Tình Cũ Của Chồng

Thưa Cô Trang Đài,
Cháu còn trẻ lắm, mới 23 tuổi. Cháu vừa lấy chồng không có đám cưới và chỉ sau 6 tháng gặp gỡ, yêu đương, hẹn hò. Cháu không biết tiếng sét ái tình là gì dù cháu thường nghe bà ngoại nói câu này để mô tả những cặp đôi lấy nhau vội vàng mà ai cản cũng không được.
Bố mẹ cháu ly dị khi cháu chỉ mới 10 tuổi. Cả hai người đều có gia đình khác nên cháu ở với bà ngoại. Bà rất thương cháu và cũng rất hiểu biết nên cháu có một tuổi thơ đáng lẽ rất buồn và rất khổ thì cháu lại may mắn nhờ có bà mà cuộc sống được yên vui. Tuổi dậy thì, cháu có mấy đứa bạn cùng học chơi với nhau rất thân. Có đứa bám theo cháu tỏ tình nhưng cháu chỉ coi tụi nó như con nít nên không đáp lại. Năm cháu 20, có một anh làm chung chỗ với cháu mua hoa hồng tặng cháu nhưng không biết sao, anh không thu hút cháu nên chuyện không đi tới đâu sau vài cuộc hẹn. Khác hẳn với chồng cháu lần này. anh ấy tới với cháu như một trận bão, khiến cháu mù mịt, vừa sợ hãi, vừa lạ nhưng cũng bất ngờ như tìm được điều gì mình mong đợi.
Cháu cảm thấy khăng khít với anh, nhớ nhung khi vắng nhau và chờ đợi giây phút gặp lại. Anh cũng vậy, lúc nào cũng sôi nổi và đặc biệt là cháu rất vui mỗi khi có anh ở bên. Vì anh ấy là người Mỹ, lại ở trong quân đội nên những buổi hẹn hò của tụi cháu trước khi trở thành vợ chồng thường do anh ấy chủ động. Cho tới bây giờ, anh vẫn đi về như ngày mưa ngày nắng nhưng cháu không có vấn đề gì với việc này vì cháu vẫn có bà ngoại cho đến lần tới anh về.
Tuy nhiên, có một chuyện làm cháu rất quan tâm và chỉ khi làm vợ anh rồi cháu mới biết nhờ một tấm ảnh cũ anh giữ trong laptop. Đó là trước khi chúng cháu chính thức thành vợ chồng, chồng cháu có mối liên hệ chắc là sâu đậm trong nhiều năm với một cô Tầu. Cháu không biết vì lý do gì họ không lấy nhau nhưng cháu linh cảm chồng cháu nay vẫn còn lưu luyến cô mặc dù cô đã có chồng và có con. Cháu gợi chuyện hỏi chồng cháu về cô thì anh luôn nói rằng anh chúc cô được hạnh phúc, đường đời suôn sẻ, vậy thôi, không có tình ý gì nữa cả. Với cháu, anh rất chân thật, trong sáng, không làm gì để cháu phải nghi ngờ nhưng dù là vậy, anh vẫn yêu người tình cũ thì cháu phải làm sao? Cháu cứ lẩn quẩn trong đầu câu chuyện này hoài, mong cô giúp cháu với!
Bích Loan

Cháu Bích Loan,
Trong muôn ngàn cái khổ lụy của con người, tâm ý là cái gây khổ lụy nhiều nhất và rất khó giải vì nó đeo bám con người không có cơ sở nào cả ngoài tưởng tượng của chính mình. Cháu hãy bớt suy nghĩ mông lung, đừng để tưởng tượng dẫn giắt cháu vào chỗ rối ren vô ích vì như thế là vừa tự hành hạ cháu, vừa dầy vò chồng cháu về một quãng đời đã qua của anh ấy mà cháu vô can và anh đang cần quên đi. Thay vì làm vẩn đục những giờ phút đoàn tụ quý giá của vợ chồng cháu, cháu hãy hồn nhiên vui với những gì đời đang cho cháu, như khi cháu chưa thấy tấm ảnh cũ trong laptop của chồng cháu và cháu rất hạnh phúc bên chồng cháu. Đó là sự thật cháu đang thấy, đang có, thậm chí có thể chạm tay vào. Đừng để những bóng ma vẩn vơ ám ảnh. Đời sống không bao giờ dễ dàng. Nếu cháu hồ nghi mọi sự, mọi người, ít nhất hãy tin vào cháu. Xây dựng lòng tự tin cho bản thân, cháu sẽ đi những bước vững chãi trong đời và bớt phiền não vì không còn mặc cảm là nạn nhân của những cảnh ngộ ngoài ý muốn hay dự tưởng. Mình không tránh được rủi ro, bất trắc nhưng mình đối phó thế nào mới là điều quan trọng và cháu chỉ có thể đối phó khi bản thân mạnh mẽ.
Vậy nhé, đừng “mít ướt.” Nhớ ca từ rất phổ thông này của Trịnh Công Sơn: “Em hồn nhiên rồi em sẽ bình minh.” Cô chúc cháu mọi điều may mắn.
Trang Đài