Toyota phát triển thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới

Toyota đã bắt đầu xây dựng một thành phố thông minh gần núi Phú Sĩ ở Nhật Bản, nơi sẽ chỉ có xe tự lái trên đường phố

 

Theo Vision Times, Hãng ô tô Nhật Bản Toyota dường như có một bước tiến vượt bậc so với các đối thủ cạnh tranh khi đã bắt đầu xây dựng thành phố thông minh đầu tiên trên thế giới.
Thành phố có tên Woven City, đang được xây dựng trên nền một nhà máy cũ của Toyota, rộng 175 mẫu Anh (khoảng hơn 70 hecta), nằm gần núi Phú Sĩ ở Nhật Bản. Theo kế hoạch, Woven City có 3 làn đường, một làn đường dành cho xe tự lái, hai làn còn lại dành cho người đi bộ. Đối với việc giao nhận hàng hóa, thành phố sẽ có các tuyến đường ngầm riêng.
Những chiếc xe không người lái sẽ được nhìn thấy trên đường phố của thành phố thông minh với nhiều công dụng khác nhau. Ngoài việc sử dụng làm phương tiện di chuyển và vận chuyển hàng, Toyota cũng có kế hoạch để chúng phục vụ với các vai trò phi truyền thống khác như sử dụng làm văn phòng di động, không gian bán lẻ, khách sạn và phòng khám y tế.
Các đường phố trong Woven City sẽ được trang bị đầy đủ các cảm biến tiên tiến giúp điều chỉnh chuyển động của các phương tiện tự lái. Các cảm biến này cũng sẽ thực hiện nhiều vai trò khác vì lợi ích của người dân.
Ban đầu, Woven City dự kiến sẽ chỉ có 360 cư dân và phần lớn trong số họ sẽ là người cao tuổi. Tuy nhiên, dần dần, số lượng công dân sẽ được tăng lên 2.000 người. Hầu hết họ sẽ là nhân viên Toyota và người thân của họ.
Akio Toyoda, Chủ tịch Toyota cho biết: “Tôi phải bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất tới tất cả những người đã ủng hộ và hợp tác hết lòng cho dự án đến ngày hôm nay. Các mục tiêu chính của Woven City là “lấy con người làm trung tâm”, “một phòng thí nghiệm sống” và “không ngừng phát triển”.
Kế hoạch thiết lập thành phố thông minh Woven City đã được tiết lộ trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra vào năm 2020 trong Triển lãm Điện tử Tiêu dùng. Lễ khởi công dự án đã được tổ chức vào tháng 2/2021, nhưng Toyota không tiết lộ bất cứ điều gì về các khía cạnh khác của việc xây dựng.
Toyota có thể sẽ triển khai mẫu xe ý tưởng LQ và xe nguyên mẫu e-Palette của mình trong thành phố thông minh sắp tới. Và sẽ có cả những chiếc xe tay ga chạy bằng điện. E-Palette là một phương tiện tự động hình hộp dành cho các dịch vụ giao hàng và chia sẻ chuyến đi. LQ concept là một chiếc Hatchback với công nghệ AI tiên tiến với khả năng lái tự động. Ngoài ra, Toyota không tiết lộ liệu những chiếc xe tự lái do các công ty khác sản xuất có được phép vận hành trong thành phố thông minh này hay không.
Thành phố Woven City sẽ được xây dựng bởi Bjarke Ingels, kiến trúc sư người Đan Mạch được biết đến là người thiết kế trụ sở Mountain View của gã khổng lồ công nghệ Internet Google.
Woven City sẽ được làm chủ yếu bằng vật liệu bền vững. Nó sẽ được vận hành bởi các nguồn năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời trên mái nhà và pin nhiên liệu hydro. Toyota trước đó đã nói rằng thành phố sẽ có robot cao cấp trong nhà và cảm biến sức khỏe. Tất cả các tòa nhà, xe cộ và cư dân sẽ được liên kết thông qua một mạng AI trên toàn thành phố. Tuy nhiên, không chắc liệu tất cả hoặc chỉ một số tính năng được quy hoạch này có thực sự được đưa vào thành phố hay không.
Chủ tịch Toyota cũng cho biết: “Xây dựng một thành phố hoàn chỉnh ngay từ đầu, ngay cả với quy mô nhỏ như thế này, là cơ hội duy nhất để phát triển các công nghệ tương lai, bao gồm cả hệ điều hành kỹ thuật số cho cơ sở hạ tầng của thành phố”.
Toyota cho biết Woven City sẽ đóng vai trò như một hình mẫu cho các thành phố thông minh trong tương lai.