Nên đeo khẩu trang bao lâu trước khi thay cái mới?

 

 

 

Biến thể Omicron không chỉ dễ lây truyền hơn các chủng trước đó, và nó còn có khả năng né tránh vắc xin tốt hơn, dẫn đến nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 đột phá hơn.
Hai yếu tố này khiến nhiều chuyên gia khuyên mọi người không nên đeo khẩu trang vải, mà tốt nhất nên đeo khẩu trang y tế loại N95, KN95 hoặc KF94, theo tạp chí y tế Health (Úc).
Nhưng với loại khẩu trang này, cách sử dụng sẽ khác đi.
Vậy phải làm sao để vừa tiết kiệm vừa vẫn đảm bảo hiệu quả phòng dịch?
Chuyên gia cho biết, không nhất thiết phải vứt bỏ loại khẩu trang này sau mỗi lần sử dụng, nhưng cũng không thể sử dụng bao lâu cũng được, theo tạp chí y tế Health (Úc).

Đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19
Sau đây, các chuyên gia sẽ chỉ ra khi nào bạn nên thay khẩu trang và cách để làm sạch, vì việc đeo khẩu trang chỉ hiệu quả khi sử dụng tốt.

Có thể đeo khẩu trang trong bao lâu?
Bạn có thể tái sử dụng khẩu trang nhiều lần, miễn là bạn nhận thức được mức độ nguy cơ của mình và cẩn thận với khẩu trang giữa các lần sử dụng, Cassandra M. Pierre, bác sĩ về bệnh truyền nhiễm và giám đốc y tế của các chương trình y tế công cộng tại Trung tâm Y tế Boston (Mỹ), cho biết.
Không có quy tắc chuẩn nào về việc có thể đeo khẩu trang bao nhiều lần trước khi thay. Mà điều quan trọng là theo dõi nơi bạn đến khi đeo khẩu trang và thời gian sử dụng.

Có hai trường hợp:
Nếu bạn đeo khẩu trang trong thời gian ngắn hoặc ở những nơi đảm bảo giữ khoảng cách với người khác, tiến sĩ Pierre cho biết có thể sử dụng 1 chiếc khẩu trang tối đa 1 tuần.
Nhưng nếu bạn đến nơi có nguy cơ cao, như các cơ sở y tế, tốt nhất nên thay khẩu trang mỗi ngày.
Tiến sĩ Pierre nói, mỗi khi sử dụng khẩu trang, phải đảm bảo khẩu trang không có vết rách, khoảng trống hoặc vết bẩn trên bề mặt. Tất cả những thứ này có thể làm cho khẩu trang không còn nguyên vẹn và giảm khả năng lọc.

Có một số cách khá quan trọng để biết khẩu trang có còn nguyên vẹn hay không.
Đầu tiên và quan trọng nhất, nếu khẩu trang đã lỏng lẻo không còn ôm khít vào mặt và vòng đệm không còn chặt, nên thay cái khác, Giáo sư Jade Flinn, từ Trường Y Johns Hopkins (Mỹ), cho biết, theo tạp chí y tế Health (Úc).
Nếu khẩu trang bị bẩn bên trong do trang điểm, chất nhờn trên mặt, mồ hôi hoặc các dạng ẩm khác, cũng nên bỏ đi, tiến sĩ Pierre nói.

Nên bảo quản khẩu trang giữa các lần sử dụng như thế nào?
Để có thể đeo khẩu trang nhiều lần, và để sạch sẽ khi tái sử dụng khẩu trang, nên bảo quản khẩu trang đúng cách giữa các lần đeo.

Khẩu trang vải có chặn được Omicron?
Tháo khẩu trang bằng tay sạch và bằng dây đeo, tránh chạm vào mặt trước, nơi có thể tích tụ virus.
Khi đã tháo khẩu trang ra khỏi mặt, nên cất ở nơi sạch sẽ, vệ sinh, đừng để trong ví hoặc trên xe.
Giáo sư Flinn nói, hãy để xa những nơi tay có thể chạm vào. Đặt trong túi giấy để phủ nó lại và không tiếp xúc với những thứ khác, cho dễ khô thoáng, theo tạp chí y tế Health (Úc).
Khi đeo lại khẩu trang, hãy rửa tay, sau đó cẩn thận kiểm tra xem có hư hại không. Nếu mọi thứ đều ổn, hãy cầm vào dây đeo để đeo vào và tránh chạm vào bên ngoài khẩu trang. Đảm bảo khẩu trang vừa khít với khuôn mặt, sau đó rửa lại tay.