MỘT CÁCH GIÁO DỤC HAY

 

Ở Mỹ, có cậu bé sinh ra trong gia đình nghèo, từ nhỏ đến khi đi học cậu chỉ mang mỗi một đôi giày cũ rách.
Vào Giáng Sinh, thấy trong một cửa hàng bày bán những đôi giày rất đẹp, cậu bước vào và nói với ông chủ rằng: “Hôm nay là Giáng Sinh, cháu rất thích đôi giày này, chú có thể nói dùm với Thượng Đế cho cháu đôi giày, được không ạ?”
Ông chủ nhìn xuống chân cậu bé và hiểu ngay, rồi nói: “Được thôi cháu, ta sẽ hõi Thượng Đế”. Sau đó, ông cầm đôi giày, đi vào bên trong. Ông chủ trở ra, tay chỉ cầm mỗi một chiếc giày, đưa cho cậu bé và nói: “Cháu à, Thượng Đế nói chỉ cho cháu một chiếc thôi. Cháu phải tự kiếm tiền để mua chiếc còn lại.”
Cậu bé hỏi: “Vậy cháu phải kiếm bao nhiêu tiền thì mới mua được chiếc kia?”
Ông chủ nói: “2 đô la.”
Cậu bé lại nói: “Cháu sẽ nghĩ cách kiếm tiền, nhất định chú phải giữ chiếc giày còn lại nhé.”
Ông chủ cười: “Cháu cứ yên tâm.”
Về nhà, đi nhặt ve chai và dành dụm được 2 đô, cậu bé vui mừng chạy đến cửa hàng. Ông chủ khen ngợi cậu bé và đưa cho cậu chiếc giày còn lại. Kể từ đó, cậu bé đã có đôi giày mới rất đẹp.
Lớn lên, cậu đã từng làm nhiều nghề như nhân viên cứu hộ, phát thanh viên, rồi bước vào nghệ thuật và trở thành một ngôi sao màn bạc nổi tiếng. Vào 1980, cậu ấy đã trở thành Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, Tổng thống Ronald Reagan.
Có lần, được phóng viên hỏi việc ảnh hưởng lớn nhất với sự trưởng thành của ông là gì, TT Reagan đã kể về câu chuyện “Thượng Đế chỉ cho 1 chiếc giày”, khi ông còn nhỏ.
TT Reagan cho biết: “Sau này, tôi mới biết giá gốc của đôi giày đó là 38 đô la, bán nửa giá cũng đến 19 đô la. Ông chủ chỉ lấy của tôi 2 đô la, để dạy cho tôi một điều rằng: “Thượng Đế sẽ không cho bạn tất cả những gì bạn muốn, Ngài chỉ cho một phần mà thôi, bạn phải tự mình nỗ lực để đạt phần còn lại.”