Những câu hỏi vô duyên nhất (1)

 

Những câu hỏi vô duyên nhất (1)

 

Tại sao tóc ta bạc?
Bình thường lúc còn trẻ tóc có màu đen vì nhờ chứa nhiều sắc tố melanin. Càng về già sắc tố càng giảm đi nên tóc càng lợt màu và trở nên bạc theo thời gian. Đôi khi còn nhỏ tuổi mà tóc cũng bạc rất sớm. Trường hợp nầy có thể do nguyên nhân di truyền, do thiếu sắc tố hoặc do hút quá nhiều thuốc? (Chớ theo như cách suy nghĩ của nhiều người VN mình, họ dám nghi là tại vì xấu máu lắm. Tóc bạc là già rồi bạn ơi.)
Tại sao đôi khi các bà lớn tuổi lại có râu?
Các bà lúc mãn kinh ở tuổi ngoài 50, tỉ lệ hormone nam tính androgen trên hormone nữ tính estrogen bị thay đổi và đưa đến tình trạng mọc râu. Râu nhiều hay ít cũng còn tùy thuộc vào yếu tố di truyền nữa. Một vài sắc dân có khuynh hướng mọc nhiều râu hơn các sắc dân khác. Một vài loại bệnh cũng dẩn đến tình trạng mọc râu. (Nam nữ bình quyền mà)

Sau khi chết, móng tay móng chân vẫn tiếp tục mọc ra? Không đúng. Sau khi chết cơ thể bị khô đi nên làm chúng ta có cảm tưởng là tóc và móng tay móng chân mọc thêm ra. (Bộ hổng có đem chôn hay sao? Hỏa táng là thượng sách!)

Tại sao răng đánh bồ cạp lúc bị lạnh?
Khi bị quá lạnh, vùng hypothalamus của não ra lệnh cho cơ thể cử động mạnh hơn bình thường để làm tăng thân nhiệt lên. (Nhớ bận thêm áo lạnh!)

Trăng khuyết (lunula) trên móng tay là gì vậy?
Đó là phần có màu lợt phía đầu trên của móng tay. Màu còn lợt vì sự tạo móng chưa hoàn tất. Móng tay mọc thêm 0.1mm/ngày; móng tay mọc nhanh hơn móng chân; móng chân dày gấp 2 lần móng tay; mùa hè móng mọc nhanh hơn mùa đông; móng của đàn ông mọc nhanh hơn móng của đàn bà; tay phía bên nào chính thì có móng mọc nhanh phía bên đó. (Nhớ cắt móng tay! )

Đàm là gì vậy?
Là chất nhờn tiết ra từ cuống họng. Nước mũi và đàm là những tiết vật hay chất nhờn (mucus) bình thường. Lúc bệnh, chất nhờn có thể trở nên đặc hơn và đổi màu do tác động của vi khuẩn. Màu rỉ sét và màu xanh lá cây chứng tỏ một tình trạng nặng. (Đừng khạc nhỗ tùm lum, thấy gớm lắm!)

Tại sao bị ói mửa sau khi uống quá nhiều rượu?
Ói mửa tùm lum lúc xỉn còn được gọi một cách bình dân là cho chó ăn chè. Mục đích là để tống bỏ chất độc của rượu ra ngoài. Tuy nhiên, nếu ói mửa hoài không dứt thì cũng rất nguy hiểm vì cơ thể sẽ bị mất các chất điện giải (electrolytes). (Hết còn biết trời đất gì hết! )

Tại sao miệng thúi quá lúc ngủ mới thức dậy?
Miệng hôi là do ba yếu tố sau đây gây ra: vi khuẩn yếm khí (anaerobic bacteria), miệng khô (xerostomia) và chất lưu huỳnh sulfur do vi khuẩn yếm khí tạo ra. Một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng làm hôi miệng như rượu, thuốc lá, caffeine, sữa, v.v … (Làm ơn đừng có đến gần tôi nói chuyện!)

Ngồi bàn cầu có thể bị lây bệnh?
Có khảo cứu cho thấy ngồi bàn cầu công cộng có thể bị lây bệnh lậu mủ (gonorrhea), bệnh ngoài da (infragluteal eczema), bệnh nhiễm lãi đũa (ascaris lumbricoides) và lãi kim (enterobius vermicularis hay pinworm). Tuy vậy, trong thực tế rất hiếm thấy ngồi bàn cầu có thể bị lây bệnh.
Theo nhà vi trùng học Charles Gerba thuộc Đại học Arizona, xét về mặt vi trùng, bàn cầu còn đỡ hơn nhiều nơi khác, thí dụ:
* Điện thoại công cộng: 3894 vi khuẩn cho mỗi centimet vuông.
* Bàn phím keyboard: 511 vi khuẩn cho mỗi centimet vuông.
(Nhợn quá, ráng chạy rút về nhà. Còn nhắm không kịp nữa thì mau mau ghé đại vào một tiệm ăn hoặc một trạm xăng nào đó cũng được để giải quyết bầu tâm sự. Mau lên. Nhớ lót giấy trước khi ngồi cho chắc ăn.

Ăn nhiều chocolat bị nổi mụn không?
Mụn nổi lên do cơ thể đang ở trong tình trạng bị stress hơn là tại ăn nhiều chocolats. (Có người nói lấy vợ là hết liền hà! Vậy các bạn trẻ còn chờ gì vậy mà hổng chịu lấy vợ. Nhào vô biết liền. (Hổng biết có đúng không!)

Đường hóa học (artificial sweetener) gây nhức đầu?
Đường hóa học nhóm Aspartame (Equal, Nutrasweet) đã được 2 cơ quan FDA và CDC Hoa Kỳ công nhận là an toàn, không độc hại và cũng chưa có bằng chứng vững chắc nào cho biết nó gây nhức đầu. (Ai đúng ai sai chỉ có Trời mới biết được!)

Leave a Reply

Vui lòng bình chọn

Your email address will not be published. Required fields are marked *