Cực kỳ lạ và … hấp dẫn vụ “cắt ghép” các file ghi âm cuộc nói chuyện của Đại tá Đinh Văn Nơi

Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an tỉnh An Giang

 

Bài bình luận của Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm)

Cái “cực kỳ lạ” ở đây là từ sự “tài ba” của … “đối tượng xấu” nào đó, cho tới sự kém cỏi, lúng túng đến độ không thể giải thích nổi của chính quyền An Giang trong vụ việc được gọi là “cắt ghép file ghi âm đại tá Đinh Văn Nơi”. Còn “hấp dẫn” là từ đây thấy nổi lên những bí ẩn đằng sau nó.

Tóm tắt vụ việc
Trong hai ngày qua, một số báo cho biết trên mạng xã hội lan truyền một đoạn ghi âm, dài 6 phút, gây xôn xao dư luận. Đó là “cuộc nói chuyện” điện thoại giữa hai người, được cho là Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an An Giang, và một “cựu bí thư” (trên mạng cho đó là Thiếu tướng Bùi Bé Tư, cựu Bí thư tỉnh ủy, cựu Giám đốc Công An tỉnh An Giang).
Trong trao đổi đó có đả động tới Chủ tịch tỉnh An giang, với nhận xét bất lợi, rằng ông “không cho rước, đón người dân” từ TPHCM về giữa đại dịch.
Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã rất nhanh chóng “khẳng định” thông tin trên file ghi âm đó là “cắt ghép, gây chia rẽ đoàn kết nội bộ”.
Vụ việc nghiêm trọng tới độ, trong khi mới điều tra, chưa rõ các đối tượng, nhưng đã được báo cáo ngay lên Trung ương để xin ý kiến chỉ đạo.
Báo chí cũng được thông báo là “nghi can” đã được triệu tập. Và chiều nay, một số báo đưa tin đã xác định rõ đối tượng.
Do có báo cho biết “Công an tỉnh yêu cầu người dân không chia sẻ, phát tán những thông tin sai trái này, ai cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật”, nên xin không đưa đoạn ghi âm đó lên đây (độc giả nào muốn nghe, để góp sức giúp cơ quan chức năng có vẻ đang lúng túng xử trí, thì chỉ cần sớt trên mạng Facebook từ khóa “đinh văn nơi ghi âm” là ra ngay hàng loạt).

Báo chí làm được gì
Truyền thông không phải là cái … máy ghi âm chỉ quay một hướng, rồi phát ra loa, viết thành bài. Ở đây, các báo đưa tin hoàn toàn theo thông tin của Đảng, chính quyền An Giang, không có những câu hỏi thắc mắc để làm rõ thêm vấn đề, không có thông tin từ các mạng xã hội, như Facebook, YouTube. Đặc biệt hoàn toàn không phỏng vấn vị “cựu Bí thư”.
Phía báo chí cũng không được nghe đoạn ghi âm, để có thể trích ra vài câu, và phân tích biểu hiện “cắt ghép” nó ra sao.
Vì thế, mà độc giả không biết một chút chi tiết nào trong nội dung cuộc nói chuyện, làm sao phán xét đúng sai. Ngay cả danh tính “nghi can” bị triệu tập cũng không hề có. Từng báo là những mảnh ghép của vụ việc, độc giả tự ghép lại, vẫn không đủ, rồi phỏng đoán. Càng kích thích tính tò mò để tìm ra sự thực.
Và chưa hết, điểm qua thông tin trên các báo, thấy đầy dẫy mâu thuẫn, khó hiểu. Xin nêu tiếp trong phần dưới đây.

