Hình ảnh bất ngờ từ kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Hình ảnh được NASA công bố vào ngày 16/3, gửi từ Kính viễn vọng Không gian James Webb, cho thấy ngôi sao 2MASS J17554042 + 6551277 cùng với các thiên hà và ngôi sao xung quanh.

 

Kính viễn vọng không gian mới của NASA chụp lại được hình ảnh của một ngôi sao cách Trái Đất 2.000 năm ánh sáng, và xung quanh là các thiên hà cổ đại.
Hình ảnh được công bố ngày 16/3 từ Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA là một ảnh chụp thử nghiệm, nhằm xem xét hiệu quả khi 18 gương lục giác của kính hoạt động cùng nhau để tạo ra một hình ảnh phối hợp duy nhất được chụp cách Trái Đất 1,6 triệu km, theo AP.
Các nhà khoa học cho biết kính hoạt động tốt hơn mong đợi.
Hình ảnh thử nghiệm mới nhất của NASA nhắm vào một ngôi sao cách Trái Đất 2.000 năm ánh sáng (một năm ánh sáng tương đương 9.700 tỷ km).
Hình dạng gương của Kính viễn vọng Không gian James Webb và các bộ lọc của nó khiến ngôi sao trông có màu đỏ hơn và kéo các tia sáng trông nhọn hơn. Nền xung quanh ngôi sao đặc biệt gây chú ý.
Jane Rigby, nhà khoa học của dự án hoạt động kính Webb cho biết: “Bạn không thể không chú ý đến hàng nghìn thiên hà đằng sau ngôi sao đó, thực sự tuyệt đẹp”. Những thiên hà này được cho là có tuổi đời vài tỷ năm. Các nhà khoa học hy vọng kính Webb có thể giúp con người nhìn thấy được hình ảnh các thiên hà chỉ cách vụ nổ Big Bang “vài trăm triệu năm”, bà Rigby nói.
Kính viễn vọng Không gian James Webb trị giá 10 tỷ USD, là loại kính phát triển hơn từ Kính viễn vọng Không gian Hubble. Kính Webb đã được phóng lên vũ trụ từ Nam Mỹ vào tháng 12/2021 và đạt đến vị trí được chỉ định vào tháng một.
Thiết bị này sử dụng các công cụ có độ phân giải cao để “nhìn lại” lịch sử 13,5 tỷ năm của thiên hà, khi những ngôi sao đầu tiên hình thành sau vụ nổ Big Bang.