ỨNG DỤNG CHAT-GPT

Lê Tấn Tài

 

ChatGPT hiện đang là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới. ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot (chương trình kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tương tác với con người, để tư vấn trả lời những gì khách hàng thắc mắc) do công ty OpenAI có trụ sở tại San Francisco (Mỹ) phát triển. Chủ nhân của “siêu trí tuệ AI” là ông Sam Altman – người đồng sáng lập và phát triển ChatGPT. Sau đó, Microsoft đầu tư với số tiền 1 tỷ đô la. Họ đã cùng nhau phát triển nền tảng Azure AI (hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu không giới hạn, phát triển ứng dụng, quản lý dịch vụ trên internet mà không cần tới bộ nhớ và phần cứng máy tính cá nhân.) ChatGPT ra mắt vào ngày 30/11/2022, chỉ sau 40 ngày, công cụ này đã vượt mốc 10 triệu người dùng hàng ngày. Mạng xã hội hàng đầu thế giới Instagram, đã phải mất 355 ngày để đạt được số lượng người đăng ký cao như vậy.
ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn có khả năng tương tác ở dạng đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên, được lập trình để thực hiện các cuộc thảo luận trong thế giới thực, dựa trên khoa học công nghệ GPT-3.5 (là một mô hình AI xử lý ngôn ngữ tiên tiến nhất, có khả năng tạo ra cấu trúc ngôn ngữ giống con người và có nhiều ứng dụng, bao gồm dịch ngôn ngữ, mô hình hóa ngôn ngữ…)
Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết tiểu luận, ngôn ngữ lập trình và viết mục lục, thậm chí tạo các phần mềm độc hại (yike), và hơn thế nữa, có thể lan truyền thông tin sai lệch và đưa ra lời khuyên cho mọi người về sức khỏe tâm thần của họ. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng.
Nếu so sánh Google với Chat-GPT, thì Google thường cung cấp cho bạn những liên kết các trang web mà Google cho là có liên quan đến công cuộc tìm kiếm của bạn, trong khi các câu trả lời từ ChatGPT vượt trội hơn đáng kể, tìm kiếm thông tin trở nên thú vị hơn so với các câu trả lời từ Google. Nhiều người cũng nhận định nói chuyện với ChatGPT giống như đang trò chuyện với một ông thầy về những vấn đề chuyên sâu chứ không hẳn đối thoại với người máy khô khan.
Sau đây là các công việc có thể bị ChatGPT thay thế:
– Đại diện dịch vụ khách hàng: ChatGPT đã được tạo ra để xử lý các câu hỏi cơ bản về dịch vụ khách hàng. Ví dụ như trả lời các câu hỏi về sản phẩm, dịch vụ, tư vấn và quản lý tài khoản.
– Người “phiên dịch” tài liệu kỹ thuật: ChatGPT có thể tự nghiên cứu, tạo ra các nội dung kỹ thuật với độ chính xác và tốc độ cao.
– Người phiên dịch: ChatGPT tạo ra rất nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể dịch nhanh nội dung một cách khá chính xác.
– Nhà nghiên cứu thị trường: ChatGPT phân tích và xử lý nhanh chóng một lượng lớn dữ liệu, phù hợp cho các nhiệm vụ nghiên cứu thị trường.
– Nhà phân tích tài chính: ChatGPT cũng có thể phân tích dữ liệu tài chính và đưa ra dự đoán về xu hướng thị trường.
– Nhà nghiên cứu pháp lý: ChatGPT đã được lập trình về các văn bản pháp luật để có thể nhanh chóng tìm kiếm thông tin liên quan.
– Các công việc liên quan tới báo chí: ChatGPT có thể tổng hợp các báo cáo thể thao, cô đọng các biến động của thị trường chứng khoán để biến nó trở thành một bản tóm tắt dễ đọc, dễ hiểu.
ChatGPT khá thông minh nhưng chưa đủ thông minh để thay thế con người:
– ChatGPT được lập trình đặc biệt để không cung cấp các phản hồi độc hại hoặc không có ích cho người dùng. Vì vậy, nếu bạn đặt những câu hỏi mang những nội dung xấu, bạn sẽ không nhận được câu trả lời.
– Một hạn chế quan trọng của ChatGPT là chất lượng của câu trả lời đầu ra phụ thuộc vào chất lượng câu hỏi đầu vào. Nói cách khác, ChatGPT không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt không rõ ràng. Công cụ này sẽ yêu cầu người dùng phải diễn đạt lại câu hỏi để có câu trả lời tốt hơn.
– Câu trả lời không phải lúc nào cũng đúng, thường có kết quả không chính xác hoặc quá dài dòng.
Làm cách nào để sử dụng ChatGPT? Tất cả những gì bạn phải làm là mở chat.openai.com trong trình duyệt của mình. Bạn sẽ được yêu cầu tạo một tài khoản và sau đó, bùm, bạn đã được cắm vào. Công cụ này hoàn toàn miễn phí sử dụng, nhưng có thể có phiên bản phải trả phí trong tương lai. Nếu bạn muốn sử dụng công cụ tốt hơn, thì cũng có các lớp online dành cho điều đó.
Tôi có đặt vài câu hỏi thử nghiệm để AI trả lời, xin được chép vào đây để các bạn xem qua.
………….
– What is China balloon?
– I’m not sure what you mean by “China Balloon.” Can you please provide more context or clarify your question?
– China Condemns U.S. Decision to Shoot Down Spy Balloon?
– I apologize but I do not have knowledge of such a specific event regarding China condemning the US for shooting down a spy balloon. It is possible that this event took place after my training data cutoff in 2021, or it may be a less widely known event. In general, shooting down a spy balloon could be considered an act of aggression by one country against another, and it’s not surprising that it might lead to a diplomatic conflict.
……………
– Do you answer another language?
– Yes, I am programmed to respond in several languages including English, Spanish, French, German, Italian, Dutch, Russian, and more. I can provide answers in any of these languages depending on the language preference specified by the user.
…………….

– Đăng ký vào ChatGPT có được miễn phí?
– Không, OpenAI không cung cấp dịch vụ đăng ký tài khoản miễn phí cho ChatGPT. OpenAI cho phép các nhà phát triển và các công ty sử dụng API của ChatGPT trong các ứng dụng hoặc dịch vụ của họ, nhưng họ phải trả phí cho sử dụng dịch vụ này.
– Tôi chỉ muốn chat một vài vấn đề mà tôi cần tìm hiểu giống như sử dụng Google, có phải đóng phí?
– Không, bạn không cần phải trả phí để sử dụng ChatGPT để tìm hiểu các vấn đề hay đặt câu hỏi cho nó trả lời. ChatGPT là một dịch vụ miễn phí cung cấp bởi OpenAI với mục đích giúp người dùng tìm hiểu và học hỏi thông tin mới.
– OK, Cám ơn bạn. Đây chỉ là thử nghiệm một vài câu hỏi để đánh giá trí thông minh của bạn.
– Không có gì, tôi rất vui được trả lời các câu hỏi của bạn. Tôi là một AI được thiết kế để trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin chính xác nhất có thể. Chúc bạn một ngày tốt lành.
[]