Keo sinh học

 

Keo Y tế giúp vết thương hở mau lành

Để đóng miệng các vết thương hở, các Bác sĩ thường phải dùng các loại chỉ tự tiêu để khâu, hoặc dùng bấm kim Y tế, tuy nhiên cả hai cách nêu trên đều không làm cho vết thương hoàn toàn kín miệng được.
Theo Engadget, đối với các vết rách ở bên trong cơ thể tại các vị trí rất khó để thực hiện việc khâu kim, hoặc vết rách trên các cơ quan nội tạng thường xuyên co giãn (như phổi), thì hai phương pháp nêu trên hầu như không hiệu quả. Một hướng giải quyết vấn đề này là sử dụng các loại keo dán, nhưng trên thị trường hiện nay chưa có loại keo nào đạt các tiêu chuẩn để có thể được sử dụng một cách hiệu quả trong ngành Y tế cả.
Mới đây, các nhà Nghiên cứu tại Đại học Northeastern, Hoa Kỳ, đã phát triển thành công một loại keo dán Y tế, có thể thỏa mãn mọi yêu cầu khắt khe trong sự giải phẫu.
Nasim Annabi, Tác giả của nghiên cứu cho biết:
“Keo giải phẫu tốt cần đáp ứng các tiêu chuẩn: co giãn tốt, độ dính cao, không độc hại, và tương thích sinh học. Hầu hết các loại keo trên thị trường đều chỉ có một, hoặc hai thuộc tính trên. Sản phẩm của chúng tôi có tên gọi là MeTro, hoàn toàn tương thích sinh học bởi được tạo ra bằng các protein tương tự như protein tạo nên chất elastin trong cơ thể người. Bằng cách thay đổi sự tập trung của các protein đó, chúng tôi đã tạo ra được keo nước MeTro với các cấp độ đàn hồi khác nhau. Đặc biệt, MeTro sẽ khô chỉ trong 60 giây dưới tác dụng của tia UV”.
MeTro hiện đã được thử nghiệm trên chuột để đóng miệng các vết rách trên động mạch, cũng như các lỗ thủng trên phổi, đồng thời nó cũng thành công khi thử nghiệm trên phổi heo, dưới điều kiện phổi liên tục phồng lên và xẹp xuống. Các nhà Nghiên cứu dự định sẽ thử nghiệm trên cơ thể người trong thời gian đến.
“Tính ứng dụng của loại keo này là rất lớn, từ việc chữa trị các nội thương nghiêm trọng ngay tại hiện trường các vụ tai nạn giao thông, hay trên chiến trường, đến việc nâng cao tính hiệu quả của việc đóng miệng các vết rạch trong ca giải phẫu tại bệnh viện”, Anthony Weiss, nhà Nghiên cứu tại Đại học Sydney, Úc, và đồng Tác giả nghiên cứu cho biết thêm.