“Đối tượng xấu” quá tài
Trước hết, phải khẳng định rằng, qua nhiều báo cho biết, đoạn clip ghi âm không phải là tiếng nói của người khác, hoặc dùng phần mềm để giả giọng, mà chính là của ông Nơi và vị “cựu Bí thư”.
Vấn đề chỉ là nó bị “cắt ghép” thôi, tức là lấy đoạn ghi âm này ghép với (những) đoạn ghi âm khác, tạo nên một cuộc nói chuyện bình thường. Làm được vậy, “đánh lừa” được người nghe, thì quả là kỳ tài.
Thêm nữa, dễ hiểu là để ghi âm “trộm” được một cuộc điện thoại của một đại tá giám đốc công an là vô cùng khó. Nếu ghi trực tiếp qua hệ thống điện thoại thì phải có trình độ công nghệ rất cao, còn ghi âm bên ngoài, thì phải đặt máy nghe trộm trong phòng một trong hai nhân vật trên, khi họ nói chuyện ở chế độ speaker/mở loa. Quá kinh!
Vậy kẻ đó là ai? Tìm đỏ mắt qua các báo … Thì có báo cho biết người “liên quan đến vụ cắt ghép này” là một “cán bộ đã nghỉ hưu”, nhưng lại có đoạn “một đối tượng đứng tại khu vực cửa ngõ vào tỉnh An Giang để livestream”, rồi “nhóm đối tượng ở nước ngoài sử dụng hình ảnh này để cắt ghép với file ghi âm bịa đặt về phát biểu của đại tá Đinh Văn Nơi“.
Nhưng lại có mấy báo khác cho biết thêm một đối tượng nữa (mà không hề đả động đến “cán bộ đã nghỉ hưu”, cũng không rõ có quan hệ với vị này và người livestream không). Đó là “Hoàng Văn Dũng, chủ Facebook Hoàng Dũng”, định cư ở Mỹ, “phản động”…

Chính quyền quá lúng túng
Lúng túng trước tiên là sự vào cuộc có vẻ như không phải của công an, với các thao tác điều tra, giám định để đi đến kết luận, mà lại là của … Thường vụ Tỉnh ủy, với một “cuộc họp khẩn”, rồi “nghe đại tá Nơi trình bày”. Một quy trình ngược? Đã thế, lại không nghe nói có mời vị “cựu Bí thư” tới để làm rõ hay không.
Câu hỏi đầu tiên là tại sao không khởi tố vụ án? Bởi đây là một vụ nghiêm trọng, lén theo dõi, ghi lại, phát tán nội dung công việc của một VIP công an, với mục đích “xấu”, lại liên quan tới đại dịch.
Khi nhanh chóng phát hiện “nghi can” lại không công bố danh tính (ít ra là tên viết tắt, ở địa phương nào, …) như bao nhiêu vụ việc tương tự khác.
Khi chưa làm tới nơi tới chốn những việc có thể làm ngay được, trong quyền hạn, khả năng của mình mà đã phải “báo cáo”, xin “chỉ đạo” từ trung ương thì quả là quá kém.
Cuối cùng là qua những thông tin cho báo chí hôm nay, thấy rõ vụ này liên quan tới nhiều đối tượng trong/ngoài nước, trong/ ngoài bộ máy nhà nước “câu kết” với nhau vô cùng nguy hiểm … lại càng rõ thêm sự cần thiết phải khởi tố vụ án.

Nhận định “tai hại”
Có thể một phần do cách làm trên, đem tới nhiều thắc mắc thêm trong dư luận, nên đã tạo điều kiện thuận lợi cho những phỏng đoán, bình luận phong phú trên mạng xã hội.
Người ta đoán rằng, có thể do chính phía công an làm việc này (cuộc gọi giữa một đương, một cựu CA, đề cập cả một thứ trưởng CA với lời khen ngợi), với mục đích nhắm vào ông chủ tịch tỉnh và đề cao CA. Hoặc do phía muốn nhắm vào ông Nơi đã thực hiện. Hoặc do tổ chức đảng địa phương, muốn “lấy điểm”, để dân “hạ nhiệt” giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng, v.v..
Với chính quyền, đó là những bình luận tai hại, nguy hiểm; còn đối với người dân, thì không hẳn.
Cũng cần phải nhắc tới một yếu tố góp phần cho câu chuyện thêm hấp dẫn trên mạng, là về nhân vật chính, Đại tá Nơi. Trong thời gian gần đây, ông khá nổi tiếng về nhiều mặt, điển hình là vụ có kẻ dùng 20 tỉ đồng để “bứng ghế” ông đi.
Dù sao thì vụ việc vẫn còn tiếp diễn. Xem sẽ có thêm những kỳ lạ, hấp dẫn nữa không.


