QUỐC VƯƠNG XỨ BHUTAN…

 

Tấm hình của hãng Reuters này cho thấy một người đàn ông đang ngồi đơn độc dưới một cái chòi tạm trong rừng. Ông không phải là người thường mà chính là Quốc vương của xứ Bhutan.
Trong 14 tháng, Đức vua Jigme Khesar Namgyel Wangchuck của xứ này đã đi bộ, di chuyển bằng ôtô và ngựa đến các ngôi làng hẻo lánh để giám sát hoạt động phòng chống dịch. Tổng quãng đường hàng trăm dặm.
Tuần qua, xứ này ghi nhận đã chủng ngừa xong 2 mũi cho 85% dân số trưởng thành đủ điều kiện và chủ yếu là dùng VX của A.stra. Zene.ca, P.fi.zer, Mod.e.rn.a…
Và vì thế, trong khi Nam Á và nhiều xứ trên toàn cầu đang chìm trong sóng dịch khủng của biến chủng mới, thì Bhutan thoát nạn. Giáp giới với Ấn nhưng tới nay xứ này chỉ có vẻn vẹn 2.000 ca bệnh và 1 ca tử vong. Trong khi y tế ở xứ có 770 ngàn dân này rất yếu, chỉ có 1 bác sĩ trên 2.000 dân, y tá rất ít ỏi.
Vì sao xứ nghèo này lập ra kỳ tích chống dịch cho dân? Là vì họ có Quốc vương thương dân và một Thủ tướng vô cùng tận tâm vì dân, lại là một bác sĩ.
Đức vua rất lo lắng vì đại dịch một khi xảy ra với Buhtan thì sẽ xóa sổ dân tộc này. Do đó Ngài đã đi bộ cần mẫn, gõ cửa từng nhà dân và động viên họ chủng ngừa. Khi Ngài xuất hiện, dân hoàn toàn tin tưởng vào những gì Chính phủ làm và hưởng ứng nhiệt liệt.
Dân cảm thấy họ không hề đơn độc trong đại dịch. Và mọi chỉ thị hành chính không có tác dụng mạnh mẽ như hình ảnh nhà vua băng rừng lội suối, tới tận từng vùng biên cương xa xôi nhất của đất nước để động viên người dân.
Gần đây nhất, Quốc vương đi bộ đường dài trong 5 ngày theo con đường mòn ở độ cao lên tới 4.343 m, để đến cảm ơn các nhân viên y tế tuyến đầu ở vùng núi non hiểm trở.
Trong khi đó, Chánh phủ của Ngài làm mọi cách chạy mọi nguồn để có đủ VX cho dân. Ban đầu từ nguồn sản xuất tại Ấn, vào tháng 3/2021 và sau đó là các quỹ tài trợ của thế giới.
Quốc vương Bhutan còn rất trẻ. Ngài sinh năm 1980. Để nối ngôi trị vì, Ngài đã dốc sức học tập rất nghiêm túc.
Sau khi học trung học cơ sở ở Bhutan, Ngài Khesar du học ở các trường danh giá nhất thế giới. Ban đầu học trung học tại Phillips Academy (Andover), Cushing Academy và Wheaton College ở Massachusetts, Mỹ, trước khi tốt nghiệp ở Magdalen College, Đại học Oxford, Anh, nơi Ngài hoàn tất khóa học chương trình công vụ ngoại quốc và cao học chính trị.
Ngài là người học cao hiểu rộng, ngoại ngữ tinh thông, và cực kỳ thương dân.
Ước gì có thật nhiều những nhà lãnh đạo kiệt xuất như vậy trên đời để dân đỡ khổ.