Mua sắm Ti Vi

LED TV và OLED TV khác nhay ra sao? Còn Smart TV là gì? Các thuật ngữ nầy làm các bạn bối rối không biết loại màn hình nào là tốt nhất. Hôm nay tôi giải thích giúp bạn phần nào khi lựa chọn mua TV trong các mùa lễ “bán tháo” cuối mỗi năm. Bắt đầu từ bây giờ trở đi là những ngày tiệm buôn bán “sale” tưng bừng.

LCD vs LED vs OLED vs QLED TV là gì, cấu tạo ra sao?
LCD là viết tắt của Liquid Crystal Display; LED có nghĩa là Diode phát sáng; OLED (organic light-emitting diode ) dùng để chỉ đèn LED hữu cơ và, QLED (thuật ngữ của Samsung, viết rõ ra là “quantum dot LED TV ) có nghĩa là đèn LED “lượng tử chấm” (nghe tiếng Việt trong nước hiện giờ cũng như không, chẳng hiểu chi hết).

Câu hỏi là màn ảnh chế tạo theo kỷ thuật nào thì cho ảnh đẹp nhất. Nên mua loại nào.
Trước tiên màn hình TV ngày nay ít ra của là HD và 4K. Ví dụ: HD TV có 1080×1920 pixel (tổng số 2.073.600). Nói thật nôm na là màn ảnh HD tạo thành bởi các chấm sáng, dọc có 1080 chấm, và ngang có 1920 chấm. Còn ở 4K có 8.294.400 pixel, v.v. Mỗi pixel (chấm sáng) có ba màu – đỏ, xanh dương và xanh lục, sử dụng TV có thể tạo ra toàn bộ phổ màu.

Ở hình trên nếu số đèn LED nhiều thêm nằm khích nhau hơn thì chúng ta đứng xa sẽ thấy nét chữ liên tục chớ không phải thấy từng chấm. Tỉ như các màn ảnh quảng cáo không lồ ngoải trời, từ xa thấy như TV, nhưng lại gần thì thấy nó chỉ là những bóng LED phát sáng.
Bây giờ chúng ta đi từ phần:

1. Kỷ thuật LED TV
TV gọi là LCD và LED đều là Liquid Crystal Display vì Kỷ thuật cơ bản là như nhau. Sự khác biệt duy nhất cho hai loại nầy là cách rọi sáng màn hình. LCD cũ sử dụng đèn huỳnh quang (xưa chúng ta gọi là đèn neon = CCFL) để cung làm sángnền trong bên sau màn hình. Đèn neon nầy y như chiếc đủa dài nềm bên rìa màn ảnh. Xưa rồi ngày nay thay đèn neon bằng đèn LED để soi sáng mặt sau màn hình. TV LED sử dụng ít năng lượng hơn và có thể tắt hay làm thay đổi độ sáng từng vùng trên màn ảnh tạo độ tương phản tốt hơn. Độ dày màn ảnh cũng giảm đi. TV LCD không có chữ LED là TV LCD kỷ thuật cũ không nên mua.
TV LED cũng có hai loại: Loại đèn LED nằm vạnh rìa thay cho bóng neon chiếc đủa, loại soi sáng bằng LED nằm ngoài rìa màn ảnh tương tự như TV LCD cũ nhưng ít tốn điện hơn và hiệu suất tốt hơn. Khi mua thì TV LED có đèn nằm cạnh rìa giá rẻ nhất. Còn TV LED loại thứ hai là các đèn LED nằm bên sau màn ảnh,điều này giúp tạo ra độ contrast tốt hơn, có nghĩa muốn nơi nào đen hẳn thì tắt nhóm đèn LED tại chỗ đó. TV LED. loại thứ hai nầy bán mắc hơn nếu mọi thứ còn lại y nhau.
Nên tránh mua TV loại đèn LED nằm cạnh rìa. Hãy tìm một màn hình có đèn nền LED nằm cùng khắp bên sau màn ảnh. Loại thứ hai nầy cho ảnh đẹp hơn, có độ contrast cao hơn, ảnh nổi bật hơn

