"Nước Mỹ trước tiên"Sách lược của Trump theo các phân tách gia quốc tế thì nay đã khá rõ ràng:

* Đối nội
Trump muốn thay đổi thể chế dân chủ Mỹ theo đường lối của Steve Bannon, vì hiện nay theo Yahoo thì Steve Bannon là người thực sự nắm quyền Tổng Thống chứ không phải Trump giống như Dick Cheney thực sự là TT Mỹ thay vì Bush.
Steve Bannon là chiến lược gia của Trump . Năm nay 62 tuổi, Steve Bannon nổi tiếng là người có tư tưởng cực hữu, tôn sùng người da trắng và không thích hiện tượng nữ quyền trỗi dậy. Tiếp quản tờ Breitbart News năm 2012 sau khi người sáng lập Andrew Breitbart qua đời, chính ông Bannon cũng thừa nhận, tờ Breitbart có quan điểm nền tảng của cánh hữu, là một diễn đàn của các phần tử phát xít, những người theo thuyết ưu thế của người da trắng, không chấp nhận một xã hội đa chủng tộc và những người bài Do Thái. Từng có thời gian phục vụ trong Hải quân Mỹ, sau đó theo học Trường Kinh doanh tại Đại học Havard, ông Bannon được biết đến nhiều hơn qua các vụ mua lại và sáp nhập đình đám của Goldman Sachs. Bởi vậy, khi ông Steve Bannon được bổ nhiệm làm Giám đốc Chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump hồi giữa tháng 8, nhiều người cho rằng ông Trump đang chơi một “canh bạc liều lĩnh”. Thế nhưng, đến nay, không ai có thể phủ nhận vai trò của ông Steve Bannon trong chiến thắng lịch sử của Tổng thống đắc cử Donald Trump. Nếu người tiền nhiệm là Paul Manafort đã gượng ép ông Trump tuân thủ các quy tắc tranh cử truyền thống, thì với Bannon, ông Trump được tự do làm theo “bản năng” như thường lệ.
Sau khi thắng cử, ông Trump bổ nhiệm ông Bannon làm chiến lược gia cao cấp Tòa Bạch Ốc, một chức vụ không chính thức, không cần phải có sự chuẩn thuận của Quốc Hội, nhưng đầy quyền lực. Các Thượng nghị sĩ Dân chủ và các nhóm chính trị cánh tả tại Mỹ cho rằng khuynh hướng phân biệt chủng tộc và phân biệt giới của ông Steve Bannon có thể ảnh hưởng đến mục tiêu đoàn kết nước Mỹ mà ông Trump đã tuyên bố trong bài phát biểu đầu tiên sau khi chiến thắng. Ngay cả những nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng tỏ ra khá e ngại trước quyết định bổ nhiệm này của ông Donald Trump: "Tư tưởng cực hữu và phân biệt chủng tộc đang ở trước ngưỡng cửa Phòng Bầu dục. Nước Mỹ từ nay cần phải thận trọng và cảnh giác trong bất cứ quyết định nào" - John Weaver, thành viên Đảng Cộng hòa, cố vấn thống đốc bang Ohio nói.
Steve Bannon, người có mặt trong các cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) trong khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng và giám đốc cơ quan tình báo quốc gia (DNI) bị loại – Steve Bannon, theo bài báo này, tự hào nhận mình là một “Leninist”, cha đẻ của nên “dân chủ tập trung”. Bannon nói rằng, ông ta thích ý tưởng “thủ tiêu nhà nước” của Lenin; muốn nghiền nát tất cả, phá hủy tất cả những nền tảng, thiết chế (nhà nước) hiện có. Các thiết chế quyền lực của Mỹ (không chỉ tư pháp, lập pháp mà cả xã hội dân sự…) đã bị dựng dậy trong mấy ngày qua trước thách thức của Trump và Bannon (người được nói là tác giả của sắc lệnh cấm người hồi giáo nhập cảnh gây tranh cãi nhất).
Dân Biểu Hoa Kỳ Stephanie Murphy (Ðặng Thị Ngọc Dung) (Dân Chủ-Florida) vừa giới thiệu một dự luật tại Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, đòi loại ông Steve Bannon, chiến lược gia của Tổng Thống Donald Trump, ra khỏi Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia. Nếu được thông qua, dự luật do vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất Hoa Kỳ sẽ không cho phép bất cứ ai “có trách nhiệm chủ yếu mang tính chính trị” được làm thành viên, hoặc thường xuyên tham dự các buổi họp, của Hội Ðồng An Ninh Quốc Gia. Dự luật này cũng “bày tỏ quan điểm của Quốc Hội rằng giám đốc Tình Báo Quốc Gia hoặc tổng tham mưu trưởng Liên Quân Hoa Kỳ nên là thành viên chính thức trong các buổi họp của hội đồng này.”
Đây không phải là một cuộc chiến đơn thuần về quyền lực, đây là cuộc chiến để người Mỹ bảo vệ các giá trị mà họ xây đắp suốt hơn 240 năm qua. Như Đức Giáo hoàng nói, “Hitler không cướp chính quyền, ông ta đuợc công dân bầu và ông ta phá hoại dân tộc của mình”. Trump cũng được bầu lên, vấn đề là người Mỹ có để cho lịch sử lặp lại, người Mỹ có để Trump đủ sức “phá hoại nền dân chủ” của mình không.

* Đối ngoại
Trump chắc chắn không tha thiết hợp tác với các đồng minh Âu Châu và Á Châu. Trump chỉ muốn thương lượng phân chia thế giới với hai quốc gia đối nghịch Nga - Tàu để chia chác quyền lợi .

