
Ngày Mồng Một Tết Quý Mão. Bữa cơm sum họp của nhiều gia đình Việt Nam trong ngày đầu năm âm lịch với bánh chưng, bánh tét, dưa hành, củ kiệu, heo quay. Với bia rượu và quây quần bên màn hình tivi xem trận đấu bóng cà na giữa đội nhà San Francisco 49ERS và đội Dallas Cowboys, rất hồi hộp để xem đội nào có cơ hội vào chung kết Super Bowl năm nay.
Xuân đã đến rồi gieo rắc ngàn hồn hoa xuống đời / Vui trong bình minh muôn loài chim hót vang mọi nơi… (Đón xuân, Phạm Đình Chương).