2. Kỷ thuật QLED:
Cũng chỉ là LED TV với kỷ thuật cải tiến tạo ra màu sắc và độ tương phản tốt hơn. Lượng tử đề cập đến bộ lọc chấm lượng tử, cung cấp ánh sáng có chọn lọc vào các pixel trên màn hình. Nó cung cấp độ tương phản tốt hơn màn hình LED, nhưng luôn có một chút ánh sáng “rò rỉ” nên cũng vẫn không tạo được màu đen thực sự trên màn hình QLED. Giá QLED TV có giá cao hơn TV LED, không quá cao so với OLED TV.

3. Kỷ thuật OLED.
Không giống như các kỷ thuật được bên trên, loại nầy không cần đèn nền, mà mỗ chấm sáng lại là một đèn LED tí ti như đầu kim (thật sự thì là ba đèn xanh két (G) xanh (B) và đỏ tạo thành một pixel). Do đó mốn chỗ nào đen thì nó tắt các pixel tại đó, muốn chỗ nào sáng chói thì nó mở sáng các LED tại đó tối đa. Vì vậy OLED có hình ảnh mà tỷ lệ tương phản cao nhất vì tắt đèn LED tại chỗ theo nghĩa đen pixel tại đó hoàn toàn đen. Mức tiêu thụ năng lượng cũng ít nhất và có góc nhìnnghiêng rộng nhất. Tuy nhiên, giá cả rất đắt.

Kết luận:
Trong ba nhóm màn ảnh hiện giờ thì màn ảnh OLED cho ảnh đẹp nhất và mắc tiền nhất. Những máy ảnh đắt tiền thường có monitor là OLED, tablet, cell phone mắc tiền thường có màn ảnh OLED, thí dụ các máy Samsung có chữ S đi theo chữ Galaxy. Galaxy Tab S3, Samsung Galaxy S10, mấy hãng hàng đầu của China như Huawei cũng có cell phone xài OLED, cell phone của Google như Pixel 2, Pixel 3, Pixel 4 đều xài OLED Ngược lại chưa thấy iPad OLED, còn iPhone chỉ có một cái xài OLED thôi. Apple dự định một hai năm tới sẽ xài hoàn toàn OLED. Tính ra sau Samsung gần cả chục năm.

4. TV thông minh hay thiết bị thông minh?
Ngày nay, hầu hết các TV đều có “chức năng TV thông minh”, nó cũng chỉ là TV kết nối với Internet bằng WiFi hay ethernet để bắt các nhóm provider như Netflix và Amazon, Youtube. Nhược điểm là có khi loại nầy dòm ngó nghe ngóng theo dõi người xài. Các bạn nên mua “thiết bị thông minh bên ngoài” (Chromecast, Fire Stick hoặc Apple TV, Roku…) Lý do chúng thường được cập nhật hơn chuyên ngành hơn là Smart. Đừng cho Smart TV nói vào Internet thì chúng không theo dõi được.

5. Mua TV bao lớn?
Câu nầy tuỳ thuộc vào vị trí người xem ngồi cách TV bao xa, không phải lớn là tốt đâu. TV quá lớn mà phòng nhỏ ngồi sát bên thì cũng giống như đi xem Cine màn ảnh đại vĩ tuyến mà mua vé ngồi hàng ghế đầu.
Để tìm kích thước phù hợp, hãy đo khoảng cách giữa nơi TV của bạn sẽ ngồi và nơi bạn sẽ xem. Đối với Full HD, kích thước của màn hình phải bằng một nửa khoảng cách. Vì vậy, chia số cho hai. Đối với TV 4K, chia khoảng cách cho 1,5. Ví dụ: khkoảng cách tám feet hoặc 96 inch sẽ yêu cầu TV 65 inch ở 4K trước khi bạn có thể phân biệt các pixel riêng lẻ.

Huỳnh Chiếu Đẵng

Leave a Reply

Vui lòng bình chọn

Your email address will not be published. Required fields are marked *