- Theo The Economist, Trung Quốc lại bắt đầu nhìn thấy khía cạnh tươi sáng trong quan hệ Mỹ-Trung. Ở Bắc Kinh, người ta ngày càng lạc quan cho rằng, nếu thực sự muốn có thêm việc làm và tăng trưởng trong nước, sớm muộn gì ông Trump cũng phải mở cửa thương mại vì lẽ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch không phù hợp với chủ trương "Hãy làm nước Mỹ lớn mạnh trở lại" mà ông từng đưa ra. Hơn thế nữa, các nhà lãnh đạo Trung Quốc còn thấy ông Trump có nhiều nét giống họ, tức là không thiết tha lắm với dân chủ mà đặt vấn đề phát triển và tăng trưởng lên trên hết.
Những tuyên bố hung hăng chống Tàu chỉ là để hù dọa suôn. Dù Trump có " thấu cáy " cỡ nào, vẫn bị Tàu lật tẩy như thường! Lý do : hơn 20 năm qua (cho đến ngay bây giờ) hơn 1,300 công ty của Mỹ đang "làm ăn" tại Tàu - với gần 60 công ty (mỗi công ty đầu tư hơn 1 tỷ đô) và hơn 400 công ty với số vốn đầu tư hơn 50 triệu (cho mỗi công ty). Muốn Make America Great Again? không thể thiếu " phần " của Tàu trong đó .

- Cũng như trên nhiều hồ sơ khác, tiên đoán chính sách của Trump đối với Nga chỉ là một sự diễn dịch, ngoại suy. Cuộc gặp đầu tiên của Trump với Putin, cho dù ở Moscow hay Washington, sẽ được theo dõi rất chặt. Về phía Nga, người ta đang mường tượng ra điều mà Kremlin hy vọng có được từ phía tân chính quyền Mỹ: trước tiên là bãi bỏ cấm vận kinh tế đối với Nga, kể từ sau vụ sáp nhập Crimée.
Nếu Trump lao theo hướng đó, thì sự đồng thuận vốn mong manh giữa châu Âu và Mỹ trên hồ sơ này chắc chắn sẽ tan vỡ. Cũng trong hồ sơ Ukraina, liệu vị tổng thống tương lai của nước Mỹ có thể đi xa đến mức chính thức thừa nhận việc sáp nhập Crimée vào Nga hay không ? Dù thế nào đi chăng nữa thì hồi tháng Bẩy vừa qua, Trump đã tuyên bố : "Theo những gì mà tôi nghe thấy, thì người dân Crimée mong muốn thuộc về nước Nga" . Mariya Omelicheva, giáo sư khoa học chính trị tại đại học Kansas dự báo, "chính phủ Trump chắc sẽ giảm mức độ ủng hộ Ukraina, Gruzia và các nước cộng hòa hậu Xô Viết khác, điều này sẽ giúp cho Nga được tự do hơn trong việc theo đuổi bảo vệ các lợi ích quốc gia của mình tại những quốc gia này. Bãi bỏ trừng phạt giáng vào Nga do sáp nhập Crimée và liên tục ủng hộ phiến quân ở miền đông Ukraina, sẽ là phần thưởng quý nhất đối với Nga" .

- Năm 1975, Mỹ bỏ rơi miền Nam Việt Nam sau hơn 10 năm trực tiếp trợ giúp không thành công trong việc ngăn chặn làn sóng Cộng Sản. Đã có rất nhiều bàn luận về sự kiện này, chẳng hạn tác giả Nguyễn Tiến Hưng đã viết ra cuốn “Khi Đồng Minh Tháo Chạy.”
Bây giờ sau gần 10 năm chính quyền Tổng Thống Barack Obama tìm cách đưa Việt Nam vào làm một đồng minh quan trọng của Mỹ nhằm kềm chế Trung Quốc bành trướng tại Đông Nam Á, tổng thống tân cử Donald Trump dường như sẽ đảo ngược hoàn toàn đường hướng này. Một lần nữa, với hình thức khác, đồng minh lại tháo chạy khỏi Việt Nam?
Việc Donald Trump rút khỏi hiệp định TPP sẽ có những tác động lớn đối với tình hình của châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ có thể sớm mất vị trí chi phối ở khu vực. "Sự sụp đổ của TPP sẽ tạo ra một khoảng trống ở châu Á. Người ta đang nói về việc Trung Quốc sẽ trám vào vị trí đó", BBC dẫn nhận định của kinh tế gia Harumi Taguchi của hãng tư vấn IHS Markit.

Tóm lại Trump bỏ rơi Nato để làm quà cho Nga và bỏ rơi Đài Loan,VN... để làm quà cho TQ. Giả sử rằng, nếu chiến tranh Mỹ - Trung bùng nổ, Việt Cộng liên thủ với Trung Cộng và Cộng sản Việt Nam trở lại thành kẻ thù địch với Mỹ, liệu người Việt có bị giam lỏng và bị đưa vào các trại tập trung, giống như trại tập trung dân Nhật Bản tại Hoa Kỳ thời thế chiến 2 không? Ai dám bảo đảm rằng viễn ảnh điên khùng này sẽ không xảy ra vì đại đa số người Việt Hải ngoại đã có quốc tịch và nguồn gốc tỵ nạn CS? Đừng quên rằng trong số hơn 140.000 người Nhật bị tập trung trong thế chiến thứ II, có những người thuộc thế hệ thứ 2-3 sinh đẻ ở Mỹ. Với Trump chỉ cần tuyên bố vì an ninh quốc gia thì chắc chắn chuyện nầy sẽ lập lại.