 * * *

Cống hiến lớn nhất của Pereira được ghi nhận, đó là cô đang phát triển một loại keo sinh học có khả năng hỗ trợ làm lành những vết thương bên trong cơ thể.
Maria Pereira là nữ Khoa học gia 31 tuổi, người Bồ Đào Nha, một trong những nhà Lãnh đạo trẻ, nhà Tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực Dược phẩm và Công nghệ sinh học. Năm 2015, cô được Tạp chí Forbes xếp vào danh sách 30 Under 30, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Tờ Business Insider cũng từng bình chọn Pereira vào danh sách Top Leaders Under 40, từ khi cô còn đang học Tiến sĩ Kỹ thuật Sinh học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Hoa Kỳ.
Cống hiến lớn nhất của Pereira được ghi nhận, đó là cô đang phát triển một loại keo sinh học có khả năng hỗ trợ làm lành những vết thương bên trong cơ thể. Một ngày nào đó, loại keo này có khả năng thay đổi cách chúng ta tiến hành những ca giải phẫu truyền thống, thậm chí xóa sổ sự tồn tại của chỉ khâu Y khoa luôn.
Maria Pereira là nữ nhà khoa học 31 tuổi người Bồ Đào Nha đang phát triển một loại keo có thể dán liền những vết thương trong cơ thể
Maria Pereira là nữ Khoa học gia 31 tuổi, người Bồ Đào Nha, đang phát triển một loại keo có thể dán liền những vết thương trong cơ thể.
Maria Pereira hiện đang là Giám đốc Sáng tạo, và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Gecko Biomedical, một Công ty được thành lập vào năm 2013, có trụ sở tại Paris, Pháp.
Từ năm 2009, trong khoảng thời gian Pereira làm việc tại Bệnh viện Nhi Đồng Boston, cô đã tham gia vào một dự án phát triển phương pháp chữa dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em.
Những trái tim bị dị tật, nhưng vô cùng mong manh của những đứa trẻ, khó có thể chống chọi với ca giải phẫu, và những vết khâu bằng chỉ. Do vậy, Pereira biết rằng cô sẽ phải lựa chọn một cách giải quyết khác.
Pereira đã làm việc và phát triển được một vật liệu có tính chất đặc biệt. Ở điều kiện bình thường, nó có dạng keo như mật ong, nhưng khi được chiếu dưới ánh sáng có tần số nhất định, vật chất này lại chuyển thành cấu trúc linh hoạt, và sau đó hòa tan được.
Vật liệu này có thể chống chọi được với điều kiện ẩm ướt trong cơ thể, đồng thời co giãn linh hoạt được với trái tim khi nó hoạt động. Bởi vậy, nó thực sự hứa hẹn. “Lúc nào tôi cũng thích sáng tạo !”, Pereira nói. Sau đó, cô đã biến dự án nghiên cứu của mình thành Gecko Biomedical, và chuyển tới nước Pháp làm việc.
Lúc nào tôi cũng thích sáng tạo, Pereira nói.
“Lúc nào tôi cũng thích sáng tạo !”, Pereira nói.
Vật liệu đặc biệt của Pereira kỳ diệu như thế nào? Nó thực chất là một polymer, có khả năng chống thấm nước và máu. Và đây là một giải thích:
Giả sử, có một trái tim bị rách, mà các Bác sĩ cần làm gì đó để khiến nó lành lại. Thông thường, họ sẽ phải mổ lồng ngực của bệnh nhân, sau đó khâu vết rách trên tim lại. Nhưng Pereira tin rằng: Có một cách tiếp cận khác ít xâm lấn hơn, hiệu quả, và để lại ít nguy cơ biến chứng sau giải phẫu.
Cô sẽ dùng vật liệu của mình, ban đầu có dạng keo như mật ong, để quét lên vết rách. Sau đó, Pereira dùng ánh sáng để chiếu vào đó. Một khi vật liệu hấp thụ ánh sáng, nó sẽ đông lại thành một chất rắn, nhưng linh hoạt để ngăn máu chảy.
Vật liệu polyme đang được Maria Pereira được quét lên vết rách trên một quả tim
Vật liệu polyme đang được Maria Pereira được quét lên vết rách trên một quả tim.
Loại keo đặc biệt sẽ dính lại vết rách, cho đến khi cơ thể tự chữa lành được cho trái tim của nó. Đến thời điểm này, chất keo của Pereira sẽ tan dần vào máu, và sau đó được đào thải ra khỏi cơ thể.
Vật liệu của Pereira nhắm đến việc hỗ trợ cơ thể tự chữa lành, rồi sau đó tự phân hủy, rồi đào thải ra khỏi cơ thể. Bởi những ưu việt này, nó có thể thay thế các ca giải phẫu đòi hỏi cấy ghép những cấu trúc (đinh, ghim, chỉ…) vĩnh viễn, hoặc lâu dài vào cơ thể.
Chiếu sáng sẽ khiến vật liệu rắn lại nhưng vẫn có tính chất linh hoạt để phù hợp với hoạt động của tim
Chiếu sáng sẽ khiến vật liệu rắn lại, nhưng vẫn có tính chất linh hoạt để phù hợp với hoạt động của tim.
Vào thời điểm này, SETALUM, sản phẩm đầu tiên của Gecko đã nhận được chứng nhận CE Marking của Liên minh Châu Âu. Nó là một loại chất kết dính thương thích sinh học, có thể được dùng để trám ngoài vết khâu, sau khi giải phẫu mạch máu.
Giám đốc Điều hành Gecko, Christophe Bancel, cho biết: Kế hoạch của Công ty là hợp tác với các đơn vị khác, để đưa sản phẩm này ra thị trường. Bằng cách đó, Gecko có thể tập trung hơn vào nghiên cứu, tiếp tục tạo ra nhiều ứng dụng cho loại polymer của họ hơn nữa.
Những ứng dụng mà loại vật liệu này hướng đến, bao gồm cả mục đích sử dụng bên trong, và bên ngoài cơ thể. Nó thậm chí có thể cạnh tranh cả với chỉ khâu Y tế, giúp chữa lành các vết thương bên ngoài cơ thể mà không cần động dao kéo.
Ngoài ra, tiềm năng của loại polymer mà Pereira đang phát triển, không chỉ dừng lại như một chất kết dính sinh học. Nó cũng có thể tạo thành cấu trúc 3D, hoạt động như một giàn giáo giúp mô phát triển trên đó. Polymer này cũng có khả năng bọc cho các loại thuốc phát tán chậm, nhờ tính chất phân hủy sinh học của nó.
Bancel hy vọng rằng: Các Bác sĩ Giải phẫu, và đơn vị Y tế sẽ để ý đến sinh chất mới này. Từ đó, họ có thể phát triển thêm nhiều ý tưởng, sử dụng nó một cách sáng tạo, giúp đưa nghiên cứu của Pereira vào thực tiễn.

(Tham khảo Businessinsider, Time)