Những tập tính giao phối kỳ lạ của động vật


Giao phối là hoạt động không thể thiếu của các loài động vật trên địa cầu. Nhưng mỗi loài lại có một tập tính trong “nghi lễ” phối giống đôi khi rất kỳ lạ và “không giống ai”. Chẳng hạn như một số loài côn trùng bị nổ bộ phận sinh dục khi giao phối hoặc một số loài cá có khả năng thay đổi giới tính tùy theo hoàn cảnh. Sau đây là 30 tập tính kỳ lạ nhất của các động vật

1/- Ong mật: Nổ dịch hoàn để ngăn chặn tình địch
Chu kỳ sinh sản của ong mật rất thú vị và phức tạp. Ong chúa được các ong thợ vỗ béo tại ngăn nữ hoàng trong tổ ong cho đến khi nó chín muồi về tình dục. Ong chúa sống đến tuổi trưởng thành mà không bị các đối thủ giết sẽ kết bạn tình với khoảng hơn một chục ong đực trong hàng ngàn con ong đực của tổ. Nhưng kẻ may mắn hoá ra lại gặp thảm kịch vì dịch hoàn của nó sẽ nổ tung khi giao phối xong, để lại chiếc nút ngăn chặn những con ong khác. Loài nhện bắp cầy cũng sử dụng thành công chiến thuật này.

2/- Khỉ bonobo: Giao phối chứ không phải chiến tranh
Ai nói bạo lực là phương pháp duy nhất để giải quyết tranh chấp về thực phẩm và lãnh thổ? Hãy xem tấm gương của khỉ bonobo khi chúng dùng hoạt động giao phối để giải quyết vấn đề theo “tổ chức” xã hội của chúng. Khỉ bonobo dùng giao phối như lời chào để xoá bỏ hận thù thay cho việc đánh nhau và phương cách trao đổi thực phẩm cũng thông qua những nghi lễ giao phối kỳ lạ.

3/- Sán dẹp (flatworm): Giao phối giống như giao chiến
Đối với loài sán dẹp, giao phối giống chiến tranh hơn nghi lễ tình yêu. Chúng là sinh vật có cả cơ quan sinh dục đực và cái (hermaphrodite). Cơ quan sinh dục đực gồm hai dương vật nhọn như con dao để săn mồi và tìm bạn. Khi ve vãn, hai con sán dẹp dùng dao đâm nhau và tránh để khỏi bị đâm. Kẻ bị đâm sẽ nhận tinh trùng qua da và phải làm mẹ.

4/- Rắn cái gater đỏ (red - sided garter snake): Truy hoan trong đống bùi nhùi rắn đực
Tại Manitoba (Canada), người ta chứng kiến con rắn gatơ cái thức dậy sau khi ngủ đông thải ra pheromone thu hút hàng trăm con rắn đực đến với mình, tạo thành một quả cầu rắn bầy nhầy. Giống như đa số các loài rắn khác, rắn gatơ có hai dương vật ở bên thân thể. Rắn đực sẽ dùng dương vật ở vị trí tốt nhất để giao hợp với rắn cái nằm giữa quả cầu. Điều thú vị là những con rắn lưỡng tính cũng có thể tiết ra pheromone như con cái để đánh lừa con đực đến sưởi ấm và bảo vệ chúng. Tại Manitoba, một cặp vợ chồng xây nhà trên hang rắn đã phát hiện hàng ngàn con rắn gatơ chui vào để ngủ đông nên phải chuyển đi nơi khác.

5/- Linh cẩu: Cách mừng bạn tình nguy hiểm
Linh cẩu cái mạnh và lớn hơn con đực nên cũng dữ tợn hơn. Mỗi linh cẩu cái có một dương vật giả (pseudopenis), thực ra là một âm vật có thể trương nở và cương cứng tùy ý. Để giao phối, con đực đưa dương vật vào dương vật giả của con cái. Điều này gây khó khăn cho con đực nhưng con cái còn gặp nhiều khó khăn hơn khi phải sinh con qua dương vật giả. Linh cẩu cũng có cách chào hỏi kỳ lạ: sau vài giờ xa nhau linh cẩu cái đón bạn tình trở về bằng cách dùng đuôi nhấc hai chân lên để phô bày dương vật giả cho bạn tình kiểm tra. Nguy cơ là con đực có thể cắn dương vật giả của con cái.

