Hầu hết thức ăn nhanh phổ biến ở Mỹ chứa hóa chất độc hại phthalate

Hầu hết thức ăn nhanh của những tiệm nổi tiếng, như McDonald’s và Chipotle, chứa phthalate (hóa chất dùng trong sản xuất nhựa), báo USA TODAY dẫn kết quả nghiên cứu mới nhất.
Cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Exposure Science & Environmental Epidemiology tuần này và tác giả là các nhà nghiên cứu của George Washington University, Southwest Research Institute (San Antonio, Texas), Boston University và Harvard University. Kết quả nghiên cứu đã được các nhà khoa học khác kiểm chứng.
Cuộc nghiên cứu bao gồm mẫu thức ăn của tiệm McDonald’s, Burger King, Pizza Hut, Domino’s, Taco Bell và Chipotle ở San Antonio, Texas. Nhóm nghiên cứu lấy 64 mẫu hamburger, khoai tây chiên, gà chiên, burrito gà và pizza phô mai từ những tiệm này.
Họ nhận thấy trên 80% trong số đó chứa loại phthalate tên DnBP, và 70% chứa loại phthalate tên DEHP. Cả hai loại hóa chất này đều liên hệ với vấn đề sức khỏe sinh sản thời gian qua.
Những loại thức ăn có thịt, như burrito gà và cheeseburger, chứa nhiều DnBP và DEHP hơn, còn pizza phô mai chứa ít nhất.
Những hóa chất này “có trong thức ăn mà chúng ta thường ăn” thì “đáng lo ngại,” bà Lariah Edwards, nhà khoa học của George Washington University tham gia cuộc nghiên cứu, nói với USA TODAY.
Phthalate thường được thêm vào nhựa để làm cho nhựa dẻo hơn, và có thể dính vào thức ăn từ vật dụng bằng nhựa như bao tay và nhiều thứ khác. Thời gian qua, phthalate liên hệ vấn đề sức khỏe sinh sản, vấn đề học hành ở trẻ em và nhiều vấn đề sức khỏe khác, theo bà Edwards.
Những mẫu thức ăn được nghiên cứu có lượng phthalate thấp hơn mức an toàn của Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA). Tuy nhiên, bà Edwards tranh luận rằng phải tìm hiểu kỹ vì đây là những loại thức ăn nhanh phổ biến.
Ông Larry Lynch, phó chủ tịch Hiệp Hội Nhà Hàng Quốc Gia, chỉ trích cuộc nghiên cứu này là “công cụ bị những nhóm lợi ích đặc biệt mua chuộc nhằm gây lo sợ và làm lớn chuyện.”
Ông Lynch cũng nhấn mạnh rằng hàm lượng phthalate nêu ra trong cuộc nghiên cứu vẫn nằm trong mức cho phép của EPA.
“Nhà quản lý cũng như chủ nhà hàng của chúng tôi luôn hợp tác chặt chẽ với công ty cung cấp sản phẩm để bảo đảm đáp ứng toàn bộ khuyến cáo của FDA, nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng,” ông Lynch nói.
Trong thông báo gửi nhật báo The Washington Post, Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho biết sẽ xem lại cuộc nghiên cứu.