Phát hiện chấn động về đường không béo

Một nghiên cứu mới được công bố cho thấy việc sử dụng chất tạo ngọt erythritol có liên quan tới một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đông máu, đau tim và đột quỵ, CNN đưa tin.
“Mức độ rủi ro với sức khỏe từ chất erythritol là đáng kể”, Stanley Hazen, giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Phòng ngừa Bệnh về tim mạch tại Phòng khám Cleaveland của Viện Nghiên cứu Lerner, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.
Erythritol là một chất tạo ngọt tồn tại trong một số loại rau và hoa quả, có độ ngọt bằng 70% so với đường. Chất tạo ngọt này cũng được sản xuất với số lượng lớn và thêm vào nhiều sản phẩm do không khiến lượng đường máu tăng cao sau khi sử dụng và không có calo.
Theo nghiên cứu được công bố hôm 27/2 trên tạp chí Nature Medicine, những người có sẵn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch sẽ có khả năng bị đột quỵ hoặc trụy tim cao hơn nếu trong máu của họ có lượng lớn chất erythritol.
“Nếu chỉ số erythritol trong máu của bạn nằm trong nhóm 25% đứng đầu, nguy cơ gặp phải các vấn đề như đột quỵ và trụy tim sẽ tăng gấp 2 lần so với những trường hợp còn lại”, bà Hazen cho biết.
Kết quả thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật cho thấy chất erythritol khiến máu đông nhanh hơn. Những cục máu đông này có thể di chuyển đến tim và gây ra trụy tim hoặc di chuyển đến não và gây ra nhồi máu não.
“Kết quả của nghiên cứu là một hồi chuông báo động”, bác sĩ Andrew Freeman, giám đốc phụ trách các vấn đề về tim mạch tại bệnh viện National Jewish Health ở thành phố Denver cho biết.
“Cộng đồng khoa học cần tiếp tục nghiên cứu để đưa ra kết luận chắc chắn. Tuy nhiên, mọi người nên hạn chế lượng erythritol trong bữa ăn như một biện pháp phòng ngừa”, bác sĩ Freeman, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu, nhận định.
Trả lời CNN, Hội đồng Kiểm soát Calo, một hiệp hội được lập ra bởi ngành công nghiệp thực phẩm, cho biết “nghiên cứu được công bố hôm 27/2 đi ngược lại với kết quả của hàng thập kỷ thử nghiệm, chứng minh độ an toàn của các chất tạo ngọt ít calo như erythritol. Chất này cũng được cơ quan chức năng tại nhiều quốc gia cấp phép sử dụng trong thực phẩm và đồ uống”.
“Kết quả của nghiên cứu không áp dụng cho số đông khi những người tham gia đều có sẵn nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch”, ông Robert Rankin, giám đốc Hội đồng Kiểm soát Calo cho biết.