6/- Hươu cao cổ: Tìm bạn qua nước tiểu
Do chiếc cổ quá dài, việc giao hợp rất khó khăn đối với hươu cao cổ đực. Vì vậy trước khi giao hợp, con đực sẽ có màn cọ cổ vào mông con cái để nó tiết ra nước tiểu. Sau đó, nó húp một ngụm để xem nước tiểu có... ngon không rồi mới có động tác tiếp theo. Con đực thường bám theo con cái đến cùng, tới khi xong việc mới thôi.

7/- Chim cánh cụt hoàng đế: Nhịn đói nuôi con chờ vợ
Chim cánh cụt hoàng đế được biết đến nhiều nhờ bộ phim March of the Penguins (2005) là loài chim có tập tính hôn nhân kỳ lạ. Chim cánh cụt sống xa nhau và chỉ gặp nhau mỗi năm một lần vào cuối tháng 3 sau khi đã di chuyển khoảng 112km trên đất liền bằng chân hay trượt bằng bụng để đến nơi hẹn hò. Khi đến nơi, những con chim cánh cụt đực tập trung một nơi, hạ thấp đầu đến ngực và tìm bạn tình bằng tiếng hú. Khi đã tìm được “ý trung nhân”, chim cánh cụt sẽ đứng áp ngực, cúi đầu chào nhau nhiều lần và hát (hú). Giống như các loài chim khác, chim cánh cụt trống không có dương vật bên ngoài và con mái không có tử cung. Tinh trùng được sản xuất ở dịch hoàn và trữ trong rãnh đại tiện, tiểu tiện. Con mái cũng có rãnh dẫn đến buồng trứng. Khi giao phối, con trống nằm ngửa trên đất và con mái ép rãnh của nó vào rãnh của con trống để tinh trùng đi qua. Sau khi trứng đậu, con mái cẩn thẩn chuyển trứng cho con trống ấp dưới da cho đến khi nở. Sau đó con mái trở về biển để ăn uống, bỏ mặc con trống đói khát suốt 2 tháng. Những con trống ở lại sẽ đứng cạnh nhau hợp thành một quần thể để bảo tồn thân nhiệt trong môi trường lạnh giá khắc nghiệt với gió mạnh có khi đạt vận tốc 200km/giờ. Khi con mái trở về, nó tìm ra được con trống bằng cách lắng nghe tiếng hú của “chồng” giữa hàng nghìn con trống khác. Chim cánh cụt hoàng đế thuộc giống loài chung thủy, chỉ có một vợ một chồng. Nhưng nếu không tìm lại được con trống khi trở về (85% không tìm được trong năm thứ hai và 95% không tìm được trong năm thứ 3 của cuộc “hôn nhân”), nó sẽ kết bạn với con trống mới trong mùa giao

8/- Cá heo: “Bàn tay” độc đáo
Đây là đặc tính có lẽ bạn chưa biết về cá heo: Dương vật của nó co rút được và có thể dùng thay bàn tay để cầm, nắm! Ngoài ra, dương vật còn có khớp nên xoay được. Trên thực tế, cá heo đực dùng dương vật để khám phá các vật thể. Cá heo đực rất mạnh về tình dục nên có thể giao phối với nhiều con cái mỗi ngày, nhưng điểm yếu của nó là thời gian xuất tinh trung bình chỉ có 12 giây.

9/- Cá hề Percuda (Percuda Clownfish):
Mẹ cha lẫn lộn Trong bộ phim hoạt hình Finding Nemo của hãng Walt Disney, các nhà làm phim đã không quên cho khán giả biết khả năng thay đổi giới tính của cá hề Percuda. Cá hề sống thành từng nhóm nhỏ gồm một con trống, một con mái và những con trống không có nhiệm vụ phối giống. Chúng giữ tôn ti trật tự nghiêm nhặt dựa theo kích cỡ; con lớn nhất là con mái, kế đến là con trống và sau hết là con trống không giao phối. Nếu con mái chết, con trống sẽ thay đổi giới tính để thành con mái và con lớn nhất trong những con không có nhiệm vụ phối giống sẽ được phép giao phối như con trống.

