Bắc Hàn duyệt binh, phô trương tên lửa mớiBắc Hàn đã thực hiện cuộc duyệt binh ban đêm hiếm hoi vào hôm thứ Bảy với sự có mặt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Cuộc duyệt binh này nhằm kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Lao Động. Các phóng viên nói rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đã xuất hiện rõ ràng trong sự kiện hôm thứ Bảy. Bắc Hàn thường sử dụng các cuộc diễu binh để phô diễn tên lửa và vũ khí mới. Đây là cuộc duyệt binh đầu tiên của đất nước sau hai năm và diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Bắc Hàn đã không sử dụng tên lửa đạn đạo trong các cuộc duyệt binh kể từ khi Tổng thống Donald Trump và ông Kim tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm 2018. Theo quân đội Hàn Quốc, cuộc duyệt binh diễn ra trước rạng sáng thứ Bảy. Hiện chưa rõ tại sao sự kiện này lại được tổ chức vào thời điểm như vậy. Không có phương tiện truyền thông nước ngoài hoặc người ngoại quốc nào được phép tham dự, vì vậy các nhà phân tích đang dựa vào các đoạn phim đã được biên tập và phát trên phương tiện truyền thông nhà nước để đánh giá về cuộc duyệt binh.
Các hình ảnh được công bố cho thấy ông Kim mặc bộ đồ kiểu phương Tây màu xám, nhận hoa từ các em nhỏ. Phát biểu trong sự kiện, ông nói Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục "tăng cường sức mạnh" quân đội để "tự vệ và răn đe". Ông cũng cho biết ông rất cảm kích vì không có người dân Bắc Triều Tiên nào nhiễm Covid-19.
Ông nói: "Tôi cầu chúc sức khỏe tốt cho tất cả mọi người trên thế giới đang phải chiến đấu với căn bệnh quái ác do loại virus này gây ra".
Mặc dù tuyên bố đất nước không có trường hợp nhiễm virus corona nào, ông Kim vẫn tiếp tục tổ chức các cuộc họp cấp cao để đảm bảo các biện pháp hạn chế vẫn được tiến hành. Giới phân tích cho rằng khó có chuyện Triều Tiên không có bất kỳ ca nhiễm virus corona nào.
Kim Jong-un kết thúc bài phát biểu bằng khẩu hiệu "Nhân dân vĩ đại muôn năm!", chỉ sau khi thừa nhận rằng đất nước của ông đang gặp khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, quan sát các khí tài quân sự xuất hiện trong cuộc duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành được chiếu trên truyền hình nhà nước, có thể thấy rõ ràng các lực lượng vũ trang của Triều Tiên đã không hề tiết kiệm.
Các nhà phân tích theo dõi qua mạng sự kiện được dàn dựng kỹ lưỡng sẽ nhận thấy binh lính được trang bị vũ khí tấn công mới, cùng với hệ thống phòng không và xe bọc thép mới. Tuy nhiên, sự xuất hiện các tên lửa đạn đạo mới mới là điều có thể gây lo ngại đối với nhiều nước.
Đầu tiên là tên lửa Pukguksong 4A phóng từ tàu ngầm, sau đó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn trên giàn phóng với 11 trục khổng lồ, loại này mới đến nỗi chúng ta thậm chí chưa biết nó được đặt tên gì. Suốt năm ngoái, Bắc Hàn luôn nói rằng họ sẽ tăng cường năng lực hạt nhân của mình và màn trình diễn ICBM mới tại lễ duyệt binh hôm thứ Bảy được thiết kế để củng cố thông điệp đó. Ai cũng có thể đoán được đâu là triển vọng cho hòa bình và ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên.
Triều Tiên đã đóng cửa biên giới với thế giới bên ngoài hồi tháng 1 để ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 lây lan từ nước láng giềng Trung Quốc. Giới chức trách được cho là đã ban hành lệnh "bắn bỏ" dọc biên giới và tạo ra một vùng đệm để ngăn chặn bất kỳ ai nhập cảnh vào đất nước này.
Tháng trước, ông Kim đã xin lỗi về vụ bắn chết một người Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc cho biết người đàn ông 47 tuổi bị quân đội phát hiện khi đang lênh đênh trên vùng biển của miền Bắc. Sau đó ông ta bị bắn chết và thi thể bị đốt, theo Seoul. Nhiều tuần qua, hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng nghìn người tập luyện chuẩn bị cho cuộc duyệt binh hôm thứ Bảy. Các quan chức nước ngoài ở Bình Nhưỡng được thông báo tránh di chuyển qua thành phố, đến gần địa điểm tổ chức sự kiện và chụp ảnh sự kiện.
Trang The Drive của Mỹ đưa tin, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa cho thế giới thấy các tài sản tối tân trong cỗ máy chiến tranh mà ông đã yêu cầu quân đội nước này phải chế tạo và sở hữu trong khi vẫn khuyến khích các chủ trương ngoại giao. Cuộc duyệt binh diễn ra vào ban đêm tại Quảng trường Kim Nhật Thành sau khi tổ hợp tòa nhà này đã được tân trang lại và kỷ niệm 75 năm thành Đảng Công nhân Triều Tiên cầm quyền. “Đây là cảnh tượng không giống với bất kỳ hình ảnh nào nào chúng ta từng thấy trước đây” – trang thông tin về quân sự - quốc phòng của Mỹ viết.
Theo trang báo Mỹ, cuộc duyệt binh này đại diện cho một sự trùng lặp gần như có vẻ hơi buồn cười, nhưng đáng sợ, chí ít là về mặt nhận thức bởi “đối với một quốc gia được cho là đang quay cuồng sau nhiều năm bị trừng phạt, với tình hình kinh tế vốn đã khó khăn được cho là sẽ trở nên tồi tệ hơn bởi đại dịch COVID-19, nhưng những gì được thể hiện trong cuộc duyệt binh đã chứng minh hoàn toàn ngược lại”.
Một loạt vũ khí tiên tiến mới đã được công bố khiến cho thế giới chóng mặt, nhiều hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây. Ngay cả nhận thức về Triều Tiên của người nước ngoài về một đất nước thiếu năng lượng cũng lập tức bị xóa bỏ bằng những ánh sáng rực rỡ và đầy màu sắc, bao gồm cả những chiếc máy bay chiến đấu phóng từ trên cao được trang trí bằng đèn màu neon. “Tất cả những điều này xảy ra sau nhiều năm ông Kim Jong Un lên nắm quyền và nhà lãnh đạo này đã tạo ra một kỷ nguyên ngoại giao mới cho những kẻ thù cả tin của mình, những người đã say sưa mơ tưởng” – The Drive viết.


Tên lửa đạn đạo tầm xa mới của Triều TiênMáy bay chiến đấu của Không quân Triều Tiên.Xe tăng chiến trường của Lục quân Triều Tiên.Xe thiết giáp bánh hơi chở quân gắn vũ khí chống xe tăng.Tên lửa phòng không tầm ngắn bố trí trên xe bánh hơn 3 trục.