Trực thăng của NASA thực hiện chuyến bay lịch sử trên sao Hỏa

Trực thăng sao Hỏa của NASA. Ảnh: NASA.

 

Trực thăng tí hon Ingenuity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã làm nên lịch sử khi thực hiện chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa.
Phòng thí nghiệm động cơ đẩy phản lực (JPL) ngày 19.4 xác nhận trực thăng Ingenuity đã thực hiện thành công chuyến bay trên sao Hỏa, theo AFP. Đây là chuyến bay đầu tiên của một máy bay có động cơ trên một hành tinh khác.
Mẫu trực thăng nặng 1,8 kg khởi động cánh quạt và bay lên cao dần ở miệng hố Jezero của sao Hỏa vào sáng sớm ngày 19/4, đạt độ cao tối đa 3 m và hạ cánh sau khoảng 40 giây. Cùng ngày, dữ liệu truyền từ Ingenuity về Trái Đất thông qua robot tự hành Perseverance xác nhận phương tiện bay thành công. Bức ảnh đầu tiên từ Ingenuity ghi hình chiếc bóng của trực thăng in lên bề mặt sao Hỏa bên dưới, trong khi đó robot Perseverance cũng quay lại chuyến bay lịch sử từ khoảng cách an toàn.
Chuyến bay kéo dài 40 giây và trực thăng được lập trình để bay lên cao 3 m, sau đó bay một vòng và đáp xuống lại bằng 4 chân trụ. Bức ảnh trắng đen do camera gắn trên Ingenuity chụp lại cho thấy cái bóng của trực thăng rọi xuống bề mặt sao Hỏa.
Một camera khác gắn trên tàu thăm dò Perseverance đậu cách đó 60 m quay được đoạn phim về chuyến bay lịch sử này. “Giờ chúng ta có thể nói rằng con người đã bay một chiếc trực thăng trên một hành tinh khác. Chúng ta đã nói rất lâu về khoảnh khắc của anh em nhà Wright trên sao Hỏa và nó đã diễn ra”, quản lý dự án Ingenuity MiMi Aung nói.
Chuyến bay đầu tiên của máy bay có động cơ trên trái đất được anh em người Mỹ Wilbur và Orville Wright thực hiện vào năm 1903 tại bang Bắc Carolina. Một mảnh vải của chiếc máy bay đó được kẹp bên trong trực thăng Ingenuity để vinh danh các nhà tiên phong trong lĩnh vực hàng không này.
NASA cho hay mục tiêu của sứ mệnh Ingenuity là thử nghiệm công nghệ thám hiểm song hành với tàu thăm dò Perseverance.
Sứ mệnh này sẽ mở ra một khía cạnh mới trong nỗ lực nghiên cứu sao Hỏa, cho phép các chuyên gia Mỹ thiết kế những mô hình trực thăng hoạt động hiệu quả hơn, và mang đến lợi thế cao điểm so với các tàu thăm dò trên mặt đất hiện nay như Perseverance.
Thậm chí chúng có thể hỗ trợ mang vác các mẫu vật từ nơi này sang nơi khác, chẳng hạn như mẫu đất đá sẽ được Perseverance thu thập trong giai đoạn kế tiếp.