 

Giám đốc công an và cựu bí thư An Giang nói gì qua điện thoại về chủ trương của ‘ổng’?

Trân Văn (Blog VOA)

 

Ông Lưu Vĩnh Nguyên – Trưởng Ban Nội chính của Tỉnh ủy An Giang – vừa thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công bố với báo giới, rằng Công an An Giang đã xác định được nghi can tổ chức ghi âm, cắt ghép và phát tán đoạn ghi âm giữa Đại tá Đinh Văn Nơi – Giám đốc Công an An Giang với một người được cho là cựu Bí thư An Giang… nhằm hạ uy tín lãnh đạo tỉnh.
Trước đó chưa đầy một ngày, hệ thống truyền thông chính thức đồng loạt loan báo: Đoạn ghi âm dài khoảng sáu phút đang lan truyền trên Internet, được cho là một phần cuộc trò chuyện trên điện thoại giữa ông Nơi với cựu Bí thư An Giang là… bịa đặt, cố ý gây hiểu nhầm, kích động chia rẽ… Công an An Giang đang xác minh để xử lý và yêu cầu không chia sẻ những thông tin sai trái này, nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

***

Có thể nghe trực tiếp nội dung cuộc trò chuyện giữa người được cho là ông Đinh Văn Nơi – Đại tá, Giám đốc Công an An Giang – với cựu Bí thư An Giang tại đây, xin tạm lược thuật thế này về nội dung cuộc trò chuyện đang làm dư luận xôn xao…

M.! Có gì đâu mà bỏ dân mình vậy! Không lẽ để họ chết ở cửa ngõ T2, để các thế lực thù địch lôi kéo như vậy sao được. Tui nói với anh, ổng không cho nhưng từ sáng giờ tui giải quyết hơn hai ngàn rồi, ổng nói trên báo chí kệ ổng.

– Anh đề nghị với em nên chọn mỗi xã một ấp, sơ tán dân trong ấp đó đi, đưa bà con về cách ly ở đó theo đúng qui định, rồi mình góp với nhau tương, chao, gạo cho bà con sống. Chớ mình bỏ sao được.

– Tụi em biết chuyện đó rồi. Tụi em sẽ viết công văn báo cáo Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, chớ tự dưng bỏ dân mình sao được. M.! Toàn người già, con nít, rồi phụ nữ mang thai,… chạy xe mấy chục, mấy trăm cây số, về, bỏ ở đó, ngủ ngoài mưa, ngoài nắng, cả đêm… Nhiều thứ làm tụi tui quạu, muốn đập bàn luôn chớ không phải chuyện đơn giản. Có điều ổng cứ phát biểu, kêu công an, quân đội xách súng đạn ra. Tui không làm đó ổng làm gì tui.

Tui nói với anh. Đem súng đạn này nọ ra hả?.. Tui tui ra lệnh không cho thằng nào được quyền trấn áp dân. Đ.M thằng nào giỏi thì ra đó làm đi chớ dân người ta về quê có con m. gì đâu. Mình có cả hệ thống y tế, đẩy mạnh công tác an sinh xã hội, quản lý chặt chẽ về y tế là tốt rồi.

Địa phương nào yếu thì mình huy động người, anh em công an, quân đội, y tế tập trung xuống tiếp đón. Có gì đâu, áp lực trong vòng năm, mười ngày là hết thôi, chứ không lẽ năm này sang năm nọ sao mà xạo dự vậy. Trời đất ơi, ổng cứ lên báo, không cho về, ổng ngăn đầu này, ổng cản đầu kia, sáng giờ ổng chửi tui tan nát hết trơn… Kệ m. nó! Tới đâu hay tới đó, chớ không lẽ bỏ sao được.

