MẤY CÕI VÔ CÙNG

Lê Tất Điều

Ánh sáng lan tỏa cùng lúc về mọi hướng, lan tỏa cực nhanh – nhanh nhất trong trời đất – chuyện ấy ta biết rồi. Nhưng nhờ cái gì, sức tác động nào mà nó vừa khởi hành đã tức khắc đạt tốc độ ánh sáng? Phim phân tích rõ câu trả lời tiềm ẩn trong E= mc². Einstein lập được thuyết hay và đúng về Hấp Lực, nhưng lại đưa ra một định nghĩacầu kỳ, khó hiểu, hoàn toàn phi vật lý. Phim dựa trên một thí nghiệm khi lập thuyết “Bàn chân giẫm trên trampoline” để bổ túc, sửa chữa và hoàn chỉnh thuyết bằng cách thiết lập cho nó một nền tảng vật lý vững chắc.Chuyện sai đúng của Einstein trong thuyết Tương Đối Đặc Biệt là vấn đề lớn nhất,được tranh luận nhiều nhất hơn trăm năm nay. Nhưng tìm giá trị đích thực của thuyết không phải là chuyện quá khó khăn.Quan sát là cảm nhận ngoại vật bằng thị giác. Có những luật thiên nhiên chi phối và hạn chế khả năng của thị giác. Thấy một vật là chỉ thấy hình ảnh, ảnh ảo của vật đó. Khoảng cách, góc nhìn, độ phản quang, tốc độ của vật có thể biến dạng hình ảnh cuối cùng của nó đến mắt ta.Lập thuyết Tương Đối Rộng, dựa trên hình ảnh quan sát được để tính toán, suy diễn ra sự thực (kích thước, biến cố, tốc độ v.v…) ở địa phương có mục tiêu quan sát thì tuyệt đối đúng. Kết quả luôn luôn chính xác.Nhưng tiến xa hơn, lập thuyết Tương Đối Đặc Biệt – Tương Đối Hẹp – dẫn tới kết luận “Vận tốc con tàu biến đổi vận tốc của thời gian” thì nguy cơ bị sai lầm rất lớn.4
Phim đề cập đến những luật chi phối thị giác căn bản bị Einstein bỏ quên hoặc không tôn trọng dẫn tới hậu quả tai hại: người quan sát KHÔNG THỂ THẤY những hình ảnh, biến cố, dữ kiện mà Einstein TƯỞNG LẦM là anh ta đã thấy. Lập thuyết trên những yếu tố ảo, sản phẩm của một thí nghiệm tưởng tượng đầy khiếm khuyết thì thuyết phải sụp đổ. Ngoài phần phân tích tiến trình hình thành của Vũ Trụ, phim gợi cảm hứng cho nỗ lực tìm năng lượng sạch và phong phú từ Chất Đen, một chất, khi ở dạng nguyên thủy, thì cực kỳ khó thấy, khó tìm, nhưng chứa đựng nguồn năng lượng vô tận và có sức chuyển vần cả Vũ Trụ.

* * *

Chín cuốn phim ngắn, thời lượng trên dưới 10 phút, chỉ thể hiện một phần nhỏ kết quả công trình nghiên cứu suốt hơn một thập niên. Muốn trình bày hết những cái đã thấy, đã tìm được, cần nhiều bộ nữa.Nhưng việc làm phim, dù vui và đôi khi hào hứng, không hợp với tuổi già. Vừa tốnkém vừa phung phí thì giờ quá mức. Tiền bạc là chuyện nhỏ, nhưng thời gian không thể coi thường. Nhất là thứ thời gian gắn chặt trên một thân thể đã bị dùng quá tải hơn 80 năm.Đành thay đổi chiến thuật, chiến lược. Tạm dừng binh ở đây, chờ quân tiếp viện.Trong khi chờ đợi, sẽ trở lại bàn viết, hoàn tất tác phẩm cuối cùng:“RONG CHƠI MẤY CÕI VÔ CÙNG”(Tìm thấy cấu trúc và sự vận hành của Vũ Trụ khi thơ thẩn trong vườn sau)Những độc giả lười biếng thấy nhan đề, tiểu đề sách như thế chắc mê ngay. Không cần lò thí nghiệm vĩ đại, viễn vọng kính khổng lồ, chỉ cần một mảnh vườn sau?..
Thực thế bạn ạ. Tôi không khoác lác, mánh mung để dụ khị bạn mua sách đâu. Bảnthân đã kinh qua nhiều lần “nghiên cứu” theo phương cách vô cùng nhàn nhã như thế. Trong vườn sau, nơi công viên, trên đường dạo quanh hồ rợp bóng cây, bạn giữ thần trí trong veo, xua hết đi đám bụi trần lấm bê bết chuyện nhân gian. Chính trong sự tịch mịch tuyệt đối của trí óc rỗng không, bạn sẽ cảm nhận được nhịp vận hành, những biến thái đang vần vũ hình thành trong khắp cõi mênh mông,những chuyển hóa, di động miên man muôn triệu năm dài trên thăm thẳm trời cao.Sẽ nghe được mạch sống tươi non, rào rạt, tưng bừng của vô lượng phân tử trong lòng cây cỏ, lá hoa.

Lê Tất Điều(10 tháng 7/ 2023)