Vợ chồng chỉ là cái áo mặc vào cởi ra

 

Cô Trang Đài.
Tôi và chồng từng suýt ly hôn vì nhà chồng có truyền thống dạy đàn ông trong dòng họ rằng: “Anh em mới là máu mủ ruột rà, còn vợ chồng chỉ là cái áo mặc vào cởi ra”. Tôi ôm con ly thân cho chồng thời gian đánh giá lại câu nói truyền đời đó của ông bà. Một ngày, chồng tôi bị bệnh nặng, chưa kịp chuyển tiền như đã hứa về cho bên nội, đã bị mẹ và các anh lạnh nhạt, quay lưng dù hết lời giải thích. Lúc tôi vào tới bệnh viện, anh ngất xỉu ở hành lang vì không có người thân nào lo thủ tục, đóng tiền và ký cam kết mổ. Lúc mổ xong, gia đình chồng có lên thăm nhưng đều thoái thác nuôi bệnh rồi ám chỉ anh còn một người vợ đang ly thân.
Tôi đưa anh về, thuê người chăm sóc rồi đi dù anh cố níu lại. Tôi chỉ nói với anh rằng: “Anh nên trải qua cảm giác của em khi tự lo lúc bệnh tật ốm đau, trải qua cảm giác bị người thân quay lưng lúc ngặt nghèo nhất để hiểu cảm giác phụ nữ khi nghe đàn ông nói câu ‘Cha mẹ anh em chỉ có một, vợ thì bỏ đứa này lấy đứa khác’, không khác gì sự phản bội, thất tín”. Còn anh chồng tôi về sau bỏ vợ, chắp nối với người khác nhưng cuộc sống cũng chẳng ra gì.
Mai Trang

Thưa Cô,
Câu chuyện của bạn thật đau lòng. Đó là một ví dụ cụ thể về sự đau đớn và thách thức mà nhiều phụ nữ phải đối mặt khi họ gặp phải sự phản bội và thiếu hiểu biết từ phía người chồng và gia đình chồng.
Việc bạn đã ở bên cạnh chồng trong những thời điểm khó khăn như vậy và thậm chí còn cung cấp sự hỗ trợ cần thiết khi anh ấy đang ốm đau là một điều đáng quý. Điều quan trọng là bạn đã thể hiện sự tự lập và kiên định trong việc tự bảo vệ mình và con cái mình khỏi những tình huống đau lòng như vậy.
Một lần nữa, câu chuyện của bạn là một minh chứng cho việc cần thiết phải xem xét và thay đổi những quan niệm và hành vi truyền thống mà xã hội, gia đình và cá nhân chúng ta vẫn giữ. Nó gợi mở về sự cần thiết của sự đồng cảm, sự tôn trọng và sự chia sẻ trách nhiệm trong mối quan hệ hôn nhân, thay vì chỉ coi đó là một mối quan hệ “mặc vào cởi ra”.
Trang Đài