Tổng thống Biden: Phân biệt chủng tộc là vết nhơ của Mỹ

Người dân Mỹ tập trung ở quảng trường Thời đại tại New York sau khi tòa án kết tội cựu sĩ quan cảnh sát Chauvin hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Derek Chauvin, cựu cảnh sát ở Minneapolis, Mỹ bị kết án hôm 20/4 tội giết người và ngộ sát. Đây là người đè đầu gối lên cổ khiến George Floyd tử vong hồi năm ngoái.
Sau hai ngày cân nhắc, bồi thẩm đoàn gồm 6 người da trắng và 6 người da màu đưa ra phán quyết với bị cáo Chauvin. Bị cáo bị kết tội giết người không chủ ý và ngộ sát.
Mức hình phạt cụ thể đối với người này sẽ có sau hai tháng. Chauvin có thể phải ngồi tù 40 năm.

Phát biểu trước người dân toàn quốc vào đêm 20/4, Tổng thống Biden gọi việc tòa án ở Minneapolis ra phán quyết với Derek Chauvin, cựu cảnh sát đè lên cổ khiến George Floyd thiệt mạng, là “một bước tiến lớn hướng tới công lý”,
“Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc là vết nhơ với đất nước chúng ta”, ông Biden nói, kêu gọi “đối đầu trực diện với sự phân biệt chủng tộc có hệ thống, và sự bất bình đẳng chủng tộc tồn tại trong hệ thống tư pháp hình sự”.
Tổng thống Mỹ cũng khuyên người dân không nên tham gia vào các hoạt động biểu tình bạo lực. “Có những người muốn tận dụng những cảm xúc hiếm hoi trong thời khắc này. Đó là những phần tử kích động và cực đoan vốn chẳng quan tâm gì đến công lý xã hội. Chúng ta không thể để họ như ý”, ông Biden nói.
Phát biểu sau đó, Phó tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh nước Mỹ vẫn đang đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống, sự bất công khiến Mỹ chưa thể phát huy hết tiềm năng đất nước.
“Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm”, phó tổng thống gốc Á – Phi đầu tiên của Mỹ cho biết.
Bà Harris cũng kêu gọi Thượng viện sớm thông qua một dự luật công lý mang tên Floyd, yêu cầu tăng trách nhiệm giải trình của cảnh sát.
Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama cũng ủng hộ phán quyết của tòa. Ông nhấn mạnh: “Người gốc Phi ở Mỹ bị đối xử khác biệt mỗi ngày. Công lý thực sự đòi hỏi chúng ta phải đối mặt với thực tế đó”.
Ông Obama nói rằng phán quyết với Chauvin là cần thiết nhưng chưa đủ. “Chúng ta chưa thể ngừng nghỉ”, ông nhấn mạnh. “Chúng ta cần phải nỗ lực gấp đôi để mở rộng cơ hội kinh tế cho những cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội quá lâu”.