Đề phòng lường gạt

Cảnh sát cảnh cho biết hôm tháng trước một nhóm kẻ gian đánh cắp đồ trang sức của những người đi chợ ở Eden Center một trung tâm mua bán của người Việt trên Đại lộ Wilson ở Bắc Virginia.
Có một người đàn ông thường đi cùng với một hoặc hai người phụ nữ, dụ dỗ bán cho các nạn nhân đồ trang sức giả và lấy vàng thật của nạn nhân. Họ làm bộ hỏi đường, hay yêu cầu nạn nhân cùng cầu nguyện với họ, hoặc thậm chí yêu cầu “một cái ôm” (or even ask for a hug).
Khi các nghi phạm đã đến đủ gần, họ đưa đồ trang sức rẻ tiền cho nạn nhân, đồng thời gở lấy đồ nữ trang thật của nạn nhân đang mang. Sau đó chúng chạy mất (thường là) trên một chiếc MERCEDES SUV đời mới.

Anh Sơn Nguyễn đến Trung tâm Eden tối thứ Sáu để mua vài món hàng tạp hóa, kể rằng khi anh ra xe về nhà thì bị một người đàn ông và một người đàn bà ngồi trên một chiếc SUV bước xuống đến gần anh và nói rằng họ muốn trả tiền cho anh để cùng cầu nguyện cho người cha của họ đang bị bịnh nặng.
Anh Sơn Nguyên chịu cùng họ cầu nguyện, nhưng từ chối không lấy tiền. Sau đó, người phụ nữ gọi anh ta đến bên cạnh chiếc SUV, nắm lấy tay anh kéo anh ta lại gần hơn choàng một chiếc vòng cổ anh Sơn, rồi nhét cả đống đồ nữ trang đang cầm vào tay anh. Anh chưa kịp phản ứng thì họ bỏ đi liền.
Sau đó anh Nguyên Son mới biết sợi dây chuyền vàng y đắt tiền mang trên cổ đã biến mất. Đồ nữ trang mà kẻ gian nhét vào tay và choàng vào cổ anh là đồ giả vô giá trị.
Anh nói “Chuyện xảy ra rất nhanh. Tôi không cảm thấy một điều gì cả”.
Nhà báo Việt Nam Bích Phương đã theo dõi các vụ trộm cắp và cho biết đã có từ 15 đến 20 vụ.
Bích Phượng nói “Mục tiêu của kẻ gian nhắm đến là những người cao tuổi”.
Nguyen Son là một trong ba người đã trình chuyện nầy với cảnh sát, nhưng có một số nạn nhân khác vì xấu hổ nên không lên tiếng.
“Tôi chỉ hy vọng rằng những người Việt Nam đọc tin nầy nên cẩn thận đừng để họ bắt chuyện và thậm chí đừng nhìn tới vào đồ trang sức mà họ cố gắng nhét vào tay”
Cảnh sát đang yêu cầu bất kỳ ai có thông tin hãy gọi 703-241-5053 hoặc gửi email police@fallschurchva.gov.
Thời buổi nầy mà mang nữ trang thật hay đồng hồ mắc tiền cũng có khi nguy hiểm. Riêng cell phone mắc tiền thì không lo vì dù có cướp được cũng trở thành vô dụng.
Đừng để người lạ đến gần thì hay hơn. Ngày xưa (đâu đã xưa, khoảng 1980) có người đứng cầm tấm bảng trên đường xin đi quá giang, cũng có người dừng xe chở dùm. Ngày nay kẻ lạ đến gần còn sợ nói chi là chở dùm.