10/- Gấu trúc Panda:
Học giao phối qua phim khiêu dâm Những người trông coi vườn thú rất bối rối khi phải cho gấu trúc sinh sản trong điều kiện nhốt chuồng. Trên thực tế, gấu trúc cái ít quan tâm đến tình dục, cho đến khi một quan chức của Cơ quan nghiên cứu sinh sản gấu trúc Thành Đô ở Trung Quốc có sáng kiến cho chúng xem phim khiêu dâm gấu trúc! Từ đó, mỗi khi những con gấu trúc đến tuổi trưởng thành, các nhân viên sở thú lại phải cho chúng xem phim khiêu dâm như một phương thức kích hoạt sinh sản.

11/- Ốc sên vườn (garden snail): Những mũi tên tình yêu
Dương vật của ốc sên nằm trên cổ ngay phía sau cuống mắt. Ốc sên là loài có cả hai cơ quan sinh dục đực, cái nhưng lại không thể tự thụ tinh. Trước khi giao phối, ốc sên bắn những “mũi tên tình yêu” làm bằng calcium vào tử cung của bạn tình. Mỗi bên đều chiếm vị trí dễ bắn nhất và khó bị bắn nhất. Nhưng đây không phải là quà tặng tình yêu mà là hoạt động có mục đích hẳn hoi: chất nhầy của mũi tên cho phép nhiều tinh trùng hơn được giữ trong tử cung ốc sên, nghĩa là làm tăng khả năng sinh sản.

12/- Rùa khổng lồ ở quần đảo Galapagos:
Chiến thắng thuộc về rùa có cổ dài nhất Để xem ai hơn ai khi tìm bạn tình, những con đực khổng lồ ở Galapagos thi tài bằng cách đưa chân lên và rướn cổ. Con nào có cổ ngắn hơn sẽ tự động nhường cho con có cổ dài hơn trong cuộc săn tìm bạn tình. Kẻ chiến thắng sẽ quyến rũ con cái bằng cách kêu lên và lắc đầu một cách điên loạn. Khi đã tìm được bạn tình, con đực chạy đến cắn nhẹ vào chân con mái cho đến khi con mái rút chân vào và nằm bất động để nó leo lên trên. Cuộc truy hoan có thể kéo dài hàng giờ với những tiếng kêu rên ầm ĩ. Ầm ĩ như thế là do nó phải chờ đợi đến 40 năm mới có giây phút này! 40 năm là thời gian để rùa Galapagos trưởng thành về sinh dục.

13/- Rệp: Thụ tinh dã man
Để thể hiện tinh thần “đạo đức”, những con rệp đực không bao giờ “quấy rầy” cơ quan sinh dục của con cái. Thay vào đó, chúng dùng cơ quan sinh dục giống như thanh đao để đâm qua cơ thể con cái và đưa tinh trùng vào đó. Các nhà khoa học gọi đây là cách “thụ tinh dã man”.

14/- Nhím: “Tự giới thiệu” bằng nước tiểu
Loài nhím tìm bạn tình như thế nào? Câu trả lời là chúng vừa cẩn thận vừa quái chiêu. Trước hết, nhím cái chỉ quan tâm đến việc giao phối trong khoảng thời gian từ 8- 12 giờ/năm. Thứ hai, để ve vãn con cái trong mùa giao phối, nhím đực đứng trên hai chân sau, lạch bạch đi đến bên nàng và sau đó xịt mạnh vào nàng một đống nước tiểu từ khoảng cách 2 mét làm nàng ướt từ đầu đến chân. Nếu chưa có ấn tượng, con cái sẽ hét lên và vung vẩy nước tiểu. Còn nếu đồng ý nó sẽ chuyển sang tư thế “mời anh”, với bụng dưới phô ra để con đực tấn công từ phía sau. Khi cuộc truy hoan bắt đầu, con cái mới để lộ bản tính tham lam, buộc con đực phải làm đi làm lại nhiều lần đến khi kiệt sức! Nếu con đực xuống sức quá nhanh, ả sẵn sàng bỏ đi kiếm tìm con khác.

