Việt Nam: Nhân sự cao cấp chuyển động mạnh trong tuần trước Tết Con Mèo

Ba Phó Thủ tướng (hình từ trái qua): Trần Lưu Quang, Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà

 

Các nguồn tin chính thống ở Việt Nam hôm 16/01/2023 cho biết một loạt vị trí cao cấp trong bộ máy được Bộ Chính trị Đảng Cộng sản cầm quyền công bố trước Tết Nguyên đán.
Trang web chính phủ cho hay sáng 16/01, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ, điều động ông Lê Tiến Châu về làm Bí thư Thành ủy Hải phòng.
Buổi họp có tân Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tham dự.
Trước đó, ông Trần Lưu Quang đã rời chức Bí thư Hải Phòng để lên làm Phó Thủ tướng.
Cũng các báo VN cho hay hôm 12/01, ông Mai Văn Tuất được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình, theo sau quyết định của Ban Bí thư TW Đảng CSVN phong ông làm Phó Bí thư tỉnh này.

Sắp xếp lại công việc của ba phó thủ tướng
Sự thăng tiến lên cấp chính phủ của ông Trần Lưu Quang, người cũng có thời gian dài làm lãnh đạo ở Tây Ninh, xảy ra sau khi hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam mất chức Phó Thủ tướng.
Trong cùng một quyết định được Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai nhân sự thay thế các ông Phạm Bình Minh và Võ Đức Đam, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang được QH phê chuẩn bổ nhiệm, thay thế ngay trong một ngày.
Cũng trong mấy tuần đầu năm 2023, trước Tết Quý Mão, chính phủ Việt Nam đã sắp xếp lại nhiệm vụ của dàn phó thủ tướng hiện gồm các ông Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà và Trần Lưu Quang, trong bối cảnh hai vị trước “thôi chức vụ” và một bị bệnh.
Theo trang báo Chính Phủ hôm 16/01 nói về một quyết định của Thủ tướng hôm 15/01 thì ba phó thủ tướng hiện nay đều phải chia sẻ nhiệm vụ của ông Lê Văn Thành trong thời gian ông vắng mặt.
Ví dụ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, bên cạnh nhiều nhiệm vụ khác, còn “chỉ đạo giải quyết công việc liên quan đến thương mại – xuất nhập khẩu, dự trữ và cung ứng nguồn cung xăng dầu, dịch vụ logistics; các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất trong thời gian Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vắng mặt”.
Còn Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thì, “làm nhiệm vụ Chủ tịch các Hội đồng, Ủy ban quốc gia, Trưởng các Ban Chỉ đạo theo lĩnh vực liên quan, Chủ tịch Hội đồng thẩm định các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành trong thời gian Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vắng mặt”.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thì sẽ “làm nhiệm vụ Chủ tịch các Hội đồng, Ủy ban quốc gia, Trưởng các Ban Chỉ đạo theo lĩnh vực liên quan, Chủ tịch Hội đồng thẩm định các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành…”
Trang web chinhphu.vn không nêu rõ ai lo các nhiệm vụ của ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam để lại.
Tuy thế, có thể nhận thấy các nhiệm vụ của họ được chuyển lại cho cả ba vị hiện nay, căn cứ vào một số chức danh.
Ví dụ, ông Trần Lưu Quang sẽ làm nhiệm vụ Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế. Đây là chức vụ mà ông Phạm Bình Minh nắm, theo báo Nhân Dân hồi 2020.

Còn ông Trần Hồng Hà nay nắm chức Chủ tịch Hội đồng quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực, vị trí từng do ông Vũ Đức Đam nắm trước khi hạ đài.
Các thay đổi nhân sự cao cấp ở Việt Nam thu hút sự chú ý lớn của dư luận trong và ngoài nước.
Việc loại hai ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, được cho là giỏi ngoại ngữ, có trình độ học vấn Phương Tây đã khiến nhiều báo nước ngoài bình luận.
Có lo ngại rằng việc một nhà ngoại giao nổi tiếng châu Á như ông Phạm Bình Minh ra về, sẽ “để lại khoảng trống trong ngành này”, theo The Diplomat gần đây.
Trong khi đó, dư luận Việt Nam tuần giáp Tết Quý Mão lại rộ lên nhiều tin đồn đoán về sự thay đổi cao cấp khác mà họ tin rằng sẽ xảy ra.
Thế nhưng, các báo chính thống tập trung vào việc đưa tin các lãnh đạo cao cấp nhất đi chúc Tết và thăm các địa phương.
Ví dụ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa tới chùa Huê Nghiêm, TP HCM chúc Tết Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính thì đến thăm đồn Biên phòng Tà Lùng, Cao Bằng, theo báo Nhân Dân.
Hôm 11/01, trong chuyến công tác đầu tiên trên cương vị mới, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tới thăm hỏi người dân và công nhân dịp Tết ở tỉnh Khánh Hoà, báo VN cho hay.
Bên lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng một đoàn công tác đã tham dự một chương trình cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức tại tỉnh Lào Cai, còn Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải thăm và chúc Tết ở tỉnh Hòa Bình.