Giỏi việc công sở, đảm việc nhà

Đảm đang trong vai trò người mẹ, nhưng vẫn hoàn thành một cách xuất sắc công việc ở công ty là một điều rất khó. Tuy nhiên, vẫn có một số mẹo nhỏ dành cho bạn.

Dạy con dọn dẹp
Bạn phải thường xuyên dọn dẹp đồ chơi, treo lại mũ nón, áo quần, sắp xếp giày dép, nhặt các giẻ lau nhà vung vãi…? Có thể ngưng ngay từ bây giờ, vì trẻ từ ba tuổi trở lên đã có thể làm những công việc đơn giản này. Khi từ trường trở về nhà, hãy dạy bé tự treo áo khoác và cất giày dép đúng chỗ. Giải thích cho trẻ biết rằng áo quần dơ thay ra nên để đâu… Hãy dạy chúng tự dọn dẹp giường, gấp chăn, xếp gối… Tất nhiên bé đang ở giai đoạn học hỏi và cần được giúp đỡ, do vậy thay vì nóng nảy la mắng trẻ, bạn nên kiểm tra, nhắc nhở và “giúp một tay” cho đến khi bé có thể tự mình làm tốt các công việc.

Phân chia việc nhà
Hãy yêu cầu các con hoặc chồng làm giúp các công việc nhà nhỏ, ví dụ như kéo ghế, chuẩn bị nước uống… cho bữa ăn. Dạy trẻ cách dọn dẹp bàn, chồng chén đĩa vào bồn rửa, thức ăn thừa cất giữ thế nào hoặc đổ ở đâu… Đừng quên khen thưởng khi trẻ có thành tích.

Sắp đặt sẵn công việc cho buổi sáng
Buổi sáng sẽ trôi chảy hơn nếu bạn đã chuẩn bị sẵn một số việc vào tối hôm trước như: ủi quần áo, nhắc trẻ dọn sẵn cặp sách, sơ chế thức ăn cho buổi sáng… Dạy trẻ tự sẵn sàng vào mỗi buổi sáng bằng cách dán ngay đầu giường bé một “chương trình làm việc” gồm: đánh răng, dọn giường, mặc áo quần, ăn sáng…

Lên kế hoạch về khoảng thời gian im lặng
Khi mọi người đã có mặt ở nhà, sắp xếp sao cho mỗi thành viên trong gia đình có năm hoặc mười phút tĩnh lặng và một mình, để mọi người có thời gian lấy lại sự cân bằng.
Lên kế hoạch làm việc Đừng để áp lực công việc lấy mất thời giờ dành cho gia đình của bạn. Nếu thường xuyên phải làm việc thêm giờ, hãy sắp xếp để có thể về nhà đúng giờ vào một số ngày nhất định trong tuần. Cùng lên kế hoạch với chồng nếu một trong hai người phải làm việc quá giờ. Bằng cách này, cả gia đình sẽ biết lịch làm việc của nhau và có thể chia sẻ.

Soạn sẵn thực đơn các bữa ăn trong tuần
Bạn nên chọn những món chuẩn bị nhanh và dễ nấu (tất nhiên phải bảo đảm đủ dưỡng chất cần thiết). Trữ một số loại thực phẩm chế biến sẵn trong tủ lạnh để dùng trong những trường hợp “khẩn cấp”.

Duy trì các buổi sinh hoạt gia đình
Sắp xếp để cả nhà có thể cùng ăn bữa tối. Lên kế hoạch cho gia đình cùng đi chơi hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể dục thể thao.

Dành thời gian riêng cho bản thân
Các bà mẹ thường có khuynh hướng hy sinh toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình để chăm sóc gia đình mà không biết rằng sức khỏe và sắc đẹp của họ sẽ giảm sút sau một thời gian. Do vậy hãy đến các phòng tập thẩm mỹ, gặp gỡ bạn bè, thực hiện các sở thích riêng… Thỏa thuận với chồng để mỗi người có một buổi tối dành riêng cho những điều mình thích.

Và… không bỏ rơi chồng
Cứ hai tuần một lần, thu xếp gửi trẻ ở nhà ông bà hoặc người giữ trẻ để cùng đi ra ngoài với anh ấy. Có thể là chỉ cùng nhau đi đến nhà sách cũng đủ để người này không cảm thấy bị người kia “bỏ rơi”.