Những điều cần biết khi đi ngủ với tóc ướt

 

Không chỉ khiến tóc bị khô cứng và gãy rụng, việc đi ngủ với tóc ướt cũng khiến tình trạng nấm trên da đầu phát triển mạnh.
Đi ngủ với tóc ướt khiến độ ẩm, mồ hôi và bã nhờn trên da đầu tăng cao dẫn đến tình trạng nấm Malassezia phát triển mạnh. Nấm Malassezia có trong nang tóc dẫn đến tình trạng viêm da (một dạng bệnh chàm mãn tính do các yếu tố di truyền và môi trường gây ra).
Thêm vào đó, nếu tình trạng nhiễm nấm Malassezia phát triển mạnh cũng khiến kết cấu da đầu chúng ta bị thay đổi. Bác sĩ Peter Lio cho biết: “Thông thường, dấu hiệu của việc nhiễm nấm Malassezia là da đầu nổi mẩn đỏ, sưng táy và đóng vảy. Trong một số trường hợp, phần da đầu cũng có thể bong tróc và rỉ dịch. Một số căn bệnh phổ biến khi nấm Malassezia phát triển mạnh gồm vẩy nến, viêm da tiết bã”.
Đi ngủ với mái tóc ướt tạo nên môi trường thuận lợi để các bào tử nấm (gây ra bệnh hắc lào) phát triển mạnh mẽ. Các loại nấm này có thể xâm nhập vào nang tóc và gây ảnh hưởng xấu đến chất sừng và mô khiến chúng dễ bị gãy rụng.
Theo bác sĩ da liễu Margarita Lolis: “Hắc lào da đầu thường có dấu hiệu ban đầu là những mảng tròn, đỏ trên trên da giống như gàu. Chúng gây ra tình trạng ngứa, hình thành vảy và khiến bạn bị rụng tóc”.
Bệnh nấm tóc thường xảy ra với những ai có mái tóc dài và lượng bã nhờn trên tóc cao do phải sống trong môi trường nóng, ẩm.
Dù nấm Piedra đen hiếm hơn so với hai loại kể trên nhưng chúng vẫn khiến tóc bạn bị hư hỏng. Nấm Piedra đen xâm nhập vào các sợi tóc và tạo thành những nốt sần đen. Các nốt sần này khiến tóc bị gãy và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rụng tóc.