– Anh nói với em một câu nữa. Hồi trưa thằng con anh về quê giỗ ông nội nó. Chưa kịp thắp nhang là em lịnh cho nó đi. Anh nói với nó: Nè con. Ai lịnh con trấn áp dân thì không được phép nghe. Anh nói với nó như vầy nữa nè: Con người ta không lẽ thua con vật, cáo chết ba năm còn quay đầu về núi… Cố gắng hoàn thành nhiệm vụ nhưng mà phải tỉnh táo… Từ sáng tới giờ anh suy nghĩ, muốn điện cho em để nói suy nghĩ, tâm tư của mình. Rất mừng vì thấy em có suy nghĩ, ứng xử rất là tốt.

– Em nói thiệt với anh. M. làm gì cũng có tổ chức, có kỷ luật nhưng có điều ổng cứ chống đối. Hồi sáng em gọi điện báo cáo Thứ trưởng Bộ Công an. Mấy ảnh nói Đ.M bây giờ mày tiếp nhận đi, không có gì đâu. Sau này có gì Bộ Công an chịu trách nhiệm. Giờ chơi liều. ổng lên báo, ổng nói, ổng không tiếp nhận người tự ý đi về này kia các thứ. Trời Phật ơi, trong lúc dầu sôi lửa bỏng, chết tới nơi, mà ổng bỏ dân như vậy sao được trời! Đâu phải tự nhiên mà người ta về…

– Đúng! Chưa chết vì COVID mà chết vì đói, chết vì khổ

– Trên trển có ai lo đâu, tui nói thiệt với anh… Đ.M nói bằng cái miệng, thật ra trên Saigon nói bằng cái miệng, chứ có ai mà lo. Đ.M bỏ chết bờ, chết bụi, rồi nói bạo loạn, thế này thế kia. Người ta có ăn, có mặc thì ai về đây làm gì? M. cuối cùng người ta chạy về thì mình tập trung mà lo bằng nhiều cách, Dân của mình có 2.600 chứ nhiêu, công an điểm danh hết rồi. Bây giờ tập trung lo y tế, an sinh xã hội, cách ly, mình cố gắng làm tốt trong mười ngày thì xong thôi. Có con m. gì đâu mà ổng làm quá anh ơi. Đ.M tôi nói thiệt, tui cũng buồn. Sáng giờ ổng chửi um. Chửi thì chửi, bình thường thôi. Chửi quá thì tắt điện thoại. Làm con m. gì. Làm sao bảo vệ cho dân là được rồi, sợ gì.

***

Trong sự kiện vừa đề cập, có vài yếu tố rất đáng chú ý. Thứ nhất, dẫu người được cho là Giám đốc Công an An Giang liên tục chửi thề nhưng trên mạng xã hội, gần như không có ai trong số người đã nghe file ghi âm mà kẻ viết bài này vừa tạm lược thuật nội dung, chê trách ông Đinh Văn Nơi. Thậm chí, không ít người khẳng định, họ không ưa chửi thề nhưng nghe cuộc trò chuyện, họ thấy ông Nơi chửi thề là… thỏa đáng, là… dễ thương.

Thứ hai, trong mắt dân chúng, hình ảnh viên chức nói chung, công an nói riêng vốn đã méo mó. Cách hành xử của hệ thống công quyền và lực lượng vũ trang trong đợt dịch COVID-19 lần thứ tư đã khiến ác cảm đối với viên chức và công an gia tăng, song cuộc đối thoại được ghi âm và phát tán vừa kể đã giúp cải thiện một phần nhận thức lẫn tình cảm của công chúng, khi họ nhận ra, ngay cả những sĩ quan công an cao cấp như ông Nơi và ông Thứ trưởng nào đó ở Bộ Công an vẫn còn nhân tính, lương tâm chưa mù lòa!

Thứ ba, yếu tố thứ hai… không quan trọng! Trong bối cảnh hỗn loạn, nhân tâm ngao ngán, bất bình như hiện nay, điều làm hệ thống chính trị, hệ thống công quyền bận tâm nhiều nhất vẫn không phải là dân nghĩ gì về nhân tính của những cá nhân thi hành công vụ, mà là… uy tín lãnh đạo và… đoàn kết nội bộ!

