Mỹ thêm giới tính ‘X’ trên passport từ ngày 11 Tháng Tư

 

Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao hôm Thứ Năm, 31 Tháng Ba, thông báo công dân Mỹ kể từ ngày 11 Tháng Tư sẽ được phép chọn “X” trong mục giới tính khi ghi danh làm passport (sổ thông hành), theo USA Today.
Thông báo được đưa ra vào đúng ngày Quốc Tế Người Chuyển Giới. “X” được định nghĩa là “bản dạng giới tính khác hoặc không xác định” và sẽ được bổ sung vào những loại giấy tờ khác vào năm sau, Bộ Ngoại Giao cho hay.
“Mọi người Mỹ đều xứng đáng được tự do là chính mình. Tuy nhiên, có rất nhiều người chuyển giới ở Mỹ vẫn phải đối mặt với rào cản về hệ thống, phân biệt đối xử và bạo lực,” theo thông báo của Tòa Bạch Ốc.
Hồi Tháng Sáu, Bộ Ngoại Giao từng thông báo về việc bắt đầu thêm giới tính “X” trên passport. Việc này sẽ giúp người Mỹ không còn bị giới hạn trong hai lựa chọn giới tính “nam” và “nữ,” tức hành khách chuyển giới cũng không còn cần phải trình ra chứng nhận y tế nếu bản dạng giới tính của họ không khớp với giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác.
“Đây là một bước tiến quan trọng trong công cuộc đấu tranh vì quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ+ ở Mỹ, giúp cho hàng triệu công dân có thể di chuyển cả trong và ngoài nước với sự tự tin rằng nước Mỹ công nhận bản dạng giới tính của họ,” ông Alphonso David, chủ tịch Human Rights Campaign, cho hay.
LGBTQ+ là tên viết tắt của cộng đồng đồng tính luyến ái nữ (lesbian), đồng tính luyến ái nam (gay), song tính (bisexual), chuyển giới (transgender), và người có xu hướng tính dục, bản dạng giới khác biệt, hoặc không xác định mình theo dạng nào (queer).
“Queer” cũng có nghĩa “questioning” tức đang trong thời gian tìm hiểu bản thân.
Dấu + chỉ sự tồn tại của các xu hướng đa dạng khác như vô tính luyến ái (asexual), hay phi nhị giới (non-binary)…
Theo Human Rights Campaign, vào Tháng Sáu, quyết định mới có thể ảnh hưởng đến hơn 1.2 triệu người phi nhị giới (non-binary) ở Mỹ cùng 2 triệu người chuyển giới và 5.5 triệu người liên giới tính.
Mỹ lần đầu thêm giới tính “X” vào passport vào Tháng Mười cho Dana Zzyym, một công dân liên giới tính ở Colorado. Zzyym bị từ chối cấp passport do không thể chọn vào mục “nam” hay “nữ” trên đơn ghi danh.
Hôm 31 Tháng Ba, Bộ Nội An cũng công bố một số đổi mới dành cho người Mỹ chuyển giới khi làm thủ tục du lịch, bao gồm kỹ thuật nhận diện gương mặt tối tân hơn (advanced screening technology), quy trình kiểm tra an ninh ít xâm phạm hơn và cập nhật chương trình TSA Pre-Check để thêm lựa chọn giới tính “X.”