Bí kíp sinh tồn

Đừng bao giờ coi thường công dụng của các bí kíp sinh tồn. Chúng sẽ rất cần thiết, đặc biệt trong các tình huống bạn ở một mình. Bí kíp sinh tồn là những kiến thức cần phải trang bị phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Bởi lẽ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ ngờ được mình sẽ rơi vào tình huống như thế nào. Và đừng nghĩ đến chuyện dựa dẫm vào người khác, vì đôi khi chuyện sinh tử sẽ xuất hiện khi bạn đang ở một mình.
Sau đây là một số kiến thức ai cũng cần biết để tự cứu lấy bản thân trong những tình huống như vậy.

1.Thẻ ATM

Thẻ ATM không chỉ dùng để rút tiền. Với độ cứng và hình dạng của nó, bạn có thể sử dụng để sơ cứu khi bị ong chích hoặc gai đâm ở nơi vắng vẻ, xung quanh không có vật dụng gì khác thích hợp.Chỉ cần ấn tấm thẻ vào da và bẩy nhẹ, ngòi đốt của ong hoặc cái gai sẽ được lấy ra.

2. Lên cơn đau tim?

Những cơn đau tim có thể đến một cách đột ngột, và sẽ thật là bi kịch nếu nó đến khi bạn chỉ ở một mình.
Nếu nhận ra những triệu chứng bất ổn, hãy lập tức ngưng mọi việc bạn đang làm, nhất là khi đang lái xe hoặc tập thể dục. Sau đó hãy gọi ngay cho cấp cứu, rồi mới đến bạn bè hoặc người thân để xin trợ giúp.
Trong thời gian chờ đợi, hãy ngồi xuống, kê nệm hoặc sách dưới chân để giữ đầu gối trên cao, nhằm cải thiện lưu thông máu. Xương cụt của bạn cần cách tường vài centimet, và tuyệt đối đừng cố đứng dậy. Cố gắng hít thở sâu, chậm rãi, tránh hoảng loạn.

3. Khi có hỏa hoạn

Có một thực tế là trong các vụ hỏa hoạn, người ta thường thiệt mạng vì khói chứ không phải do lửa. Vậy nên khi tình huống xảy ra, hãy giữ cho cơ thể càng thấp càng tốt để tránh hít phải khói, vì khói sẽ bay phía trên. Đồng thời, hãy sử dụng một miếng vải bất kỳ – kể cả áo lót – để thay cho khẩu trang.
Nếu chẳng may cơ thể bắt lửa, hãy nằm sát xuống đất, lăn tròn. Đó là cách dập lửa nhanh nhất.

4. Mở đồ hộp không cần dụng cụ

Đừng nghĩ đây là một kỹ năng vô dụng. Chẳng hạn nếu bạn lạc trong rừng, đây sẽ là kỹ năng khá hữu ích đó.
Đầu tiên, hãy tìm một tảng đá phẳng, sau đó mài chiếc hộp vào đó cho đến khi lớp rìa đủ mỏng để cạy nắp lên. Hơi mất thời gian một chút nhưng hoàn toàn hữu dụng, và bạn có thể áp dụng nó với nhiều loại hộp khác nhau.

5. Khi có tai nạn ô tô

Nguy cơ mất lái khi lái xe là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong tình huống như vậy, hãy đặt tay ở vị trí 10h và 2h – giống như trên hình, hoặc 9h và 3h. Bởi lẽ khi va chạm, túi khí trên xe sẽ bung ra, nên cần đặt tay ở vị trí chuẩn để tránh chấn thương nặng hơn.
Hơn nữa, đừng cúi người hay che chắn bằng cách khác, vì hệ thống túi khí được thiết kế để bảo vệ bạn trong tư thế lái tiêu chuẩn thôi.