Loạn hoa hậu!

Tên đầy đủ của cuộc thi hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam là “Miss Universe Vietnam”, tuy nhiên không hiểu sao ban tổ chức lại ghi từ viết tắt là MU VN. Cụm từ Tiếng Anh “Miss Universe Vietnam” khá ngắn, không nhất thiết phải viết tắt. Hầu hết các tổ chức nghiêm túc thường viết đầy đủ để thể hiện tính nghiêm túc, hoặc người ta để từ viết tắt ghi trong ngoặc kép bên cạnh câu chữ đầy đủ. Tuy nhiên, trường hợp này người ta chỉ ghi từ viết tắt thì đấy được đánh giá là thiếu tính nghiêm túc. Có người đánh giá là ban tổ chức cố tình làm thế để tạo ra độ hot cho sự kiện bằng scandal.
Tính từ đầu năm đến nay, đã có 18 cuộc thi nhan sắc được tổ chức, chưa tính các cuộc thi hoa khôi, người đẹp cấp tỉnh thành. Đây được cho là kết quả của Nghị định 144/2020/NĐ – CP về hoạt động biểu diễn nghệ thuật không giới hạn số lượng các cuộc thi hoa hậu, hoa khôi, người mẫu trong một năm được ban hành.
Bên cạnh những cuộc thi uy tín là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Thế giới Việt Nam, năm 2022 có nhiều cuộc thi mới được khởi động như: Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam, Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam, Hoa hậu Hòa bình Việt Nam, Hoa hậu Trái đất Việt Nam, Hoa hậu Thể thao Việt Nam, Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Doanh nhân Hoàn vũ, Hoa hậu Doanh nhân Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Việt Nam Toàn cầu, Hoa hậu Quý bà Liên hiệp quốc Việt Nam… Đếm sơ, từ nay tới cuối năm, showbiz Việt cũng có ít nhất gần 60 tân hoa hậu, á hậu, hoa khôi, á khôi, người đẹp.
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2022. Nguồn: Báo Dân tộc & Phát triển
Các cuộc thi người đẹp có quy mô cả nước, hay từng vùng trước đây phải do Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch hoặc Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép thì nay Nghị định 144/2020/NĐ – CP cho phép UBND cấp tỉnh cho phép tổ chức cuộc thi.
Các cuộc thi hoa hậu trước nay luôn được nhìn nhận ở góc độ văn hóa, tinh thần nhưng thực chất những thông tin người ta nghe được đằng sau đó lại là những thương vụ bạc tỷ. Chủ tịch Miss Grand International – ông Nawat Itsaragrisil tiết lộ, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên kiếm về hơn 10 triệu baht, tương đương $2.8 triệu sau ba tháng nhờ loạt hợp đồng quảng cáo, đại sứ thương hiệu, độ phủ sóng trong nhiều chương trình và sự kiện. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bỏ túi từ các nguồn thu khác như: Bán vé, quảng cáo, quản lý và cả… cấp phép hoa hậu.
Đấy là cái lợi ở phần mặt nổi, còn mặt khuất sau nó ít nhiều cũng được tiết lộ. Mới giữa Tháng Sáu, cộng đồng mạng xôn xao về trường hợp Á hậu 3 cuộc thi Hoa Hậu Quý Bà đã tố cáo ban tổ chức mua bán giải, với 800 triệu đồng, tương đương với $34,800 cho danh hiệu Á hậu 3. Với giải cao hơn thì định giá cao hơn.
Vào Tháng Bảy 2020, Công an TPHCM cũng đã khui ra đường dây bán dâm gồm hoa hậu và người mẫu. Có người bán dâm với giá lên đến $30,000.

Cát Tường