Khi file ghi âm cuộc trò chuyện của ông Nơi lan truyền trên Internet, thay vì thực hiện giảo âm rồi công bố kết quả, Công an An Giang chỉ khơi khơi khẳng định đó là cắt ghép, bịa đặt vì… Hàng ngày, Giám đốc Công an tỉnh tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi. Có thể từ những cuộc điện thoại mang tính chất trao đổi cá nhân (không phải chủ trương hay chỉ đạo) đã được các đối tượng xấu cố ý ghi âm, cắt ghép rồi tung lên mạng! So với công dân, ở Việt Nam, thân phận của khoa học và kỹ thuật hình sự cũng… đáng thương không kém!

Bất kể tình hình dịch bệnh thế nào, dân chúng ra sao, đặc biệt là nạn dân đang lũ lượt hồi hương cần được hỗ trợ về đủ mọi mặt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang vẫn tổ chức riêng một cuộc họp chỉ để phủ nhận: Trước nay, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch An Giang không hề phát biểu chuyện không đón công dân. Ông Bình luôn đi đầu trong việc phòng chống dịch, đi đầu trong an dân, chăm lo xã hội lúc đại dịch và việc đón người dân tự về quê. Khẳng định như thế có khác gì đã chích cả thuốc… liều và chích… quá dose!

Trước đó chỉ ba ngày – hôm 1/10/2021 – hệ thống truyền thông chính thức từng loan báo: Chủ tịch An Giang Nguyễn Thanh Bình cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó, An Giang sẽ không tiếp nhận các trường hợp người dân ở các tỉnh, thành tự phát trở về địa phương. Không riêng ông Bình, ông Lê Hồng Quang, Bí thư An Giang cũng nhấn mạnh: An Giang vẫn giữ nguyên quan điểm “không có chủ trương tiếp nhận người dân từ các tỉnh, thành tự phát trở về địa phương” thời gian tới. Trên tinh thần “dân chủ, tập trung”, An Giang thống nhất chỉ tiếp nhận người dân về đến cửa ngõ tỉnh trong tối 30/9/2021, rạng sáng 1/10/2021. .

***

Ông Nơi đã lên tiếng phủ nhận những phát biểu mà vì tin là suy nghĩ thật, tâm trạng thật của ông nên thiên hạ vừa khen ông không tiếc lời, vừa cảm kích, thậm chí họ lo cho sự nghiệp của ông khi ông khẳng khái như thế!.. Ngoài chuyện liên lạc với báo chí để… giải độc dư luận, Ban Nội chính của Tỉnh ủy An Giang cho biết…. Đã báo cáo về Trung ương để chỉ đạo làm rõ mục đích, ý đồ của nhóm người lợi dụng tình hình dịch bệnh chống phá nội bộ vì Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã có chủ trương điều tra, xử lý nghiêm theo quy định, bởi đây không còn là chuyện cá nhân nữa mà trở thành chuyện của tỉnh.

Người Việt muốn có một thoáng rung động về nhân tính, về chân tình mà các viên chức hữu trách trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam dành cho đồng bào, rõ ràng là không dễ. Hệ thống chính trị, hệ thống công quyền Việt Nam chỉ muốn đồng bào… rèn luyện cảm xúc qua những thứ kiểu như loạt bài “COVID-19: Những quyết định mang tầm chiến lược vì tính mạng và sức khỏe nhân dân” (1) mà báo điện tử của chính phủ đang đăng để… ca ngợi Thủ tướng nói riêng và chính phủ nói chung đã… đáp ứng một cách linh hoạt với đợt dịch COVID-thứ tư, xoay chuyển được tình thế! Vậy thôi!

* Trực tiếp nội dung cuộc trò chuyện giữa người được cho là ông Đinh Văn Nơi – Đại tá, Giám đốc Công an An Giang – với cựu Bí thư An Giang:

https://baotiengdan.com/wp-content/uploads/2021/10/Dinh-Van-Noi.mp4