Tấm card chích ngừa covid rất quan trọng

Một tấm thẻ chứng nhận tiêm chủng tại Bộ y tế và Dịch vụ Dân sinh

 

Hàng triệu người Mỹ đã được tiêm chủng và nhận được thẻ tiêm vắc xin có chứa thông tin quan trọng của cá nhận mỗi người.
Thẻ chủng ngừa COVID-19 bằng giấy do CDC cấp đóng vai trò là lời nhắc nhỡ về thời điểm tiêm liều thứ hai của vắc-xin Moderna hoặc Pfizer. CDC không thu thập thông tin về những ai đã nhận vắc xin COVID-19, có nghĩa là thẻ giấy cũng có tác dụng như bằng chứng rằng bạn đã tiêm vắc xin.
CDC khuyên bạn nên chụp ảnh thẻ tiêm vắc xin khi nhận được. (Nhưng hãy nhớ không chia sẻ ảnh thẻ tiêm chủng của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội.)

Dưới đây là mọi thứ cần biết về thẻ vắc xin COVID-19 của bạn:

Thẻ vắc xin COVID-19 là gì?

CDC đã thiết kế những tấm thẻ này như một cách để nhắc nhở những người nhận vắc xin khi nào nên tiêm liều thứ hai. Người nhận có thể đọc được trên thẻ về mũi tiêm liều đầu tiên và loại vắc xin nào, nơi tiêm vắc xin
Thuốc chủng ngừa Moderna yêu cầu hai liều tiêm cách nhau bốn tuần, và vắc-xin Pfizer yêu cầu hai mũi tiêm cách nhau ba tuần. Thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson chỉ cần một liều.
Hoa Kỳ đã thiết kế hệ thống thẻ để khuyến khích những người nhận vắc xin xuất hiện để tiêm liều thứ hai, vì một số nghiên cứu cho thấy một số lượng đáng kể phụ nữ đã không quay lại để tiêm liều thứ hai của vắc xin vi rút papillomavirus ở người. Một nghiên cứu gần đây của CDC cho thấy phần lớn những người nhận vắc xin COVID-19 quay trở lại để tiêm liều thứ hai.
Mặc dù một mũi tiêm Pfizer và BioNTech có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng, nhưng cơ thể phải mất hàng tuần để xây dựng khả năng miễn dịch. Dữ liệu từ các thử nghiệm nghiêm ngặt cho thấy vắc xin Moderna và Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ gần 95% đối với COVID-19 nhẹ và 100% chống lại việc nhập viện và tử vong, nhưng chỉ khi những người tham gia tuân thủ quy trình tiêm hai mũi.

Bạn cần thẻ vắc xin COVID-19 để làm gì?

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh không thu thập thông tin về vắc xin khi người Mỹ đi tiêm phòng; thông tin trên thẻ giấy không được đưa vào cơ sở dữ liệu CDC trực tuyến.
Do đó, thẻ vắc xin có thể hoạt động như một bằng chứng rằng bạn đã được tiêm chủng ít nhất một lần. Phát ngôn nhân của CDC nói với McClatchy News rằng nhiều bang có hệ thống theo dõi thời điểm bệnh nhân nhận vắc xin, bệnh viện, phòng khám và các tổ chức khác cũng lưu trữ thông tin về vắc xin .
Một số doanh nghiệp đang tìm cách sử dụng bằng chứng tiêm vắc xin để cho phép các giao thức mở cửa tốt hơn. Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, hoặc hiệp hội thương mại của các hãng hàng không quốc tế, đang tìm cách số hóa thẻ vắc xin. Nick Careen, phó chủ tịch cấp cao của IATA, nói với The Points Guy thẻ vắc xin giấy rất dễ làm giả, nhưng các phiên bản kỹ thuật số có thể giúp ngành hàng không mở cửa trở lại.

Điều gì xảy ra khi bạn mất thẻ đã tiêm vắc xin COVID-19?

Chính phủ liên bang đề nghị chụp ảnh thẻ vắc xin của bạn để phòng trường hợp bị mất, và cảnh báo không đăng hình ảnh lên mạng xã hội. BBB, một nhóm vận động người tiêu dùng phi lợi nhuận, đã báo cáo rằng những kẻ lừa đảo đã cố gắng bán thẻ vắc xin gian lận trực tuyến.
Thẻ cũng chứa thông tin cá nhân mà tin tặc có thể sử dụng để truy cập vào tài khoản của bạn, BBB cho biết.
Nếu bạn đã tiêm vắc-xin tại Walmart và Sam’s Club, bạn sẽ sớm có thể truy cập hồ sơ tiêm chủng kỹ thuật số của mình thông qua CommonPass. CommonPass , một hộ chiếu kỹ thuật số với thông tin về các xét nghiệm COVID và tình trạng vắc xin, đang được phát triển với sự hợp tác của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.
Nếu bạn bị mất thẻ mà chưa lưu bản sao thì hãy quay lại nơi bạn đã tiêm và yêu cầu bản thay thế.
Tóm lại: nếu bạn đã tiêm đầy đủ vắc xin thì thực hiện các bước sau:
Copy nhiều bản
Lưu giữ bản chính như những giấy tờ quan trọng khác
Dùng điện thoại chụp hai mặt của giấy tiêm vắc xin