15/- Ve nhung đỏ: Kẻ làm vườn tình yêu
Loài ve nhung đỏ bé nhỏ như một mẫu tự đánh máy nhưng lại có tập tính kết bạn tình “không giống ai”. Con đực thả tinh trùng trên những sợi dây hay tua nhỏ mà các nhà khoa học gọi là “vườn tình yêu ‘ (love garden) để tạo thành con đường tơ lụa tinh tế dẫn đến vị trí đứng chờ. Khi con cái bắt gặp con đường này, nó sẽ đi theo lộ trình để tìm chàng “nghệ sĩ”. Nếu thích công trình của chàng, nàng sẽ ngồi trên tinh trùng chàng tiết ra. Tuy nhiên, nếu một con đực khác đi qua khu vườn, nó sẽ phá nát và thay bằng công trình của mình!

16/- Chim chiến (frigatebird): tán tỉnh bằng quả bóng tự bơm
Nghi lễ tán tỉnh của những con công trống chẳng là gì so với loài chim chiến. Một con chim chiến trống có chiếc túi ở họng có thể bơm phồng trong 20 phút thành quả bóng khổng lồ hình trái tim. Sau đó nó sẽ lắc cái đầu từ phía này sang phía kia, vẫy cánh và gọi con mái đến “kiểm tra” xem quả bóng của mình có lớn nhất và sáng nhất chưa. Khi được chọn, con trống sẽ dùng cánh che mắt con mái để nó không nhìn thấy những con trống khác vừa bơm quả bóng xong có thể lớn hơn và đẹp hơn!

17/- Chim bowerbird (wiki): Trang trí phòng đón cô dâu
Để thu hút con mái, chim bowerbird trống dùng các nhánh cây nhỏ xây một cái tổ kỳ thú và phức tạp gọi là “bower” có hình dáng giống túp lều nhỏ. Nó bỏ ra hàng giờ trang trí với hoa, lông, đá và cả kính, nhựa. Hàng trăm món sắp xếp theo chủ đề và tất cả đều màu xanh vì nàng sẽ nổi nóng sắp xếp không theo ý nàng.

18/- Khỉ macaque: Những kẻ đánh lén
Những con khỉ đực macaque sẽ hối lộ trái cây cho khỉ cái để được xem “phần sau” của cô nàng. Chúng cũng hối lộ để được xem khỉ cái giao phối với những con khỉ “đẳng cấp cao” để tấn công đối thủ lúc nó yếu nhất: khi đạt đến trạng thái cực khoái khi giao phối.

19/- Kiến lửa : Kiến chúa (Nữ hoàng) và kiến thợ thương lượng về “định suất” giao phối trong bầy đàn
Loài kiến có cấu trúc xã hội phức tạp. Một số nhà khoa học cho rằng kiến thợ và kiến cái sẽ kiểm soát kiến chúa và sẵn sàng giết những đứa em vừa sinh ra. Hoá ra không phải như vậy: kiến chúa kiểm soát cả số kiến cái lẫn số trứng đực nó sinh ra. Khi cần con đực cho các con gái và cho chính mình kiến chúa sẽ làm tràn ngập ổ kiến với trứng kiến đực để kiến thợ không thể giết hết những đứa em của mình.

20/- Thỏ biển: Giao phối dây chuyền:
Thỏ biển là động vật lưỡng tính có thể biến thành con đực hay con cái tuỳ theo nhu cầu. Nhưng khi cần giao phối, chúng làm theo kiểu dây chuyền với con cái và con đực nối tiếp nhau, và cứ thế từng cặp nối đuôi thành một vòng tròn khổng lồ. Cuộc truy hoan kéo dài suốt ngày.