Tránh dùng lo vi sóng để mạng internet nhanh hơn

Văn phòng, nhà máy và trường học khắp nơi trên thế giới đã đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.
Và với nhiều chính phủ hiện đang bảo người dân phải “ở nhà”, hàng triệu người đăng nhập vào internet để làm việc cũng như tự giải trí trong thời gian bị phong tỏa. Nhưng điều đó đã gây áp lực lên các nhà cung cấp dịch vụ internet, việc sử dụng internet ở nhiều nơi đã tăng khoảng 20%.
Để giữ cho tốc độ nhanh, cơ quan giám sát truyền thông Ofcom tại Anh đã tổng hợp một danh sách các mẹo để tận dụng tối đa internet. Dưới đây là một số lời khuyên quan trọng.

‘Đừng dùng lò vi sóng’
Danh sách này gồm từ những điều dường như ai cũng biết, như tải xuống phim trước thay vì xem trực tuyến trong khi khi người khác có thể đang cố thực hiện cuộc gọi video, đến điều ít ai ngờ tới.”Bạn có biết rằng lò vi sóng cũng có thể làm giảm tín hiệu wi-fi?”
“Vì vậy, đừng dùng lò vi sóng khi bạn thực hiện cuộc gọi video, xem video HD hoặc làm một việc quan trọng qua mạng.”
Cũng nên để bộ định tuyến internet của bạn càng xa càng tốt khỏi các thiết bị khác có thể gây nhiễu tín hiệu.
Những thiết bị có thể gây tín hiệu nhiễu gồm: điện thoại không dây, thiết bị theo dõi trẻ, đèn halogen, công tắc điều chỉnh độ sáng, loa âm âm thanh nổi và loa máy tính, TV và màn hình.
Ofcom cũng khuyên nên thực hiện các cuộc gọi trên điện thoại cố định nếu có thể, lý do là dùng điện thoại di động gia tăng nhu cầu trên các mạng di động.
“Nếu bạn cần sử dụng điện thoại di động, hãy thử sử dụng cài đặt để bật chức năng gọi wi-fi”, Ofcom nói.
“Tương tự, bạn có thể thực hiện các cuộc gọi thoại qua internet bằng các ứng dụng như Facetime, Skype hoặc WhatsApp.”
Cũng nên ngắt kết nối các thiết bị không được sử dụng.
“Càng nhiều thiết bị được gắn vào wi-fi, tốc độ bạn nhận được càng thấp”, Ofcom giải thích.
“Các thiết bị như máy tính bảng và điện thoại thông minh thường hoạt động ở chế độ nền, vì vậy hãy tắt chức năng nhận tín hiệu wi-fi trên những thiết bị này khi bạn không sử dụng chúng.”

Các lời khuyên khác gồm:
• Đặt bộ định tuyến trên bàn hoặc kệ thay vì trên sàn và bật nó lên
• Nếu bạn đang có cuộc gọi video hoặc cuộc họp qua mạng, tắt video và chỉ dùng audio sẽ giảm được nhu cầu trên mạng internet hơn nhiều
• Hãy cố gắng thực hiện những cuộc gọi đó vào những thời điểm ít bận hơn là vào đúng điểm đầu giờ hay nửa giờ
• Để có tốc độ băng thông rộng tốt nhất, hãy sử dụng cáp ethernet để kết nối máy tính của bạn trực tiếp với bộ định tuyến thay vì sử dụng wifi
• Nếu có thể, cố gắng không sử dụng dây dẫn mở rộng điện thoại, vì những thứ này có thể gây nhiễu có thể làm giảm tốc độ của bạn
Ofcom không phải là tổ chức duy nhất đang nỗ lực tối đa hóa tốc độ internet trong thời buổi khắp nơi bị phong tỏa. Các nền tảng phát trực tuyến bao gồm Facebook, Netflix, Disney + và YouTube đã giảm chất lượng video nhằm giảm bớt sự căng thẳng cho các nhà cung cấp dịch vụ internet. Nhưng các công ty internet nói rằng họ có thể đáp ứng với nhu cầu đang tăng.

Leave a Reply

Vui lòng bình chọn

Your email address will not be published. Required fields are marked *