2 luật giao thông mới có hiệu lực 1/1/2024 người California cần biết

 

Có 2 luật giao thông mới bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2024 sẽ ảnh hưởng đến an toàn của người dân trên đường phố California.
Theo luật mới, nhà chức trách sẽ gắn camera tại 6 thành phố thí điểm để bắt và phạt các tài xế chạy quá tốc độ cho phép tại một số khu vực, nhằm giải quyết tình trạng tai nạn giao thông chết người. Những camera này khác với camera giao thông vốn đã có trên khắp tiểu bang nhằm bắt những người vượt đèn đỏ.
Dự luật AB 645 được Thống đốc Gavin Newsom ký thành luật vào tháng 10 năm ngoái, trong đó đưa ra chương trình thí điểm 5 năm, cho phép Sở Giao thông Vận tải địa phương ở những thành phố San Jose, Oakland, Los Angeles, Glendale, Long Beach, và thành phố và Quận hạt San Francisco gắn hệ thống an toàn tốc độ tự động. Những camera này sẽ sử dụng hệ thống dò tìm và định vị bằng sóng vô tuyến (radar) di động để giám sát tài xế lái quá giới hạn tốc độ quy định ít nhất 11 dặm/giờ, chụp hình bản số xe của họ, và gởi vé phạt chạy quá tốc độ cho người lái xe.
Theo luật, các Sở giao thông vận tải có thể triển khai từ 9 đến 125 camera trên khắp khu vực tài phán của mình, phụ thuộc vào dân số, những khu vực ưu tiên như trường học, những con đường dễ xảy ra tai nạn, và những hành lang hay có những cuộc đua xe đường phố ở những địa điểm khác nhau.
Những tài xế bị phát giác chạy quá tốc độ qua những khu vực này sẽ bị phạt theo tốc độ mà họ đã chạy quá giới hạn cho phép. Tuy nhiên, vi phạm lần đầu tiên sẽ chỉ bị cảnh báo. Mức phạt sẽ như sau: $50 đối với 11 đến 15 dặm một giờ vượt quá tốc độ cho phép; $100 đối với 16 đến 25 dặm một giờ vượt quá tốc độ cho phép; $200 đối với 26 miles một giờ vượt quá tốc độ cho phép; $500 đối với tốc đột 100 dặm một giờ hoặc cao hơn.
Tất cả mọi vi phạm sẽ được gởi bằng đường thư đến người ghi danh đứng tên xe. Không giống như một số chương trình camera giám sát vượt đèn đỏ ở một số thành phố, những vi phạm này dân sự, không phải hình sự, và người vi phạm sẽ không bị điểm trong bằng lái.
Tiền phạt sẽ được dùng để trang trải chi phí của các chương trình, cũng như “các biện pháp điều tiết giao thông,” như cải thiện lối qua đường dành cho người đi bộ, và tăng thêm bảng báo tốc độ. Các thành phố cũng phải gửi báo cáo về các chương trình của họ, nêu chi tiết mọi cải tiến về an toàn đường phố và tác động đến cộng đồng.
Gỡ bỏ luật cấm chạy quá chậm
Bắt đầu ngày 1 tháng 1 năm 2024, California sẽ chấm dứt luật cấm chạy xe thong thả trên toàn tiểu bang, khi tài xế khoe xe cổ trên đường phố. Luật mới cho phép gỡ bỏ hạn chế tốc độ chậm ở các thành phố gồm San Jose, Sacramento và Modesto.
Luật cấm chạy xe từ từ từ lâu đã bị chỉ trích, đặc biệt Dân chủ xem luật này phân biệt đối xử đối với cộng đồng người Mỹ gốc Latinh. Dân biểu Dân chủ David Alvarez từ Chula Vista cho rằng, hoạt động này có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa xe hơi, và là một cách “thể hiện tình yêu của chúng tôi đối với nghệ thuật.”
Luật cũng sẽ bãi bỏ lệnh cấm sửa đổi phương tiện ở độ cao thấp nhất định. “Thấp và chậm, không phải là tội ác,” một người ủng hộ tuyên bố.
Tuy nhiên, các cơ quan thực thi công lực, các thành phố Beverly Hills và Pico Rivera, cũng như Hiệp hội các thành phố hợp đồng California cho rằng, lái xe thong thả trên đường là mối đe dọa đối với an toàn công cộng, có thể gây tử vong cho người đi bộ, và dẫn đến “việc chiếm đường rất nguy hiểm.”